logo

Diễn biến mới vụ dược sĩ kiện bệnh viện Nhân dân 115 vì bị sa thải

Ngày đăng: 12/07/2022
Tòa cấp phúc thẩm cho rằng Bệnh viện Nhân dân 115 sa thải bà Vũ Kim Thu là có căn cứ nên không chấp nhận đơn khởi kiện.

Chiều 11/7, Tòa án Nhân dân (TAND) TPHCM mở phiên xử phúc thẩm vụ án bà Vũ Kim Thu (48 tuổi, dược sĩ) kiện Ban lãnh đạo Bệnh viện Nhân dân 115 vì buộc bà thôi việc sau khi nghỉ chăm con ốm.

Theo đó, tòa bác kháng cáo của bà Thu, tuyên không chấp nhận đơn khởi kiện của nữ dược sĩ.

Theo đơn khởi kiện, bà Thu làm việc tại Khoa Dược (Bệnh viện Nhân dân 115) được 24 năm. Đầu tháng 1/2020, con gái 7 tuổi bị ốm, ho nhiều ngày nên bà xin nghỉ tổng cộng 9 ngày (từ 10/1/2020 đến 22/1/2020).

Diễn biến mới vụ dược sĩ kiện bệnh viện Nhân dân 115 vì bị sa thải - 1

Luật sư bảo vệ cho bà Thu trình bày tại tòa (Ảnh: T.M).

Bà đã nộp các tài liệu chứng minh việc nghỉ là có lý do chính đáng, gồm bản photo sổ khám tại Bệnh viện Nhi đồng 2 kèm toa thuốc (trên các toa thuốc đều đề ngày hẹn tái khám) cho Khoa Dược. Sự việc sau đó đã được báo cáo Ban Giám đốc. 

Tuy nhiên, bệnh viện cho rằng, bà Thu "tự ý nghỉ" và không cung cấp được các chứng từ thể hiện có chỉ định "mẹ nghỉ để chăm sóc con ốm" chứng minh việc nghỉ là có lý do chính đáng để được hưởng chế độ nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội.

Do đó, ngày 12/3/2020, Hội đồng kỷ luật viên chức của bệnh viện ra quyết định buộc thôi việc đối với bà Thu.

Không đồng ý, bà Thu kiện, đề nghị TAND Quận 10 buộc Bệnh viện Nhân dân 115 thu hồi, hủy bỏ quyết định buộc thôi việc, khôi phục lại công việc, chức vụ, quyền lợi cho bà. Tháng 10/220, xử sơ thẩm, tòa bác yêu cầu của nguyên đơn.

Không chấp nhận phán quyết trên, bà Thu kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, đồng thời gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng, cơ quan tố tụng Trung ương. Bà cho rằng, Bệnh viện 115 đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không chỉ vi phạm pháp luật mà còn là hành vi "trù dập" cán bộ vì đã tố cáo hàng loạt sai phạm xảy ra tại bệnh viện...

Tại phiên tòa phúc thẩm, bà Thu giữ nguyên kháng cáo, cho rằng Bệnh viện buộc thôi việc bà là trái quy định pháp luật, tước đi quyền được chăm sóc con lúc bị ốm của người mẹ.

Con ốm đột xuất, bà không thể biết trước để viết giấy xin nghỉ. Nhưng bà có nhắn tin và báo với lãnh đạo khoa xin nghỉ để đưa con đi khám, chăm con. Theo chỉ định của bác sĩ, con bà phải uống thuốc kháng sinh 14 ngày trong khi bé còn nhỏ.

Phía Bệnh viện Nhân dân 115 cũng giữ nguyên quan điểm cho rằng việc kỷ luật buộc thôi việc bà Thu là đúng pháp luật.

Theo bị đơn, từ 10/1/2020 đến 22/1/2020, bà Thu nghỉ liên tục 9 ngày khi chưa được lãnh đạo bệnh viện đồng ý.

Bệnh viện cũng nhiều lần yêu cầu bà Thu cung cấp giấy tờ thể hiện bác sĩ chỉ định mẹ nghỉ chăm con ốm nhằm chứng minh nghỉ có lý do chính đáng nhưng bà Thu không thực hiện.

Theo phía bị đơn, việc bà Thu tự ý nghỉ là vi phạm pháp luật về viên chức, tạo tiền lệ xấu cho những người lao động khác.

Bà Thu lập luận, quyết định của bị đơn không ủng hộ phụ nữ thực hiện thiên chức thiêng liêng của người mẹ là chăm con khi ốm… Đại diện người sử dụng lao động lật lại vấn đề, bệnh viện có hơn 2.500 cán bộ, viên chức, người lao động, trong đó có gần 1.300 lao động nữ, trường hợp nào cũng lấy đơn thuốc làm căn cứ để nghỉ đột xuất như nguyên đơn thì không thể nào quản lý được. 

Sau khi nghị án, hội đồng xét xử phúc thẩm cho rằng, thời điểm Bệnh viện Nhân dân 115 tiến hành các thủ tục xử lý kỷ luật, bà Thu đã không cung cấp các giấy xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh để chứng minh việc tự ý nghỉ việc là có lý do chính đáng. Quyết định của bị đơn về việc xử lý kỷ luật viên chức là có căn cứ. Do đó, tòa cho rằng không có cơ sở chấp nhận kháng cáo của nguyên đơn, cần giữ nguyên án sơ thẩm.

(Theo Dân Trí)

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Luật lao động
1
https://www.voatiengviet.com/

NGHIỆP ĐOÀN ĐỘC LẬP VIỆT NAM (VIU) 

Tổ chức phi chính trị và bất vụ lợi, được sáng lập từ nhu cầu thực tiễn và theo đuổi sứ mệnh bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Tôn chỉ hoạt động của nghiệp đoàn là Đoàn kết - Tương trợ - Phát triển 

Kết nối với chúng tôi