logo

Năng suất lao động Việt Nam chưa bằng 1/10 so với Singapore

Ngày đăng: 31/05/2022
Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (GDNN), Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết Việt Nam hiện có khoảng 55 triệu lao động nhưng chỉ 64,5% qua đào tạo, trong đó 24,5% có bằng cấp, chứng chỉ.

Công tác tuyển sinh trong GDNN mới chỉ đạt khoảng 2,2 triệu người/năm, còn quá thấp so với nhu cầu nhân lực có kỹ năng nghề, đặc biệt là kỹ năng nghề cao cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và so với các nước trong khu vực. Đặc biệt, các kỹ năng kỹ thuật, kỹ năng hành vi và kỹ năng mềm khác của người lao động Việt còn khá yếu. Năng lực của các cơ sở GDNN về cơ sở vật chất, chuyên môn còn hạn chế và quản trị nhà trường chưa đáp ứng yêu cầu quản trị nhà nước hiện đại.

Theo Tổng cục GDNN, các chỉ số năng lực cạnh tranh quốc gia liên quan nhân lực, Việt Nam hiện nằm trong nhóm thấp trong khu vực khi ở mức 67/141 quốc gia có xếp hạng. Trong đó, chất lượng đào tạo đứng thứ 102/141 và năng suất lao động chưa bằng 1/10 so với Singapore. Chất lượng nguồn nhân lực chưa cao là điểm trừ khiến nhiều doanh nghiệp nước ngoài lựa chọn các quốc gia có chất lượng nguồn nhân lực tốt hơn.

Năng suất lao động Việt Nam thấp hơn Singapore - Ảnh 1.

Lao động Việt Nam còn yếu kỹ năng mềm

Về chính sách hỗ trợ đào tạo lại lao động dù đã triển khai quyết liệt gần 1 năm nay nhưng Tổng cục GDNN mới tổ chức 30 buổi làm việc với địa phương, doanh nghiệp và việc giải ngân kinh phí vẫn rất thấp - khoảng 60 tỉ đồng, trong khi kinh phí Chính phủ dự kiến dành riêng cho hoạt động này là 4.500 tỉ đồng.

(Theo Người Lao động)

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bình Luận - Quan Điểm
1
https://www.voatiengviet.com/

NGHIỆP ĐOÀN ĐỘC LẬP VIỆT NAM (VIU) 

Tổ chức phi chính trị và bất vụ lợi, được sáng lập từ nhu cầu thực tiễn và theo đuổi sứ mệnh bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Tôn chỉ hoạt động của nghiệp đoàn là Đoàn kết - Tương trợ - Phát triển 

Kết nối với chúng tôi