logo

Doanh nghiệp lo thiếu lao động Tết Nhâm Dần 2022

Ngày đăng: 03/01/2022
Trước thềm Tết Nhâm Dần 2022, nhiều doanh nghiệp bày tỏ nỗi lo thiếu nhân sự khi người lao động đã chuyển dịch về quê và chưa có dấu hiệu quay lại khi dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Hiện nay, tại TP. Hà Nội, dịch Covid-19 vẫn có những diễn biến hết sức phức tạp. Trước đó, cũng vì tình hình dịch, nhiều lao động sinh sống và làm việc tại TP đã về quê và chưa trở lại. Do đó, trước thời điểm Tết Nhâm Dần 2022, nhiều doanh nghiệp đang "đỏ mắt" tìm lao động.

Chị Nguyễn Trang, chủ hệ thống nhà hàng Nhật Bản Furyu Restaurant cho biết, nắm bắt tâm lý khách hàng, nhiều đơn vị kinh doanh dịch vụ ăn uống đã mở thông Tết Nguyên đán nhiều năm nay. Năm nay, dịch Covid-19 khiến chuỗi nhà hàng phải đóng cửa nhiều tháng do giãn cách xã hội.

Do đó, trước thềm Tết Nhâm Dần 2022, chị Trang dự kiến sẽ tăng công suất hoạt động của hệ thống để "gỡ gạc" doanh số cả năm. Tuy nhiên, dự định này đang không dễ thực hiện do thiếu lao động.

Doanh nghiệp lo thiếu lao động Tết Nhâm Dần 2022 - Ảnh 1.

Nhiều cơ sở kinh doanh ăn uống đã phải đóng cửa, không có doanh thu trong phần lớn thời gian của năm 2021. (Ảnh: Thanh Phong)

"Nhiều năm qua tôi không đóng cửa nghỉ dịp Tết Âm lịch, nguyên nhân vì xu hướng khách hàng giờ đã rất khác ngày xưa. Nhất là đối tượng khách hàng trẻ, họ vẫn có thể tổ chức gặp mặt, liên hoan sớm ngay cả những ngày mùng 1, mùng 2. Ngoài ra, việc đóng cửa nghỉ cũng chỉ trong 3, 4 ngày mà dọn dẹp hàng ra vào sẽ rất vất vả và cũng tốn kém.

Với đặc thù là nhà Nhật Bản, lực lượng bếp chuyên nghiệp chúng tôi luôn chuẩn bị sẵn sàng. Nhưng đối với lao động làm các công việc khác như chạy bàn, dọn dẹp,… thì lại đang rất khó kiếm. Như mọi năm, rất đông các bạn sinh viên ở lại không về quê dịp Tết, chỉ cần đăng tin là sẽ có lực lượng lao động dồi dào. Năm nay, các bạn sinh viên đã ở quê nhiều tháng, thậm chí tôi được biết là nhiều người đã trả cả phòng trọ. Do đó, việc tuyển dụng rất khó khăn", chị Trang chia sẻ.

Cũng theo chị Trang cho biết, hiện tại, doanh nghiệp đã tung ra rất nhiều ưu đãi để thu hút lao động như đề xuất mức lương từ 500.000 – 1.000.000 đồng/ngày vào 30, mùng 1 Tết. Tuy nhiên, nhiều cơ sở của hệ thống hiện vẫn đang thiếu lao động chuẩn bị cho dịp Tết sắp tới.

Không chỉ các doanh nghiệp nhỏ, nhiều tập đoàn lớn cũng cần mở rộng sản xuất nhằm cung cấp đủ số lượng hàng tăng đột biến từ đối tác như Mỹ và chuẩn bị cho năm 2022. Tuy nhiên, vấn đề tuyển dụng lao động vẫn là một thách thức không nhỏ.

Ông Trần Văn Đạt, Phó giám đốc nhà máy của Tập đoàn Sunhouse cho biết, từ tháng 9, nhà máy tại Quốc Oai, Hà Nội cần tuyển thêm 40 người, không cần tay nghề để đáp ứng đơn hàng tăng đột biến. Tuy nhiên đến nay mới chỉ tuyển được chưa đầy 30 người.

Doanh nghiệp lo thiếu lao động Tết Nhâm Dần 2022 - Ảnh 2.

Tình trạng thiếu lao động có thể khiến nhiều cơ sở kinh doanh gặp khó trong dịp Tết Nhâm Dần 2022. (Ảnh: Thanh Phong)

"Trước đây 1-2 năm, công ty chỉ cần thông báo tuyển dụng trên trang web của tập đoàn, nhân sự cũng chỉ lấy loanh quanh mạn Hoài Đức, Phúc Thọ, Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ, Sơn Tây là đủ. Đến nay, việc tìm người mở rộng ra cả khu vực miền Trung nhưng cũng rất khó", ông Đạt cho hay.

Tương tự, đại diện Công ty CP Tập đoàn May Hồ Gươm cũng cho hay, hiện công ty đang tất bật sản xuất các đơn hàng cuối năm và chuẩn bị kế hoạch năm 2022 nên cần tuyển hàng trăm công nhân. Tuy nhiên, cả mấy tháng qua cũng chỉ được vài chục người.

Lý giải tình trạng trên ông Vũ Quang Thành, Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở LĐ, TB&XH Hà Nội) cho biết, hiện tượng việc tìm người đang nhiều hơn người tìm việc cho thấy sự chuyển dịch rõ rệt lao động cuối năm nay.

"Có thể một bộ phận lao động sẽ xác định không tìm việc thời điểm này, mà theo dõi tình hình dịch bệnh để đưa ra quyết định của mình. Khảo sát cũng cho thấy, doanh nghiệp đang phục hồi và tăng tuyển dụng lao động toàn thời gian. Còn lao động phần lớn mong muốn làm theo ca, gần nhà", ông Thành nhận định.

Cũng theo số liệu từ phía ông Thành, nhóm lao động với mức lương từ trên 7-10 triệu đồng/tháng chiếm tỷ lệ 32,1% tổng số chỉ tiêu tuyển dụng. Tiếp theo là nhóm từ 10 triệu đồng/tháng trở lên chiếm tỷ lệ 25,7% tổng số chỉ tiêu.

(Theo Dân Việt)

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bình Luận - Quan Điểm
1
https://www.voatiengviet.com/

NGHIỆP ĐOÀN ĐỘC LẬP VIỆT NAM (VIU) 

Tổ chức phi chính trị và bất vụ lợi, được sáng lập từ nhu cầu thực tiễn và theo đuổi sứ mệnh bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Tôn chỉ hoạt động của nghiệp đoàn là Đoàn kết - Tương trợ - Phát triển 

Kết nối với chúng tôi