logo

TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG NĂM 2020

Ngày đăng: 03/01/2021
Năm 2020 là một năm nhiều biến động cho thế giới với đại dịch Covid19. Về phía Nghiệp đoàn, Luật lao động 2019 với chương 13 cho phép công nhân thành lập các "tổ chức đại diện người lao động " cũng gây xôn xao trong giới công nhân và các tổ chức hoạt động nghiệp đoàn. VIU nhìn lại năm 2020 vừa qua và tổng kết một số hoạt động từ ngày thành lập cho tới nay cùng quý thân hữu quan tâm.
Nghiệp đoàn Độc lập Việt Nam, một năm nhìn lạiNhìn lại năm 2020, tuy Nghiệp đoàn Độc lập Việt Nam (VIU) chỉ mới ra mắt được 6 tháng (từ 1/7/2020), nhưng cũng đã gây được tiếng vang về mặt truyền thông: hầu hết các đài truyền thông Việt ngữ chính thống, hay những trang mạng có uy tín (RFA, RFI, VOA, SBTN, báo Tiếng Dân, Dân Làm Báo.v.v...) đã đăng tin hoặc phỏng vấn các thành viên của VIU. Về truyền thông quốc tế, Báo Reuter (Anh quốc) cũng đã phỏng vấn VIU về đề tài Nghiệp đoàn độc lập.

Một số hiểu lầm ban đầu về VIU cũng đã được giải toả qua thông cáo số 2. Qua việc đưa tin trung thực, chính xác và các nỗ lực giúp đỡ cho người lao động chứng tỏ VIU là một tổ chức hoàn toàn độc lập, không bị ảnh hưởng bởi bất cứ tổ chức chính trị hay tổ chức công đoàn nào khác.

Website của VIU được cập nhật bài vở thường xuyên, Facebook của VIU cũng được các bạn công nhân vào tương tác và trao đổi quan điểm. Qua  mục «Tư vấn Luật lao động» một số công nhân cũng nhắn tin để được luật sư của VIU tư vấn về pháp lý. Những bài viết về luật lao động, những bài bình luận quan điểm trên trang web của VIU cũng được nhiều người lao động tham khảo.

Từ tháng bảy đến nay, Website của VIU đã đăng được :
- 200  bài từ nhiều nguồn khác nhau cũng như do chính bạn đọc gửi đến VIU
- 14 bản điểm tin lao động hàng tuần bằng tiếng Việt
- 16 bản điểm tin lao động bằng tiếng Anh
- Một số video về người lao động do VIU thực hiện cũng góp phần cho trang web của VIU thêm sinh động.

- Lượng view của Website nghiepdoandoclapvn.org và vnunion.org :

nghiepdoandoclapvn.org từ tháng 7 đến tháng 11: trung bình 1530 view/tháng, người đọc từ Việt Nam, Pháp, Mỹ, Đài Loan… trong đó Việt Nam chiếm 68 %, Pháp 18%, Mỹ 14%,… 

Để tiện việc tìm kiếm cho công nhân và người ngoại quốc, từ tháng 10 VIU đã đổi tên miền thành : www.vnunion.org ( trước đây là nghiepdoandoclapvn.org)

Sau khi chuyển sang tên miền mới, số lượng views có giảm, hiện chỉ đạt mức 936 view/40 ngày (sau khi có dữ liệu). Tuy nhiên, xu hướng đang tăng lên.  

- Qua trang Facebook, VIU cũng đã kết nối được nhiều bạn công nhân muốn thành lập những «tổ chức đại diện của người lao động» theo Bộ luật Lao động 2019 hoặc muốn tìm những tổ chức đã được thành lập để tham gia. VIU đã, đang và sẽ tiếp tục tư vấn cho các bạn công nhân về những thủ tục đăng ký khi nào có quy định chi tiết rõ ràng hơn từ nhà nước Việt Nam về những điều luật này.

- Các thành viên của VIU cũng giúp 800 công nhân làm đơn khởi kiện về một số bất công trong việc bồi thường đất lâm nghiệp, tổ chức biểu tình tại Thành phố Buôn Mê Thuộc để nhắc nhở Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giữ lời hứa với nông dân.
đồng thời VIU cũng mở rộng thêm hoạt động qua việc phát triển thành viên.

