logo

Lời kêu cứu của công nhân Công ty cổ phần Ô tô 1-5

Ngày đăng: 04/10/2021
Khi vụ việc nợ BHXH tại Công ty cổ phần Ô tô 1-5 đang gây bức xúc trong dư luận, Tạp chí điện tử Cuộc sống an toàn lại tiếp tục nhận được lá đơn kêu cứu từ người lao động của công ty này phản ánh những thiệt thòi về quyền lợi BHXH.
Sinh con hơn 2 năm vẫn chưa được nhận tiền thai sản

Chị Trần Thị Hồng Vân (SN 1988) làm việc tại Công ty cổ phần Ô tô 1-5 từ tháng 5/2018. Hằng tháng, chị phải khấu trừ tiền lương để đóng tiền BHXH, BHTN, BHYT.

“Công ty thu đủ, tính đủ, không thiếu một đồng nào”, chị Vân trình bày trong đơn.

Đến tháng 6/2019, chị Vân sinh con, được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Sau 6 tháng, chị đi làm trở lại nhưng do ít việc, công ty cho chị nghỉ không lương đến tận bây giờ.

Khi gọi điện đến Phòng Tổ chức hành chính của công ty để hỏi về thủ tục giải quyết hưởng chế độ thai sản, chị mới "ngã ngửa" vì biết thông tin công ty đang nợ BHXH. Do đó, chị không được lĩnh tiền thai sản. Qua tra cứu, chị phát hiện công ty không đóng BHXH từ lúc chị vào làm việc chính thức.

undefined
Chị Vân mong muốn được sớm giải quyết quyền lợi về BHXH

“Lúc làm việc tại công ty tôi không hề biết chuyện này, chỉ biết rằng tháng nào lĩnh lương cũng bị khấu trừ để nộp BHXH, BHTN, BHYT. Tra cứu BHXH, đáng lẽ tôi được hưởng trên 32,6 triệu đồng tiền thai sản nhưng hiện nay con tôi đã hơn 2 tuổi rồi mà số tiền đó tôi vẫn không được hưởng. Tôi gọi điện, nhắn tin cho lãnh đạo công ty nhưng không nhận được câu trả lời”, chị Vân cho biết.

Tháng 5/2021, chị Vân cùng hơn 100 công nhân Công ty cổ phần Ô tô 1-5 viết đơn đề nghị công ty và các cơ quan chức năng giải quyết để đảm bảo quyền lợi nhưng đến thời điểm này, mọi việc vẫn chưa hề tiến triển.

Chị bày tỏ nỗi bức xúc: “Gần 2 năm qua tôi bị công ty cho tạm ngừng việc, trong khi hợp đồng lao động vẫn chưa chấm dứt. Tôi không biết sắp tới công ty còn tiếp tục hoạt động nữa hay không nhưng cần phải thanh toán dứt điểm nợ BHXH, chốt sổ để tôi được hưởng quyền lợi mà tôi đáng được hưởng”.

Tai nạn gãy xương sườn không được hỗ trợ viện phí

Anh Nguyễn Văn Kiểm (SN 1974), làm việc tại phân xưởng Sơn (Công ty cổ phần Ô tô 1-5) từ năm 2002. Năm 2003, anh được đóng BHXH. Tháng 7/2019, công ty cho anh nghỉ không lương, đến nay vẫn chưa được trở lại làm việc.

undefined
Anh Nguyễn Văn Kiểm, công nhân Công ty CP Ô tô 1-5

Dù trong suốt thời gian làm việc tại công ty, anh Kiểm luôn phải trích tiền lương để tham gia BHXH nhưng thực tế công ty vẫn chưa thực hiện đóng BHXH cho anh tới 35 tháng.

Ngày 18/7/2021, anh Kiểm bị ngã gãy xương sườn, bị tràn dịch màng phổi, phải mổ cấp cứu và điều trị tại Bệnh viện Bắc Thăng Long hơn chục ngày. Do công ty nợ BHXH nên toàn bộ tiền viện phí trên 7,5 triệu đồng, anh không được BHYT hỗ trợ.

Cũng như chị Vân, anh Kiểm có gọi điện tới công ty trình bày về hoàn cảnh của mình và mong muốn được công ty giúp đỡ nhưng không nhận được câu trả lời. Anh cũng viết đơn đề nghị hỗ trợ viện phí nhưng không có hồi âm.

undefined
Anh Kiểm điều trị tại Bệnh viện Bắc Thăng Long, tháng 7/2021

“Tôi tham gia bảo BHXH, BHYT hơn chục năm nay, đến khi gặp tai nạn thì không được hưởng quyền lợi, không được hỗ trợ kinh phí, rất thiệt thòi”, anh Kiểm nói.

Nam công nhân cho biết: “Tôi mong muốn công ty hỗ trợ tiền viện phí, đồng thời thanh toán nốt tiền nợ BHXH để tôi được chốt sổ. Chúng tôi cũng đã lớn tuổi, cho nên việc công ty có còn hoạt động nữa hay không cũng cần nói rõ cho chúng tôi biết”.

Theo thông tin từ BHXH TP Hà Nội, Công ty cổ phần Ô tô 1-5 còn nợ BHXH số tiền trên 14,9 tỷ đồng. Hơn 100 công nhân lao động của công ty đã làm đơn kêu cứu tới các cơ quan chức năng nhưng đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết.

(Theo Cuộc sống an toàn)

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Luật lao động
1
https://www.voatiengviet.com/

NGHIỆP ĐOÀN ĐỘC LẬP VIỆT NAM (VIU) 

Tổ chức phi chính trị và bất vụ lợi, được sáng lập từ nhu cầu thực tiễn và theo đuổi sứ mệnh bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Tôn chỉ hoạt động của nghiệp đoàn là Đoàn kết - Tương trợ - Phát triển 

Kết nối với chúng tôi