logo

Quan điểm của VIU về Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP)

Ngày đăng: 22/11/2020
RCEP có thể không mang lại nhiều lợi ích cho người lao động Việt Nam

Ngày 15/11 vừa qua, 10 thành viên ASEAN, trong đó có Việt Nam, và 5 nước khác, bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand đã ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) theo hình thức trực tuyến sau 8 năm đàm phán.

Với các thành viên chiếm gần một phần ba dân số thế giới và 29% GDP toàn cầu, RCEP được xem là khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới, lớn hơn cả NAFTA (Mỹ-Mexico-Canada) và Liên minh châu Âu (EU). Ngoài ra, đây cũng là một sáng kiến được Trung Quốc hậu thuẫn nhằm cạnh tranh ảnh hưởng với TPP (do Mỹ xúc tiến nhưng đã phải rút ngay sau khi tổng thống Trump nhậm chức tháng 01/2017, song 11 thành viên còn lại vẫn hoàn tất ký kết CPTPP hay còn gọi là TPP11). Nhật Bản, Việt Nam, Singapore, Brunei, Malaysia, Australia và New Zealand là những nước tham gia cả hai hiệp định. Trong khi một số nước khác như Indonesia, Philippines phải tìm đến RCEP như một cứu cánh hoặc giải pháp thay thế bởi họ không được tham gia CPTPP, cũng như gặp khó khăn trong việc đàm phán FTA với EU.

 

 

Như vậy, chỉ trong một thời gian ngắn, Việt Nam đã đặt bút ký tham gia tới 3 hiệp định FTA lớn. Điều này tương đối dễ hiểu, bởi chính phủ Việt Nam đang rất khát khao tăng trưởng đột phá thông qua khuyến khích xuất khẩu, đầu tư, … Nhưng khác với CPTPP và EVFTA, thường được xem là FTA thế hệ mới với phạm vi bao quát hết sức sâu rộng và các tiêu chuẩn rất cao (về sở hữu trí tuệ, môi trường, quyền của người lao động… trong đó có quyền nghiệp đoàn), RCEP đơn thuần chỉ hướng đến mục tiêu kinh tế – tiến tới cắt giảm, xóa bỏ các rào cản thương mại, đầu tư, … chứ không nhấn mạnh những đòi hỏi như trên.

Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan, Hongkong, … hiện đang là những nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam, đa phần trong lĩnh vực sản xuất chế tạo và thuê mướn rất nhiều nhân công trong nước. Sau khi RCEP được ký kết, dòng vốn từ các nước này đổ vào Việt Nam được dự báo sẽ còn tăng đột biến, nhất là từ phía Trung Quốc. Với một thị trường dễ tính của RCEP, Việt Nam sẽ tiếp tục tăng nhập siêu và thiếu sự cạnh tranh để nâng cao chất lượng sản phẩm và điều không thể tranh khỏi là thị trường Việt Nam sẽ tràn ngập hàng Trung quốc. Đó cũng là lý do mà Ấn Độ đã rút ra khỏi RCEP năm 2019.

Bà Deborah Kay Elms, giám đốc điều hành Trung tâm Thương mại Châu Á tại Singapore cho rằng, khi RECP đi vào vận hành, các nước nhỏ bé trong ASEAN sẽ khó mà cưỡng lại sức mạnh của Trung Quốc. Là một nước nhỏ cùng biên giới với Trung quốc, nếu không có những quy định chặt chẽ về cạnh tranh lao động, người lao động Việt Nam hầu như sẽ không được hưởng lợi nhiều từ RCEP.

Qua việc vận dụng những điều khoản trong RCEP cũng như CPTPP và EVFTA, Nghiệp đoàn Độc lập Việt Nam (VIU) cam kết sẽ đồng hành cùng các tổ chức Xã Hội Dân Sự và nghiệp đoàn khác để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động Việt Nam, bằng cách khuyến khích và trợ giúp sự thành lập của các tổ chức độc lập đại diện cho người lao động tại cơ sở.  

 

Nghiệp đoàn Độc lập Việt Nam (VIU)

22/11/2020

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bình Luận - Quan Điểm
1
https://www.voatiengviet.com/

NGHIỆP ĐOÀN ĐỘC LẬP VIỆT NAM (VIU) 

Tổ chức phi chính trị và bất vụ lợi, được sáng lập từ nhu cầu thực tiễn và theo đuổi sứ mệnh bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Tôn chỉ hoạt động của nghiệp đoàn là Đoàn kết - Tương trợ - Phát triển 

Kết nối với chúng tôi