- Thực hiện công tác điều tra về Bộ luật Lao động 2019 có ảnh hưởng thế nào đối với công nhân, qua đó VIU có thể định hướng được cách giúp đỡ công nhân tốt hơn trong việc thành lập các «Tổ chức đại diện của người lao động»  trong năm tới.

- Về đối ngoại, VIU cũng đã tham gia một số cuộc hội thảo về pháp luật lao động tại Việt Nam, trao đổi về tình hình công nhân với một số nghiệp đoàn bạn như nghiệp đoàn Trung Quốc, Ấn Độ, Miến Điện và Pháp; qua đó, VIU cũng đã thông tin về Bộ luật Lao động 2019 cũng như học hỏi kinh nghiệm từ các nghiệp đoàn bạn.

- VIU cũng đã liên lạc với Amesty International, Human Right Watch và một số tổ chức XHDS để báo cáo về tình trạng an ninh mạng của người dùng Facebook hoặc tình trạng của công nhân Việt Nam.

- Tuy nhiên, VIU cũng còn nhiều mặt hạn chế như vì lý do an toàn nên việc đi sâu vào đội ngũ công nhân chưa đạt như ý muốn, số người tham gia tư vấn về luật lao động vẫn chưa nhiều, có lẽ vì còn e ngại hoặc vì chưa biết đến sự hiện hữu của trang này.

Trong tương lai, VIU sẽ cần thêm phóng viên lấy tin lao động cho VIU có hỗ trợ chi phí, rất mong các bạn liên lạc với VIU để biết thêm chi tiết.
Ngoài ra, những người lao động cũng đừng ngần ngại liên lạc với VIU qua phần tin nhắn để được luật sư của VIU tư vấn về pháp lý. Tất cả những chi tiết liên quan đến bạn sẽ được tuyệt đối giữ kín.

Đầu năm 2021, khi Bộ luật Lao động 2019 có hiệu lực và có những nghị định quy định rõ ràng, VIU sẽ đồng hành cùng người lao động để có thể giúp các bạn công nhân thành lập những tổ chức đại diện của người lao động theo quy định.
Ngoài ra, VIU cũng mong muốn những công nhân hãy mạnh dạn đứng lên thành lập những tổ chức đại diện của người lao động tại công ty của mình để có thể cùng nhau bảo vệ quyền lợi của công nhân một cách hữu hiệu hơn.
VIU cũng có thể giúp các công nhân hiểu rõ hơn về quyền thương lượng tập thể và hướng dẫn cách thương lượng như thế nào để các tổ chức đại diện của người lao động có thể thực hiện quyền này một cách hiệu quả.

Rất mong được sự hợp tác của quý vị. Xin các bạn công nhân cũng như các tổ chức khác đừng ngần ngại liên lạc với chúng tôi qua :
Email : lienlac@vnunion.org

Trang web của VIU : www.vnunion.org

FB : https://www.facebook.com/vnunion


VIU cầu chúc các bạn công nhân, những lao động trí thức cũng như chân tay một năm mới dồi sào sức khoẻ, vượt qua đại dịch Covid19, cùng đoàn kết, tương trợ lẫn nhau để phát triển những tổ chức đại diện của người lao động hầu bảo vệ quyền lợi của chính mình và các bạn công nhân một cách hữu hiệu hơn.

Trân trọng
Ban Điều Hành Nghiệp Đoàn Độc Lập Việt Nam
Chủ tịch : Bùi Thiện Tri
Phó Chủ Tịch : Trần Nghĩa Quân
Tổng Thư Ký : Benn Đặng

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Thông cáo
1
https://www.voatiengviet.com/

NGHIỆP ĐOÀN ĐỘC LẬP VIỆT NAM (VIU) 

Tổ chức phi chính trị và bất vụ lợi, được sáng lập từ nhu cầu thực tiễn và theo đuổi sứ mệnh bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Tôn chỉ hoạt động của nghiệp đoàn là Đoàn kết - Tương trợ - Phát triển 

Kết nối với chúng tôi