logo

Mong ước được đoàn tụ cùng con của công nhân dịp đầu năm

Ngày đăng: 17/02/2021
Đầu năm mới, đa số công nhân, người lao động đều mong muốn dịch bệnh sẽ nhanh qua và thực hiện được mục tiêu của năm cũ.

Năm 2020, dưới tác động của dịch COVID-19, không ít công nhân, người lao động bị giãn việc, mất việc, giảm giờ làm... từ đó thu nhập cũng giảm sút.

Người lao động đi tìm cơ hội việc làm mới ở các phiên giao dịch việc làm. Ảnh: M.Phương

Chị Vũ Thị Huế (34 tuổi, ở Hà Nội), giữa năm 2020 công ty bị dịch ảnh hưởng nên cắt giảm nhân viên, chị Huế không may bị mất việc. Nhớ lại thời điểm đó, chị Huế nói, ở đâu có phiên giao dịch giới thiệu việc làm, chị đều đến ứng tuyển với hi vọng tìm được công việc thích hợp.

Dịch COVID-19 khiến nhiều công nhân lao động bị mất việc. Ảnh: M.Phương

Chị Huế chuyên ngành kế toán, sau nhiều lần vất vả tìm việc, cuối tháng 10.2020 chị cũng xin được công việc mong muốn. Lương hiện tại của Huế 7 triệu đồng/ tháng, với chị đây chưa phải là mức lương để chị có thể trang trải cho gia đình nhưng có được nơi để làm việc sau nhiều tháng thất nghiệp cũng là may mắn.

Vì thế họ phải rất khó khăn để tìm kiếm được công việc khác. Ảnh: M.Phương

"Bắt đầu đi làm được hơn được hơn 3 tháng nhưng nay dịch COVID-19 lại bùng phát, tôi rất sợ gặp cảnh cũ, thất nghiệp nhiều tháng trời. Do vậy, mong ước lớn nhất của tôi bây giờ là dịch nhanh chóng qua đi, để tôi cũng như nhiều người lao động khác yên tâm làm việc" - chị Huế nói.

Còn mong ước đầu năm mới của vợ chồng anh Nguyễn Huy Toàn (quê ở Quảng Bình) - công nhân ở Khu công nghiệp Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội) là có thể đón con nhỏ ra Hà Nội học tập và sinh sống.

"Ở quê nhiều thiếu thốn, không thể hằng ngày chăm sóc con, vợ tôi nhiều lần rơi nước mắt vì nhớ con, nhất là khi nó ốm đau hay vào những ngày Tết thiếu nhi, Trung thu. Nên trong lòng chúng tôi luôn mong mỏi con được sống cùng bố mẹ" - anh Toàn nói.

Và với nhiều công nhân, được đoàn tụ cùng con là mong ước lớn nhất cần thực hiện trong năm 2021. Ảnh: M.Phương

Toàn và vợ ra Hà Nội làm công nhân 5 năm nay, anh có một người con học mẫu giáo đang sống cùng bà nội ở quê. Nhiều năm ra thủ đô nhưng anh chưa thể đón con ra vì điều kiện kinh tế không cho phép.

Hiện vợ chồng Toàn thuê trọ ở thôn Hậu dưỡng (xã Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội) với mức giá 500.000 đồng/tháng. Nếu đón con ra, anh phải tìm căn phòng khác rộng hơn cũng như việc tìm trường cho con.

Theo Toàn, đón con ra sống cùng nghe đơn giản nhưng với anh thì khá khó khăn. Bởi chi phí ở thành phố đắt đỏ, số tiền làm ra cũng không tiết kiệm được nhiều, về quê không có việc làm nên vợ chồng anh mới phải lặn lội ra Hà Nội mưu sinh.

Được biết, lương công nhân của 2 vợ chồng hơn 10 triệu đồng/tháng, năm 2020, ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên mất 2-3 tháng Toàn bị giãn việc, giảm giờ làm. Vì vậy mong muốn đón con ra Hà Nội cũng bị hoãn lại.

"5 năm ra thủ đô, tôi luôn ấp ủ có thể cùng con nhỏ đoàn tụ cùng bố mẹ. Năm 2021, vợ chồng tôi sẽ cố gắng thực hiện mong muốn đó" - anh Toàn bộc bạch.

(Theo Lao Động)

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bình Luận - Quan Điểm
1
https://www.voatiengviet.com/

NGHIỆP ĐOÀN ĐỘC LẬP VIỆT NAM (VIU) 

Tổ chức phi chính trị và bất vụ lợi, được sáng lập từ nhu cầu thực tiễn và theo đuổi sứ mệnh bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Tôn chỉ hoạt động của nghiệp đoàn là Đoàn kết - Tương trợ - Phát triển 

Kết nối với chúng tôi