logo

Nghiêm cấm hành vi mua bán sổ BHXH dưới mọi hình thức

Ngày đăng: 01/01/2022
Để ngăn chặn và xử lý hành vi thu mua sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), trong hồ sơ đề nghị xây dựng Luật BHXH (sửa đổi) đã bổ sung các hành vi bị nghiêm cấm đối với hành vi mua bán sổ BHXH dưới mọi hình thức.

Tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Lệ - Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh đã chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) về giải pháp nào để người lao động không bán sổ BHXH, chính sách thu hút người lao động tham gia BHXH và tạo động lực cho người lao động.

Cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần
Ảnh minh họa.

Trước chất vấn này, Bộ LĐTBXH đã có Công văn gửi đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Lệ và Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh. Cụ thể, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung cho biết: Thời gian qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng có phản ánh về tình trạng một số đối tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19, công nhân mất việc làm để thu gom, mua bán sổ BHXH nhằm trục lợi chính sách, đặc biệt, có đối tượng còn mạo danh cơ quan BHXH để rao mua bán sổ BHXH.

Theo Khoản 6 Điều 18 Luật BHXH năm 2014 thì người lao động có quyền “Ủy quyền cho người khác nhận lương hưu, trợ cấp BHXH”. Quy định này nhằm tạo thuận lợi cho người lao động tham gia và thụ hưởng các chế độ BHXH và hoàn toàn phù hợp với các quy định của pháp luật về quyền công dân. Tuy nhiên, xuất phát từ việc nhận thức của người lao động còn chưa đầy đủ, các đối tượng xấu đã lợi dụng quy định trên để tiếp cận, dụ dỗ, lôi kéo người lao động để thực hiện việc mua bán sổ BHXH của người lao động với giá rẻ kèm theo giấy ủy quyền nhận trợ cấp BHXH để sau đó làm thủ tục thanh toán với cơ quan BHXH và hưởng chênh lệch.

Trước thực trạng trên, ngày 12/4/2020, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 2858/VPCP-NC thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình: “Giao các Bộ, cơ quan: Công an, LĐTBXH, Thông tin và Truyền thông, BHXH Việt Nam và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố kịp thời cảnh báo, xử lý nghiêm các hành vi mua gom sổ BHXH, siết chặt quy trình chi trả để ngăn chặn các đối tượng trục lợi”. Ngày 27/4/2020, Bộ LĐTBXH đã có văn bản số 1443/LĐTBXH-BHXH gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố và BHXH Việt Nam về việc cảnh báo, xử lý hành vi mua sổ BHXH của người lao động.

Hiện nay, thực hiện nhiệm vụ Chính phủ giao, Bộ LĐTBXH đã phối hợp với các bộ, ngành, địa phương xây dựng trình Chính phủ, Quốc hội hồ sơ đề nghị xây dựng Luật BHXH (sửa đổi), trong đó đề xuất nhiều giải pháp nhằm hạn chế hưởng BHXH, tăng tính hấp dẫn, thu hút người lao động tham gia BHXH để hưởng lương hưu như: Giảm thời gian tham gia BHXH tối thiểu để được hưởng lương hưu từ 20 năm xuống 15 năm tiến tới còn 10 năm; bổ sung các quyền lợi, nhất là các quyền lợi ngắn hạn để gia tăng sự hấp dẫn và tạo động lực cho người lao động tham gia BHXH; tăng cường sự liên kết, hỗ trợ giữa các chính sách BHXH cũng như tính linh hoạt của các chính sách nhằm đạt được mục tiêu thu hút và tạo động lực để người lao động tham gia BHXH; củng cố niềm tin, tăng mức độ hài lòng của người tham gia vào hệ thống BHXH thông qua đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, đơn giản hóa các quy trình, thủ tục đăng ký, đóng, hưởng BHXH, nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ BHXH theo hướng thân thiện, công khai, minh bạch, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Ngoài ra, để ngăn chặn và xử lý hành vi thu mua sổ BHXH, trong hồ sơ đề nghị xây dựng Luật BHXH (sửa đổi) còn bổ sung các hành vi bị nghiêm cấm đối với hành vi mua bán sổ BHXH dưới mọi hình thức.

(Theo Lao động Thủ đô)

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Luật lao động
1
https://www.voatiengviet.com/

NGHIỆP ĐOÀN ĐỘC LẬP VIỆT NAM (VIU) 

Tổ chức phi chính trị và bất vụ lợi, được sáng lập từ nhu cầu thực tiễn và theo đuổi sứ mệnh bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Tôn chỉ hoạt động của nghiệp đoàn là Đoàn kết - Tương trợ - Phát triển 

Kết nối với chúng tôi