logo

Bình Dương: Nhiều lao động nghỉ việc rút BHXH 1 lần vì đời sống khó khăn

Ngày đăng: 18/05/2022
Do điều kiện cuộc sống còn khó khăn, sau khi kết thúc hợp đồng lao động, nhiều công nhân lao động ở Bình Dương cho biết đã nghĩ đến việc rút BHXH 1 lần để giải quyết vấn đề khó khăn trước mắt. Tuy nhiên, theo cơ quan BHXH Bình Dương, việc này gây ra nhiều thiệt thòi cho người lao động.

Bình Dương là tỉnh phát triển công nghiệp, hiện có khoảng 1,6 triệu lao động. Mỗi năm Bình Dương cần tuyển dụng trên 100.000 lao động, lượng người kết thúc hợp đồng cũng tương đương con số này.

Đáng chú ý, nhiều người sau khi nghỉ việc đã có xu hướng rút bảo hiểm xã hội (BHXH) 1 lần. Trong năm 2021 có hơn 62.000 người làm hồ sơ rút BHXH 1 lần tại Bình Dương. Trong quý 1 năm 2022 đã có trên 16.000 người rút BHXH 1 lần, tăng nhẹ so với cùng kỳ năm trước. 

Hơn 15.500 người hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Theo Cơ quan BHXH Bình Dương, khi nhận 1 lần thì chắc chắn người lao động sẽ thiệt thòi. Vì chính sách an sinh xã hội là hướng tới khi người lao động không còn sức lao động sẽ có lương hưu hằng tháng để trang trải sinh hoạt. Thiệt thòi khi lĩnh BHXH 1 lần đầu tiên đó là chỉ nhận được số tiền thấp hơn tiền đã đóng. Thứ hai, khi nhận 1 lần rồi thì không còn được cộng nối thời gian đã đóng, coi như quá trình tham gia trước đó bị mất luôn. Thứ ba, nhiều lợi ích khi về hưu sẽ không có.

Về nguyên nhân, người dân vẫn còn xu hướng nhận BHXH 1 lần, đại diện BHXH Bình Dương cho biết, đơn vị đã nhận thấy vấn đề này và thường xuyên tuyên truyền vận động người dân.

Tuy nhiên, hai năm qua, dịch bệnh COVID-19 khiến điều kiện cuộc sống của người lao động còn gặp rất nhiều khó khăn, người lao động không nghĩ đến được cái lâu dài. Khi họ thất nghiệp, khó khăn, họ muốn có một khoản tiền để chi tiêu thì họ nghĩ ngay đến việc rút BHXH 1 lần để có một khoản trang trải cuộc sống.

Về giải pháp, cơ quan BHXH Bình Dương đang tiếp tục tuyên truyền để người lao động hiểu rõ thiệt thòi khi rút BHXH và lợi ích lâu dài của việc giữ BHXH. Từ đó, những người nghỉ việc giữ sổ BHXH, để quay lại thị trường lao động tiếp tục đóng BHXH.

Bên cạnh đó, về cơ chế chính sách, BHXH Bình Dương đã tham mưu với cơ quan BHXH cấp trên, làm sao giảm mức đóng hoặc thời gian đóng BHXH tối thiểu để hưởng chế độ hưu trí. 

(Theo Lao Động)

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tin lao động
1
https://www.voatiengviet.com/

NGHIỆP ĐOÀN ĐỘC LẬP VIỆT NAM (VIU) 

Tổ chức phi chính trị và bất vụ lợi, được sáng lập từ nhu cầu thực tiễn và theo đuổi sứ mệnh bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Tôn chỉ hoạt động của nghiệp đoàn là Đoàn kết - Tương trợ - Phát triển 

Kết nối với chúng tôi