logo

Cảnh giác với chiêu trò đóng phí môi giới việc làm

Ngày đăng: 03/11/2021
Người lao động thường có tâm lý tìm việc làm nhẹ nhàng với mức lương hấp dẫn. Điều này đã khiến nhiều người bị các đối tượng tuyển dụng lừa đảo.

Tìm công việc mới, Nguyễn Thị Yến Linh (SN 2000, ở Hà Nội) thấy công việc đăng bài viết về bất động sản, lương trả theo số lượng bài đăng và đặc biệt thời gian làm việc có thể linh hoạt. Dường như tính chất và yêu cầu của công việc đang đánh trúng mong muốn tìm việc làm của Linh.

Nhu cầu tuyển dụng lĩnh vực thương mại điện tử tới đây sẽ tăng. Ảnh minh hoạ N.T

Đơn vị này hẹn Linh đến địa chỉ văn phòng tại phố Hoàng Đạo Thành (Thanh Xuân, Hà Nội) phỏng vấn. Họ yêu cầu ứng viên phải đặt cọc 350.000 đồng là chi phí đào tạo công việc trong 1 tuần đầu và sau đó khi thuần thục công việc hoặc không muốn tiếp tục sẽ được trả lại chi phí.

Sau đó, khi đã thành thạo công việc thì bên công ty sẽ có người gọi điện cho ứng viên. Chờ đợi mòn mỏi vẫn chưa có hồi âm, Yến Linh liên hệ với bên đơn vị trên thì bị chặn toàn bộ tài khoản ở Facebook và Zalo.

“Sau khi không được nhận việc làm, tôi rút ra bài học xương máu cho mình trong tìm kiếm việc làm sau này. Đây cũng là lời cảnh tỉnh các bạn trẻ khi tìm việc làm cần tìm đơn vị tuyển dụng uy tín và không đặt cọc tiền” - Linh chia sẻ.

Ông Vũ Quang Thành - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết, người lao động cần lựa chọn trung tâm dịch vụ việc làm uy tín, tìm tới tận công ty, doanh nghiệp để nộp hồ sơ ứng tuyển.

Hiện nay, các tỉnh thành đều có trung tâm dịch vụ việc làm, với nhiều địa điểm, các kênh giao dịch. Lao động có thể tìm tới các trung tâm này để được tư vấn, giới thiệu việc làm.

Ông Thành cho rằng, đặc biệt, người lao động cũng nên cảnh giác với chiêu trò tuyển dụng "việc nhẹ, lương cao" chỉ cần đóng phí môi giới việc làm. Thực tế rất nhiều lao động đã bị lừa bởi chiêu thức này.

Lao động ở quê, muốn ra thành phố tìm việc hoặc tìm việc làm ở các tỉnh, thành khác thì nên liên hệ với các đơn vị việc làm công như trung tâm dịch vụ việc làm các tỉnh thành đó để kiểm tra thông tin về doanh nghiệp tuyển dụng, mức lương, điều kiện… trước khi ứng tuyển. 

Ông Vũ Quang Thành cho biết thêm, để khôi phục thị trường lao động, hiện nay các trung tâm dịch vụ việc làm trong cả nước đang mở rất nhiều phiên giao dịch để kết nối cung - cầu. Lao động có thể tới các phiên giao dịch này để được tư vấn tìm kiếm việc làm miễn phí phù hợp với khả năng tay nghề.

Cũng theo ông Thành, từ giờ tới cuối năm, nhiều doanh nghiệp, công ty làm dịch vụ vận chuyển, logistic hoặc dịch vụ bán lẻ... có nhu cầu tuyển dụng lớn.

Đây là cơ hội để lao động thời vụ, lao động phổ thông không có tay nghề tìm kiếm công việc.

Ngoài ra, các lao động kỹ thuật cũng có cơ hội lớn để tìm việc khi mà các doanh nghiệp chuyển đổi sản xuất, ứng dụng ngày càng nhiều hơn công nghệ vào sản xuất để thích ứng với cách mạng công nghiệp 4.0.

(Theo Lao Động)

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Luật lao động
1
https://www.voatiengviet.com/

NGHIỆP ĐOÀN ĐỘC LẬP VIỆT NAM (VIU) 

Tổ chức phi chính trị và bất vụ lợi, được sáng lập từ nhu cầu thực tiễn và theo đuổi sứ mệnh bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Tôn chỉ hoạt động của nghiệp đoàn là Đoàn kết - Tương trợ - Phát triển 

Kết nối với chúng tôi