logo

Nông dân tỉnh Đắk Lắk đòi chấm dứt tình trạng địa chủ bóc lột

Ngày đăng: 28/09/2020
Ngày thứ hai 28/9/2020 nhiều nông dân đã tụ tập trước trụ sở Uỷ Ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk đòi chấm dứt tình trạng "phát canh thu tô" như thời phong kiến

Sáng ngày thứ hai 28/9/2020, gần 1000 nông dân đã tập hợp trước công trụ sở Uỷ ban Nhân dân thành phố Ban Ma Thuộc, tinh Đắk Lắk phản đối việc chủ các nông, lâm trường bóc lột sức lao động, bắt nông dân làm việc với đồng lương chết đói. Họ dựa vào lý do là làm ăn thua lỗ để không trả lương cho nông dân hoặc trả lương quá thấp. Vì thế các nông dân đã tụ hợp trước cơ quan công quyền để :

- Đòi chủ các công ty nông, lâm nghiệp phải minh bạch hợp đồng
- Phản đối việc lạm thu
- Đề nghị nhà nước thu hồi đất đai của công ty để giao lại cho người dân.


Sự đòi hỏi này cũng dựa vào lời nói của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cách đây 2 năm.

Cụ thể, ngày 9/12/2018, tại Hội nghị “Giải pháp ổn định dân di cư tự do trên địa bàn cả nước và quản lý, sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường tại Tây Nguyên”, khi nói về thực trạng các công ty nông, lâm trường hoạt động không hiệu quả, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo : "“Nếu những dự án sử dụng không hiệu quả thì thu hồi để bố trí đất ở cho dân di cư tự do. Chấm dứt tình trạng "phát canh thu tô" hiện nay của các nông, lâm trường. Nếu các nông lâm trường này quản lý không hiệu quả thì trả đất lại cho địa phương để giao cho dân trồng rừng, trồng cây công nghiệp”
Thế nhưng cho đến nay tình trạng bóc lột sức lao động của nông dân tại đây vẫn tiếp diễn.

Nhân dịp thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lại về thành phố Buôn Ma Thuộc (28/9/2020) để dự hội nghị tại khách sạn Mường Thanh, gần 1000 nông dân đã tập hợp trước cổng trụ sở Uỷ Ban Nhân dân để nhắc lại lời thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đòi chính quyền phải thực hiện chỉ đạo này, chấm dứt tình trang lạm thu, phát canh thu tô như thời địa chủ phong kiến. 
Tuy nhiên, sự đòi hỏi chính đáng của người dân đã bị lực lượng công an đàn áp, đuổi về thay vì để cho người dân có cơ hội trình bày nguyện vọng của mình.
Được biết từ sáng sớm, công an cũng đã đến nhà của một số nông dân để ngăn cản họ tham gia cuộc biểu tình này.
Tuy không có xô xác xảy ra, thế nhưng tiếng nói đòi quyền và lợi ích chính đáng của người dân đã sớm bị lực lương an ninh dập tắt sau vài giờ.

Phóng viên VIU
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Phóng sự video
1
https://www.voatiengviet.com/

NGHIỆP ĐOÀN ĐỘC LẬP VIỆT NAM (VIU) 

Tổ chức phi chính trị và bất vụ lợi, được sáng lập từ nhu cầu thực tiễn và theo đuổi sứ mệnh bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Tôn chỉ hoạt động của nghiệp đoàn là Đoàn kết - Tương trợ - Phát triển 

Kết nối với chúng tôi