logo

7 tháng đầu năm 2022, đưa 56.863 lao động đi làm việc ở nước ngoài

Ngày đăng: 31/07/2022
Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, trong 7 tháng đầu năm, các đơn vị đã đưa 56.863 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng - đạt 63,2% mục tiêu kế hoạch năm, trong đó có 21.238 nữ

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Dolab) thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) cho biết trong khuôn khổ chương trình phái cử điều dưỡng viên, hộ lý Việt Nam sang Nhật Bản làm việc (chương trình EPA), đơn vị này phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức lễ xuất cảnh cho hơn 150 ứng viên điều dưỡng, hộ lý khóa 9 sang nước này tiếp tục học tập và làm việc.

Theo Dolab, từ năm 2012 đến nay, chương trình EPA đã triển khai được 10 khóa, tuyển chọn và đào tạo tiếng Nhật cho 2.012 ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam. Trong đó, 1.693 ứng viên đã được đưa sang làm việc tại các bệnh viện, cơ sở chăm sóc người cao tuổi ở Nhật Bản. Dolab đang tiếp nhận hồ sơ ứng viên tham gia tuyển chọn khóa 11 năm 2022 theo chương trình EPA. Dự kiến, đợt này Dolab sẽ tuyển 240 ứng viên. Thời hạn nộp hồ sơ chậm nhất là đến hết ngày 31-10. Ứng viên có nguyện vọng tham gia chương trình tuyển chọn này nộp hồ sơ trực tiếp tại Dolab.

7 tháng đầu năm 2022, đưa 56.863 lao động đi làm việc ở nước ngoài - Ảnh 1.

Ứng viên điều dưỡng, hộ lý khóa 9 làm lễ xuất cảnh. Ảnh: GIANG NAM

EPA là một chương trình chất lượng cao được cơ quan chức năng Việt Nam và Nhật Bản trực tiếp phối hợp thực hiện trong tất cả các khâu. Các ứng viên được chính phủ hai nước hỗ trợ toàn bộ chi phí, từ đào tạo 1 năm tiếng Nhật tới ăn ở và sinh hoạt phí trong quá trình đào tạo. Trong thời gian làm việc, ứng viên sẽ tham gia thi lấy chứng chỉ điều dưỡng, hộ lý quốc gia của Nhật Bản để có thể làm việc lâu dài tại nước này.

Theo Bộ LĐ-TB-XH, trong 7 tháng đầu năm 2022, các đơn vị đã đưa 56.863 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng - đạt 63,2% mục tiêu kế hoạch năm, trong đó có 21.238 nữ. Với số lượng lao động đi làm việc ở nước ngoài tiếp tục duy trì ổn định, việc thực hiện kế hoạch đưa 90.000 người sang nước ngoài làm việc trong năm 2022 là hoàn toàn khả thi.

Bộ LĐ-TB-XH cho biết trong 7 tháng qua, bộ đã đàm phán với cơ quan chức năng của Israel về hiệp định hợp tác lao động Việt Nam - Israel; dự thảo Biên bản thỏa thuận (MOU) về lao động nông nghiệp với Úc; xây dựng thỏa thuận về tuyển dụng lao động giữa Việt Nam và Thái Lan; hoàn thiện Bản ghi nhớ về di cư lao động có kỹ năng và trao đổi kiến thức với CHLB Đức; trao đổi "Bản ghi nhớ về tuyển dụng, việc làm và hồi hương lao động giữa Chính phủ Việt Nam và chính phủ Malaysia".

(Theo Người Lao động)

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tin lao động
1
https://www.voatiengviet.com/

NGHIỆP ĐOÀN ĐỘC LẬP VIỆT NAM (VIU) 

Tổ chức phi chính trị và bất vụ lợi, được sáng lập từ nhu cầu thực tiễn và theo đuổi sứ mệnh bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Tôn chỉ hoạt động của nghiệp đoàn là Đoàn kết - Tương trợ - Phát triển 

Kết nối với chúng tôi