logo

Công nhân trở lại Bắc Ninh, Bắc Giang làm việc, phải khai báo y tế ra sao?

Ngày đăng: 17/02/2021
Là 2 tỉnh có nhiều khu công nghiệp, Bắc Ninh, Bắc Giang yêu cầu khai báo y tế khắt khe đối với công nhân trở lại làm việc sau Tết.

Tuân thủ mọi quy định về phòng chống dịch

Bắc Ninh có 15 khu công nghiệp và 30 cụm công nghiệp, do vậy sau Tết, dự kiến số lượng công nhân trở lại địa bàn tỉnh rất lớn, tạo áp lực lên công tác phòng chống dịch.

Xác định chống dịch không để ảnh hưởng đến hoạt động phát triển kinh tế của tỉnh, ngày 16.2, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ra công văn chỉ đạo, hướng dẫn lực lượng công nhân khi trở lại địa bàn tỉnh làm việc sau Tết.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương rà soát, lập danh sách người lao động từ các vùng dịch trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết tại các doanh nghiệp, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước 16h ngày 17.02.2021.

KCN Quế Võ 2 (Quế Võ, Bắc Ninh). Ảnh: PV.
Khu công nghiệp Quế Võ 2 (Quế Võ, Bắc Ninh). Ảnh: PV.

"Người đứng đầu các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm toàn diện công tác kiểm soát người lao động quay trở lại làm việc thực hiện khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm theo đúng hướng dẫn của ngành Y tế và việc tuân thủ mọi quy định về phòng chống dịch tại đơn vị mình", văn bản của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh nêu rõ.

Bên cạnh đó, Bắc Ninh cũng tạm dừng tiếp nhận các công nhân từ tỉnh Hải Dương; chỉ tiếp nhận công nhân khi có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2 bằng phương pháp PCR.

Tại Bắc Giang, UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu các địa phương có khu, cụm công nghiệp, nhà ở của công nhân thành lập tổ hướng dẫn khai báo y tế bắt buộc bằng giấy cho toàn bộ công nhân từ các địa phương khác quay trở lại tỉnh Bắc Giang làm việc sau kỳ nghỉ Tết ở tại nơi tạm trú, nhà trọ của công nhân trên địa bàn.

Đối với những người ở tỉnh khác nhưng không về Tết vẫn ở lại tại khu nhà trọ thì thực hiện khai báo y tế điện tử trên phần mềm NCOVI.

Ngành y tế tỉnh Bắc Giang cũng tổ chức lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 ngẫu nhiên khoảng 10% số công nhân ở một khu ở để tầm soát.

Tỉnh Bắc Giang cũng vận động, khuyến khích các chuyên gia, phiên dịch, lái xe cho chuyên gia triển khai xét nghiệm tự nguyện có trả phí trước khi quay trở lại doanh nghiệp để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh.

Công nhân cần đến khai báo y tế tại khu vực ở trọ

Phường Vân Dương (TP.Bắc Ninh), nơi có rất đông công nhân ngoại tỉnh đến sinh sống và làm việc, theo ghi nhận của phóng viên, tại Trạm y tế phường ngay trong ngày mùng 5 Tết đã có nhiều công nhân ngoại tỉnh đến khai báo y tế.

Chị Vi Thị Cư (Công nhân KCN Quế Võ) cho biết, chị từ quê lên từ chiều ngày mùng 4 Tết, sau đó nhận được thông tin từ chủ nhà trọ nên đã đến trạm y tế khai báo y tế theo đúng quy định.

Công nhân ở trọ tại phường Vân Dương (TP.Bắc Ninh) đến khai báo y tế tại trạm y tế của phường. Ảnh: PV.
Công nhân ở trọ tại phường Vân Dương (TP.Bắc Ninh) đến khai báo y tế tại trạm y tế của phường. Ảnh: PV.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng (cán bộ trạm y tế phường Vân Dương, TP.Bắc Ninh) cho biết: "Từ ngày mùng 2 Tết, trạm y tế phường đã tiếp nhận hơn 300 trường hợp quay trở lại làm việc đến khai báo y tế tại trạm y tế. Ngoài ra chúng tôi cũng tích cực tuyên truyền để người dân khai báo trực tuyến trên phần mềm NCOVI. Đối với các trường hợp công dân khai báo y tế qua phần mềm, cán bộ y tế phường cũng tổ chức xác minh, điều tra dịch tễ nghiêm ngặt".

Theo ghi nhận của phóng viên, Ban chỉ đạo phòng chống dịch tại các phường có địa bàn gần các KCN cũng thường xuyên kiểm tra, giám sát, liên hệ với các chủ nhà trọ, nhắc nhở người thuê trọ thực hiện thông điệp 5K theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

(Theo Lao Động)

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tin lao động
1
https://www.voatiengviet.com/

NGHIỆP ĐOÀN ĐỘC LẬP VIỆT NAM (VIU) 

Tổ chức phi chính trị và bất vụ lợi, được sáng lập từ nhu cầu thực tiễn và theo đuổi sứ mệnh bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Tôn chỉ hoạt động của nghiệp đoàn là Đoàn kết - Tương trợ - Phát triển 

Kết nối với chúng tôi