logo

Hà Nội: Công nhân lo… không có Tết

Ngày đăng: 26/10/2020
Còn vài tháng nữa mới đến Tết, thế nhưng nhiều công nhân lo lắng về lương thưởng khi mà công ty vẫn trong tình trạng khó khăn vì dịch Covid-19, giờ làm, công việc vẫn chưa được đảm bảo.

Lo lương còn chưa đủ, tính gì Tết

Chị Trần Thị Dung quê ở Sơn Dương (Tuyên Quang) đang làm công nhân cho một công ty về may mặc ở KCN Bắc Thăng Long thở dài khi nhắc đến lương thưởng dịp Tết tới đây.

Chị Trần Thị Dung cho biết: “Sau đợt dịch Covid-19 thứ nhất, công ty nơi tôi làm việc cắt giảm gần một nửa nhân sự. Tôi may mắn còn việc làm, thế nhưng công ty không nhiều việc để tăng ca nữa, thu nhập giảm chỉ còn hơn 4 triệu đồng/tháng”.

Trước đây, mức thu nhập của chị Trần Thị Dung là 8 triệu đồng/tháng. Từ khi có dịch Covid-19, chị đi làm chỉ đủ trả tiền nhà trọ và ăn tiêu chứ không dư giả ít nào để gửi về quê.

Hà Nội: Công nhân lo… không có Tết - 1

Chị Dung (áo vàng) cùng chị em trong công ty sau ca làm buổi sáng mà không biết sẽ làm gì trong vuổi chiều

Theo chị Trần Thị Dung, mọi năm đến thời điểm hiện tại là công ty bắt đầu đẩy mạnh sản xuất để phục vụ hàng Tết Nguyên Đán. Nhưng năm nay, hơn 500 công nhân còn lại của công ty chỉ làm việc nửa ngày.

“Mọi năm công ty thưởng tết cho công nhân tối thiểu 5 triệu đồng/người. Năm nay, tôi chỉ mong đủ lương chưa mong gì đến có thưởng” - chị Trần Thị Dung tâm sự.

Cùng tâm trạng, anh Nguyễn Đức Cảnh quê ở Việt Yên (Bắc Giang) đã có 7 năm làm công nhân cho một công ty lắp ráp linh kiện ở KCN Bắc Thăng Long cũng trong tình trạng lo lắng về lương thưởng.

Anh Nguyễn Đức Cảnh cho hay, trước đây mức lương trung bình của công nhân trong công ty từ 5 - 6 triệu đồng/người/tháng. Nếu làm thêm giờ, nhiều công nhân như mức lương cao hơn, từ 7,5 - 8 triệu đồng/tháng.

Anh Nguyễn Đức Cảnh chia sẻ: “Giờ có muốn tăng ca cũng chẳng được, mỗi ngày chỉ làm 1 buổi lại còn phải nghỉ thứ 7 và chủ nhật vì chỉ còn đơn hàng cũ. Làm hết đơn hàng có khi họ cho nghỉ việc ấy chứ”.

Được biết, 2 vợ chồng anh Nguyễn Đức Cảnh đều làm công nhân và nuôi 2 con nhỏ đang học trên địa bàn xã Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội). Từ khi có dịch, thu nhập giảm sút, hai vợ chồng anh phải thắt lưng buộc bụng mới đủ lo cho các con ăn học.

Hà Nội: Công nhân lo… không có Tết - 2

Nhiều công nhân mất việc vẫn đang tìm kiếm cho mình công việc mới

“Tôi chỉ mong công ty sớm có đơn hàng trở lại chứ bây giờ mà hết việc thì không có cả tiền trả tiền nhà chứ chưa nói gì đến tiền về quê ăn Tết” - anh Nguyễn Đức Cảnh tâm sự.

Từ đầu năm tới nay, anh đi làm chỉ để cầm cự nuôi con chứ chưa dư ra được đồng nào. Còn hơn 3 tháng nữa là đến Tết 2021. Nhưng trong bối cảnh khó khăn như này thì cái tết đủ đầy với gia đình anh còn ở rất xa.

Theo Dân Trí

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bình Luận - Quan Điểm
1
https://www.voatiengviet.com/

NGHIỆP ĐOÀN ĐỘC LẬP VIỆT NAM (VIU) 

Tổ chức phi chính trị và bất vụ lợi, được sáng lập từ nhu cầu thực tiễn và theo đuổi sứ mệnh bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Tôn chỉ hoạt động của nghiệp đoàn là Đoàn kết - Tương trợ - Phát triển 

Kết nối với chúng tôi