logo

Doanh nghiệp trên 1.000 lao động nữ phải có tối thiểu 4 phòng vắt sữa mẹ

Ngày đăng: 09/11/2021
Đó là hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế về việc hướng dẫn triển khai phòng vắt, trữ sữa mẹ tại nơi làm việc cho lao động nữ. Đối tượng áp dụng là lao động nữ đang mang thai và nuôi con nhỏ dưới 24 tháng tuổi.

Ngày 9-11, Bộ Y tế ban hành quyết định hướng dẫn triển khai phòng vắt, trữ sữa mẹ tại nơi làm việc. Theo đó, lao động nữ khi quay trở lại làm việc sau thời gian nghỉ thai sản có thể duy trì nuôi con bằng sữa mẹ bằng cách vắt sữa bằng tay hoặc máy hút sữa tại nơi làm việc.

Đối với các doanh nghiệp, số lượng phòng vắt, trữ sữa sẽ xây dựng dựa theo số lượng lao động nữ. Đơn vị có dưới 100 lao động nữ thì phải có tối thiểu 1 phòng vắt, trữ sữa mẹ và tối thiểu 4 phòng đối với nơi làm việc có từ 1.000 lao động nữ trở lên.

Cần tham vấn ý kiến lao động nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ và cán bộ công đoàn để lựa chọn vị trí phù hợp. Đồng thời, tất cả lao động nữ cần được thông báo về vị trí của phòng vắt, trữ sữa mẹ.

Phòng vắt sữa có thể được cải tạo từ những vị trí như một phần phòng y tế, phần không gian không sử dụng của văn phòng, nhà kho được cải tạo thoáng khí hoặc sửa lại các phòng không được sử dụng hiệu quả.

Doanh nghiệp trên 1.000 lao động nữ phải có tối thiểu 4 phòng vắt sữa mẹ - Ảnh 1.

Ngoài ra, các tiêu chí của phòng vắt, trữ sữa mẹ được chia theo hai mức cơ bản và đầy đủ bao gồm: lắp đặt tại nơi sạch sẽ, vệ sinh, dễ tiếp cận, cách nơi làm việc không quá 10 phút đi bộ. Phòng vắt trữ sữa có biển tên, được che chắn đảm bảo tính riêng tư và kín đáo, có các thiết bị cơ bản như quạt, đèn, bàn ghế, tủ lạnh.

Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị bố trí thời gian cho lao động nữ nghỉ luân phiên để vắt sữa sao cho không ảnh hưởng đến việc sản xuất. Bố trí phù hợp với công suất sử dụng của phòng vắt, trữ sữa mẹ, tránh quá tải, phù hợp với nhu cầu sinh học của lao động nữ trong việc vắt sữa.

Theo Bộ Y tế, hiện nay tại Việt Nam, lao động nữ chiếm gần một nửa (48%) lực lượng lao động cả nước. Giai đoạn mang thai và nuôi con nhỏ dưới 2 tuổi, lao động nữ cần các chính sách và biện pháp hỗ trợ thiết thực từ cộng đồng để chăm sóc sức khỏe thai sản và nuôi con bằng sữa mẹ, đảm bảo nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ.

Gia đình cũng có thể tiết kiệm được khoảng 12% thu nhập khi không phải mua sữa công thức và giảm rất nhiều chi phí khám chữa bệnh. Việc lắp đặt phòng vắt, trữ sữa tại nơi làm việc là một trong những đầu tư hiệu quả của doanh nghiệp nhằm đảm bảo đời sống gia đình công nhân lao động.

(Theo Tuổi Trẻ)

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Luật lao động
1
https://www.voatiengviet.com/

NGHIỆP ĐOÀN ĐỘC LẬP VIỆT NAM (VIU) 

Tổ chức phi chính trị và bất vụ lợi, được sáng lập từ nhu cầu thực tiễn và theo đuổi sứ mệnh bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Tôn chỉ hoạt động của nghiệp đoàn là Đoàn kết - Tương trợ - Phát triển 

Kết nối với chúng tôi