logo

Đa cấp trá hình dụ công nhân: Chiêu trò "ve sầu thoát xác"

Ngày đăng: 17/11/2021
Sau khi giải thể và ngưng hoạt động tại địa chỉ cũ, đường dây đa cấp trá hình đã chuyển sang địa điểm mới, thành lập pháp nhân mới theo kiểu "ve sầu thoát xác" để tiếp tục chiêu dụ người lao động nghèo.
Giải thể, ngưng hoạt động địa chỉ cũ
 
 Các đối tượng trong đường dây đa cấp trá hình tại điểm điểm hoạt động mới. Ảnh: Huân Cao

Tháng 7.2021, Báo Lao Động có đăng bài "Đa cấp trá hình: Bán hàng theo mô hình đa cấp nhưng núp bóng hộ kinh doanh", phản ánh về việc hộ kinh doanh cá thể  105A Mã Lò (địa chỉ 105A Mã Lò, phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân, TPHCM) bán hàng theo mô hình đa cấp trái phép. Theo đó, mặc dù đăng ký hộ kinh doanh cá thể, nhưng chủ hộ kinh doanh là ông Đỗ Thăng Long (sinh năm 1991, trú tỉnh Đồng Nai) lại tổ chức bán hàng theo mô hình đa cấp, chiêu dụ nhiều công nhân, sinh viên và lao động nghèo.

Sau khi Báo Lao Động phản ánh, lãnh đạo UBND quận Bình Tân đã có chỉ đạo xử lý về vấn đề này. Tuy nhiên, do thời gian toàn thành phố thực hiện giãn cách nghiêm ngặt, nên chính quyền chưa vào cuộc kiểm tra kịp thời. Sau khi hết giãn cách thì chính quyền địa phương có tổ chức kiểm tra, nhưng hộ kinh doanh này đã nhanh chóng giải thể và ngưng hoạt động.

 
 Văn phòng 105A Mã Lò của đường dây đa cấp trá hình đã đóng cửa, giải thể hoạt động

PV Báo Lao Động đã đến hộ kinh doanh cá thể trên để ghi nhận thực tế về hoạt động của hộ này. Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi, nơi đây đã ngưng hoạt động, chuyển trang thiết bị đi nơi khác và khóa cổng ngoài theo kiểu "vườn không nhà trống".

Ông Đỗ Thăng Long - chủ hộ kinh doanh 105A Mã Lò xác nhận, hộ kinh doanh đã ngưng hoạt động, bản thân ông đã báo cáo với cơ quan thuế về việc giải thể hoạt động kinh doanh của hộ cá thể này tại đây.

Chuyển sang hoạt động địa điểm mới
 
 Các đối tượng (mặc áo đồng phục) đang chiêu dụ "con mồi" mới (áo thun xanh). Ảnh: Nam Hiệp

Quá trình lần theo dấu vết của đường dây đa cấp trái phép này, PV Báo Lao Động phát hiện, đường dây này đã lập hộ kinh doanh mới, chuyển sang địa điểm mới để tiếp tục chiêu dụ công nhân và lao động nghèo.

Theo đó, các đối tượng đã thành lập hộ kinh doanh mới mang tên "Hộ kinh doanh số 5 đường 32" do Lê Thị Tuyết Lan (sinh năm 1992, ngụ Tây Hạ, xã Mỹ Hiệp, huyện Chợ Mới, An Giang) đứng tên chủ hộ kinh doanh. Bà Lê Thị Tuyết Lan, cũng chính là người của Hộ kinh doanh 105A Mã Lò trước đây và là người trực tiếp thu tiền của những người tham gia.

Bà Lan “PGĐ Công ty” tại địa chỉ 105A Mã Lò trước đây, chuyên đảm nhận vị trí thu tiền “con mồi“. Ảnh: Nam Hiệp
 Lê Thị Tuyết Lan tại địa chỉ 105A Mã Lò trước đây, chuyên đảm nhận vị trí thu tiền “con mồi“. Ảnh: Nam Hiệp

Địa chỉ hoạt động mới của đường dây tra cấp trá hình này, được đặt tại số 5 đường 32, phường Bình Trị Đông B (quận Bình Tân). PV Báo Lao Động đã đến địa chỉ này và ghi nhận các "nhân viên" và "quản lý" ở đây phần lớn là người của Hộ kinh doanh 105A Mã Lò trước đây.

