logo

THÔNG CÁO SỐ 2

Ngày đăng: 22/11/2020
THÔNG CÁO SỐ 2   Kính thưa Quý vị,   Nghiệp đoàn Độc lập Việt Nam (NĐ ĐL VN) đã chính thức ra mắt và đi vào hoạt động từ ngày 01 tháng 7 năm

THÔNG CÁO SỐ 2

 

Kính thưa Quý vị,

 

Nghiệp đoàn Độc lập Việt Nam (NĐ ĐL VN) đã chính thức ra mắt và đi vào hoạt động từ ngày 01 tháng 7 năm 2020. Trong một tuần qua, chúng tôi đã nhận được nhiều lời chúc mừng, khích lệ, động viên của những người lao động, các nhà hoạt động xã hội ở trong và ngoài nước. Nhiều cơ quan báo chí và trang thông tin điện tử đã phỏng vấn, bình luận, đưa tin về sự kiện ra mắt NĐ ĐL VN. Chúng tôi rất vui mừng, phấn khởi và có thêm động lực để tiếp tục con đường phục vụ người lao động của mình.


Nhân đây, NĐ ĐL VN trân trọng cảm ơn sự quan tâm, theo dõi và ủng hộ của các tổ chức, cá nhân đã dành cho chúng tôi trong thời gian vừa qua. Chúng tôi cũng chân thành cảm ơn các cơ quan truyền thông, báo chí đã phổ biến Thông cáo của NĐ ĐL VN cũng như phỏng vấn thành viên Ban Điều hành để công luận được biết đến và có cơ hội tìm hiểu thêm về NĐ ĐL VN.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng nhận được hoặc biết đến một số ý kiến trái chiều, nghi ngờ, không đồng tình thậm chí phản đối sự ra mắt và hoạt động của NĐ ĐL VN. Những ý kiến này chủ yếu liên quan đến một nội dung trong Thông cáo của NĐ ĐL VN: Chúng tôi hy vọng sẽ đồng hành với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam...” và qua đó, suy diễn rằng NĐ ĐL VN là tổ chức quốc doanh, là nghiệp đoàn trá hình, v.v… Rất tiếc, những các nhân, tổ chức này đã cắt bỏ một đoạn sau. Nguyên văn đoạn văn trong Thông cáo của chúng tôi là : Chúng tôi hy vọng sẽ đồng hành với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trong sứ mệnh bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người lao động một cách hữu hiệu, nâng cao đời sống công nhân nhằm có được sự cạnh tranh công bằng giữa các doanh nghiệp đồng thời giúp cho người lao động Việt Nam được hưởng quyền lợi như ở các quốc gia khác trong CPTPP và EVFTA”.

Câu này có thể diễn giải một cách chính xác là : « Mục tiêu của bất cứ nghiệp đoàn nào được lập ra là để phục vụ người lao động, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người lao động. NĐ ĐL VN được lập ra không ngoài mục đích trên. Hiện nay, tại Việt Nam chỉ có Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (TLĐLĐVN) là tổ chức công đoàn duy nhất được nhà nước CHXHCN Việt Nam công nhận. Nếu TLĐLĐVN thực hiện đúng chức năng của một nghiệp đoàn là bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người lao động thì có cùng mục tiêu với chúng tôi. «Đồng hành» theo từ điển tiếng Việt có nghĩa là cùng đi đường với nhau, đó là con đường vì người lao động, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người lao động. Bất cứ tổ chức nghiệp đoàn nào tại Việt Nam thực hiện đúng mục tiêu đó tức là họ cùng đi trên một con đường. Chỉ có một ý nghĩa duy nhất như vậy, không thể khác.


Như đã khẳng định trong Thông cáo ngày 01/7/2020 của chúng tôi: « Chỉ những Nghiệp đoàn thật sự độc lập, không lệ thuộc bất cứ đảng phái nào, không bị doanh nghiệp nào chi phối mới dám đứng lên và tập trung vào việc đấu tranh bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người lao động ». Chúng tôi đặt tên của tổ chức là Nghiệp đoàn Độc lập Việt Nam cũng là để nhấn mạnh sự độc lập của chính mình. Rất tiếc, một vài cá nhân, tổ chức chưa tìm hiểu cặn kẽ nên đã hiểu lầm và thậm chí còn quy chụp rằng « đây cũng là một tổ chức lao động trá hình nằm trong thủ đoạn nói một đằng làm một nẻo của ĐCSVN ».


Trước những cáo buộc hoàn toàn vô căn cứ và không có thiện chí đó, chúng tôi - Nghiệp đoàn Độc lập Việt Nam - ra mắt ngày 01 tháng 7 năm 2020 vừa qua, long trọng khẳng định :

Mục tiêu lớn nhất của chúng tôi là vì người lao động, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người lao động. Chúng tôi không có sự liên quan nào với TLĐLĐVN. Chữ « đồng hành » được dùng trong Thông cáo của chúng tôi không ngoài ý đã nêu trên. Chúng tôi phản đối mọi cáo buộc cho rằng chúng tôi là một nghiệp đoàn quốc doanh hay cánh tay nối dài của TLĐLĐVN.

Chúng tôi là tổ chức hoàn toàn độc lập, được thành lập trên nguyên tắc tự nguyện của mọi thành viên, tự chủ về tài chính và tự chịu trách nhiệm về mọi hoạt động của mình.

Chúng tôi là những người lao động thuộc nhiều ngành nghề khác nhau chung tay thành lập NĐ ĐL VN. Tổ chức chúng tôi không có ai là đảng viên ĐCSVN.

Khác với Điều 10 của Hiến pháp Việt Nam và Điều 1 của Luật Công đoàn: « Công đoàn là tổ chức chính trị - xã hội rộng lớn của giai cấp công nhân », chúng tôi - Nghiệp đoàn Độc lập Việt Nam - là một tổ chức « Độc lập » theo đúng nghĩa của nó, chúng tôi không phải là một tổ chức chính trị - xã hội, cũng không thuộc về bất cứ tổ chức chính trị hay đảng phái nào.

Xin nhắc lại một lần nữa: Chúng tôi - Nghiệp đoàn Độc lập Việt Nam - không phải và sẽ không bao giờ là một tổ chức ngoại vi của bất cứ đảng phái chính trị nào và càng không phải là một tổ chức nghiệp đoàn quốc doanh trá hình.

Với Thông cáo này, chúng tôi hy vọng làm sáng tỏ những hiểu lầm về Nghiệp đoàn Độc lập Việt Nam, một tổ chức tuy còn non trẻ nhưng đầy nhiệt huyết trên con đường giúp đỡ công nhân thoát khỏi mọi áp bức, bất công, giành lại quyền và lợi ích chính đáng của mình. Chúng tôi cũng luôn mong muốn được hợp tác với các tổ chức quốc tế, các tổ chức nghiệp đoàn trong và ngoài nước trên cơ sở thiện chí và hiểu biết lẫn nhau, cùng nhau phối hợp và hỗ trợ để triển khai các hoạt động bảo vệ người lao động  một cách hiệu quả.

 

Việt Nam, ngày 09 tháng 7 năm 2020

Ban Điều hành Nghiệp đoàn Độc lập Việt Nam

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Thông cáo
1
https://www.voatiengviet.com/

NGHIỆP ĐOÀN ĐỘC LẬP VIỆT NAM (VIU) 

Tổ chức phi chính trị và bất vụ lợi, được sáng lập từ nhu cầu thực tiễn và theo đuổi sứ mệnh bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Tôn chỉ hoạt động của nghiệp đoàn là Đoàn kết - Tương trợ - Phát triển 

Kết nối với chúng tôi