logo

Xử phạt công ty vi phạm làm thêm giờ quá quy định 135 triệu đồng

Ngày đăng: 21/05/2022
Ngày 17/5, Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa xác nhận với PV Tạp chí Lao động và Công đoàn về việc UBND tỉnh vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Giầy Sun Jade Việt Nam (sau đây viết tắt là Công ty Giầy Sun Jade), mức xử phạt là 135 triệu đồng.

Nguyên nhân bị xử phạt là do Công ty Giầy Sun Jadey đã huy động người lao động làm thêm giờ vượt quá số giờ theo quy định của pháp luật. Cụ thể, trong tháng 1 doanh nghiệp huy động 7.291 người lao động, tháng 2 là 2.017 người và tháng 3 là 6.716 người làm thêm giờ vượt quá 40 giờ/tháng. Việc làm thêm giờ kéo dài khiến người lao động bức xúc và ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần.

Căn cứ Điểm đ Khoản 4 Điều 18 Nghị định số 12/2022/NĐ-CP ngày 17/01/2022 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, Bảo hiểm xã hội, người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Mức xử phạt 60 triệu đồng đến 75 triệu đồng đối với cá nhân. Mức xử phạt đối với tổ chức bằng hai lần mức phạt đối với cá nhân (Quy định tại Khoản 1 Điều 6 Nghị định số 12/2022/NĐ-CP), UBND tỉnh Thanh Hóa đã quyết định xử phạt Công ty Giầy Sun Jade 135 triệu đồng.

Tỉnh Thanh Hóa xử phạt Công ty TNHH Giầy Sun Jade Việt Nam mức 135 triệu đồng
Quyết định xử phạt của UBND tỉnh Thanh Hóa.

Trước đó, Tạp chí Lao động và Công đoàn có bài viết “Đề nghị thanh tra vi phạm quy định làm thêm giờ tại Công ty Giầy Sun Jade Việt Nam”, phản ánh việc Công ty Giầy Sun Jade liên tục huy động công nhân làm thêm giờ quá quy định. Người lao động đã kiến nghị điều chỉnh giờ làm thêm nhưng không được giải quyết khiến họ bức xúc.

Cụ thể chị B.T.H., công nhân Công ty Giầy Sun Jade cho biết: “Làm thêm 4 giờ/ngày, tôi về đến nhà là 22 giờ, người mệt mỏi, nhiều bữa bỏ ăn để đi ngủ rồi sáng mai lại bắt đầu với guồng công việc và số giờ làm thêm như thế. Tôi làm việc ở đây 7 năm qua, nếu mình không đồng ý làm thêm thì ảnh hưởng đến chuyền sản xuất, người khác phải gánh thêm việc của mình. Nghĩ thế nên ai cũng phải cố nhưng sức người có hạn. Lúc chúng tôi ký vào đơn đăng ký tăng ca, chỉ đồng ý việc tăng 3 giờ/ngày, mức đó là cũng đã cố lắm rồi vì hoàn cảnh, thu nhập thôi. Chưa kể, tiền làm thêm giờ của tôi cũng chỉ được 30 nghìn đồng/tiếng".

Chị H. cũng chia sẻ thêm, Công ty có hơn 10.000 người lao động, chủ yếu là nữ, mỗi người một hoàn cảnh, như: con nhỏ, cha đau, mẹ ốm nhưng không thể về sớm để chăm lo cho gia đình.

(Theo Lao động & Công đoàn)

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Luật lao động
1
https://www.voatiengviet.com/

NGHIỆP ĐOÀN ĐỘC LẬP VIỆT NAM (VIU) 

Tổ chức phi chính trị và bất vụ lợi, được sáng lập từ nhu cầu thực tiễn và theo đuổi sứ mệnh bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Tôn chỉ hoạt động của nghiệp đoàn là Đoàn kết - Tương trợ - Phát triển 

Kết nối với chúng tôi