Mặt khác, sản phẩm hàng bán, hình thức tham gia, cách thức tham gia, điều kiện để tham gia bán hàng,...đều giống như Hộ kinh doanh 105A Mã Lò trước đây. Có thể nói, đây là hình thức "ve sầu thoát xác", "bình mới rượu cũ" của các đối tượng trong đường dây đa cấp trá hình, nhằm trốn tránh sự kiểm tra của cơ quan chức năng.

Sau khi thâm nhập tìm hiểu thực tế, chúng tôi đã cung cấp thông tin về đường dây đa cấp trá hình này cho lãnh đạo UBND quận Bình Tân và lãnh đạo UBND Phường Bình Trị Đông B. Tiếp nhận thông tin, hình ảnh từ chúng tôi, UBND phường Bình Trị Đông B phối hợp với Công an quận Bình Tân thành lập đoàn kiểm tra đến kiểm tra hoạt động bán hàng của "Hộ kinh doanh số 5 đường 32" do Lê Thị Tuyết Lan làm chủ.

Nay sang địa điểm mới hoạt động, bà Lan đảm nhận vai trò Chủ hộ kinh doanh và cũng chuyên thu tiền “con mồi“. Ảnh: Nam Hiệp
Nay sang địa điểm mới hoạt động,  Lê Thị Tuyết Lan "đội lốt" là chủ hộ kinh doanh và tiếp tục đảm nhận thu tiền “con mồi“. Ảnh: Nam Hiệp

Công an và chính quyền vào cuộc kiểm tra

Sáng 17.11, PV báo Lao Động đã có buổi làm việc với UBND phường Bình Trị Đông B (quận Bình Tân) xoay quanh thông tin về việc kiểm tra, xử lý hộ kinh doanh trên.

Tại buổi làm việc, ông Đỗ Trọng Đại - Phó Chủ tịch UBND Phường Bình Trị Đông B cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh của Báo Lao Động, phường đã cử tổ công tác xuống hộ kinh doanh để kiểm tra, quá trình kiểm tra đột xuất có sự tham gia của Công an kinh tế quận Bình Tân. Hiện nay Đội công an kinh tế của Công an quận Bình Tân vẫn đang điều tra, để làm rõ hành vi bán hàng đa cấp trái phép của Hộ kinh doanh này.

"Cảm ơn quý Báo Lao Động đã có thông tin sớm, để phường có thông tin ngay từ đầu và ngăn chặn kịp thời. Hướng xử lý về phía góc độ địa phương, Công an phường vẫn đang theo dõi hộ kinh doanh để nắm thêm thông tin, phường cũng cử lực lượng theo dõi tiếp cận để nắm rõ bản chất vụ việc để có cơ sở xử lý là có hay không vấn đề bán hàng đa cấp" - ông Đại cho biết.

 
 Công an quận Bình Tân và chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra hoạt động kinh doanh tại đây. 

Ông Đại cung cấp thêm thông tin, chính quyền địa phương sẽ tổ chức theo dõi sát sao hơn hộ kinh doanh này. Đồng thời, lãnh đạo phường cũng đề nghị bên Công an có nghiệp vụ theo dõi, khi phát hiện các tình tiết họ luồn lách và bán hàng theo hình thức đa cấp giống như sự việc ở phường Bình Trị Đông A mà Báo Lao Động đã phản ánh để xử lý.

"Về nguồn gốc của hàng hóa, hóa đơn chứng từ và nghĩa vụ thuế của Hộ kinh doanh này, Phường sẽ phối hợp cùng Chi cục thuế quận Bình Tân để phối hợp kiểm tra. Địa phương sẽ tiếp tục theo dõi và kiểm tra hoạt động kinh doanh của Hộ kinh doanh này, khi có thông tin mới sẽ kịp thời thông báo đến quý Báo" - ông Đại nói.

Sang địa điểm mới, các đối tượng tiếp tục chiêu dụ “con mồi“.
Sang địa điểm mới, các đối tượng tiếp tục hoạt động theo chiêu thức như ở địa điểm cũ.
(Theo Lao Động)
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Luật lao động
1
https://www.voatiengviet.com/

NGHIỆP ĐOÀN ĐỘC LẬP VIỆT NAM (VIU) 

Tổ chức phi chính trị và bất vụ lợi, được sáng lập từ nhu cầu thực tiễn và theo đuổi sứ mệnh bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Tôn chỉ hoạt động của nghiệp đoàn là Đoàn kết - Tương trợ - Phát triển 

Kết nối với chúng tôi