logo

Thất nghiệp dù có hai bằng đại học danh giá

Ngày đăng: 24/01/2021
25 tuổi, sở hữu hai bằng đại học (Xây dựng và Luật) trong tay, có chứng chỉ tiếng Anh, nhưng tôi vẫn không tìm nổi công việc như mong muốn.

Tôi năm nay 25 tuổi. Hiện nay, tôi đang gặp một vấn đề rất lớn trong cuộc sống, mang tên là "việc làm". Tôi đã mất một năm để xin việc từ khi ra trường, tuy nhiên đến nay vẫn chưa tìm được việc. Nói về trình độ học thức, tôi đã tốt nghiệp khoa Xây dựng của một trường Đại học danh tiếng ở TP HCM và hoàn thành chương trình đào tạo ngành Luật ở một trường Đại học khác.

Lý do học hai trường của tôi xuất phát từ việc bản thân cảm thấy ngày càng không hợp với ngành xây dựng (từ môi trường cho tới tính cách). Do đặc trưng của ngành xây dựng là môi trường của khói thuốc và bia rượu, trong khi hai thứ đó tôi đều không sử dụng được. Nên sau khi đắn đo, tôi quyết định học thêm chuyên ngành Luật ở một trường đại học khác. Sau đó là quãng thời gian tôi cố gắng hoàn thành chương trình học ở hai trường với tần suất học khá dày đặc.

Dự định của tôi sau khi tốt nghiệp là có thể làm việc ở những bộ phận văn phòng của Công ty xây dựng bởi hoàn toàn phù hợp với hai chuyên ngành mà mình đã học. Đến tháng 1/2020 vừa qua, tôi bắt đầu chính thức tìm việc. Tôi đã đi phỏng vấn rất nhiều nơi, từ những công ty xây dựng cho đến những công ty luật, nhưng tất cả đều thất bại. Nhiều lúc, tôi rất nghi ngờ về năng lực của bản thân mình khi tất cả các buổi phỏng vấn đều kết thúc bằng một email từ nhà tuyển dụng với nội dung là: "vị trí đó không phù hợp với bạn".

Trong thời gian đi phỏng vấn khắp nơi, tôi cũng tranh thủ học thêm tiếng Anh để có thể có được chứng chỉ phù hợp với yêu cầu của các nhà tuyển dụng. Nhưng cuối cùng, tất cả đều chưa đủ để tôi có thể tìm được một công việc. Về ngoại hình, tôi cũng thuộc dang người bình thường, không quá nổi trội. Tôi chia sẻ những điều này này, chỉ mong nhận được những góp ý từ phía quý độc giả VnExpress, để giúp tôi tìm được hướng đi mới cho tương lai của mình.

(Theo VNExpress)

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bình Luận - Quan Điểm
1
https://www.voatiengviet.com/

NGHIỆP ĐOÀN ĐỘC LẬP VIỆT NAM (VIU) 

Tổ chức phi chính trị và bất vụ lợi, được sáng lập từ nhu cầu thực tiễn và theo đuổi sứ mệnh bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Tôn chỉ hoạt động của nghiệp đoàn là Đoàn kết - Tương trợ - Phát triển 

Kết nối với chúng tôi