logo

105 cuộc tranh chấp dẫn đến ngừng việc tập thể trong năm 2021

Ngày đăng: 11/01/2022
Trong năm 2021, cả nước xảy ra 105 cuộc tranh chấp lao động dẫn đến ngừng việc tập thể, giảm 20 cuộc so với năm trước.

Theo ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN, các cuộc ngừng việc tập thể chủ yếu diễn ra vào dịp trước và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021. Nguyên nhân chủ yếu của các cuộc ngừng việc là do người lao động chưa đồng tình với cơ chế trả lương của doanh nghiệp, đặc biệt là vào dịp Tết. Nhiều doanh nghiệp chậm lương, chậm thưởng hoặc chi trả lương, thưởng chưa hợp lý và chất lượng bữa ăn ca chưa đảm bảo.

Nghe thưởng Tết giảm, hàng ngàn công nhân Công ty TNHH Pouchen đình công - 1

Đáng lưu ý 2 cuộc ngừng việc tập thể diễn ra trong tháng 11/2021 do doanh nghiệp tăng thời gian làm việc của người lao động lên 12 giờ/ngày mà chưa thông qua ý kiến của người lao động.

Theo Tổng LĐLĐ VN, số lượng người lao động đăng ký hưởng bảo hiểm xã hội một lần có xu hướng gia tăng, nhất là các tỉnh phía Nam như TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai. Thu nhập bình quân của người lao động làm công hưởng lương năm 2021 là 6,6 triệu đồng, giảm nhẹ so với năm 2020.

Năm 2021 cũng ghi nhận những tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19 tới đời sống người lao động. Thống kê của Công đoàn Việt Nam, đại dịch khiến số doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động, thu hẹp sản xuất, giải thể tăng. Số lao động thiếu việc làm trong độ tuổi lao động là hơn 1,4 triệu người, tăng hơn 370 nghìn người so với năm 2020.

Trong bối cảnh đó, Tổng LĐLĐ VN đã chủ động ban hành và nhanh chóng triển khai các gói hỗ trợ đa dạng, quy mô lớn dành cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh; hỗ trợ tăng cường dinh dưỡng cho lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch, công nhân, lao động tại các doanh nghiệp đang thực hiện "ba tại chỗ", "một cung đường hai điểm đến"; tặng sổ tiết kiệm công đoàn cho con đoàn viên bị mồ côi do Covid-19; ban hành văn bản về việc lùi thời điểm đóng kinh phí công đoàn đối với các doanh nghiệp gặp khó khăn, miễn đóng đoàn phí công đoàn đối với đoàn viên gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19…

(Theo Dân Trí)

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tin lao động
1
https://www.voatiengviet.com/

NGHIỆP ĐOÀN ĐỘC LẬP VIỆT NAM (VIU) 

Tổ chức phi chính trị và bất vụ lợi, được sáng lập từ nhu cầu thực tiễn và theo đuổi sứ mệnh bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Tôn chỉ hoạt động của nghiệp đoàn là Đoàn kết - Tương trợ - Phát triển 

Kết nối với chúng tôi