logo

Công ty CP Xây dựng Công nghiệp Megacon: Một nữ trưởng phòng bất ngờ bị... 'cấm cửa'

Ngày đăng: 27/07/2022
Chị H. phản ánh mặc dù luôn hoàn thành nhiệm vụ và hợp đồng lao động (HĐLĐ) vẫn còn thời hạn nhưng bất ngờ bị Giám đốc Công ty CP Xây dựng công nghiệp Megacon (gọi tắt là Công ty Megacon) yêu cầu nghỉ việc. Trong khi quyền lợi chưa được giải quyết, chị bị Giám đốc “cấm cửa”, không thể vào Công ty.

Yêu cầu nghỉ việc vì lý do “không hợp tư tưởng”?

Trước khi được yêu cầu thôi việc vào tháng 7/2022, chị H. (33 tuổi, ở Hà Nội) là Trưởng Phòng Hành chính nhân sự của Công ty Megacon (có trụ sở làm việc tại tòa ICON 4, 243A Đê La Thành, Hà Nội). Hợp đồng lao động (HĐLĐ) giữa chị và Giám đốc Công ty có thời hạn từ 22/4/2022 đến 21/4/2023.

Trong đơn gửi Tạp chí Lao động và Công đoàn, chị H. cho biết quá trình làm việc luôn tuân thủ đúng quy định về lao động và luôn hoàn thành công việc. Thậm chí, thường xuyên phải làm thêm giờ.

Mặc dù vậy, đến ngày 14/7/2022, Giám đốc Công ty Megacon là ông Nguyễn Văn Thao bất ngờ gọi nữ nhân viên vào phòng làm việc, thông báo rằng Công ty sẽ chấm dứt HĐLĐ với chị, đồng thời yêu cầu chị bàn giao công việc.

“Ông ấy nói lý do là vì tôi không hợp tư tưởng nên yêu cầu tôi nghỉ việc, không hề báo trước”, chị H. chia sẻ và nói thêm, trước đó với tư cách là Trưởng Phòng Hành chính nhân sự có đứng ra đề xuất với Giám đốc về một số quyền lợi, đáp ứng tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân viên Công ty.

Cũng trong ngày 14/7, nhận thấy việc Giám đốc Công ty Megacon đã xâm phạm quyền lợi, đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật, chị H. làm văn bản đề nghị Giám đốc Công ty Megacon bồi thường 3 tháng tiền lương và chi trả lương những ngày đi làm thực tế chưa thanh toán. Vị Giám đốc không đồng ý và sau đó vẫn yêu cầu chị H. bàn giao công việc. Trong khi vụ việc chưa được giải quyết, chị H. bị chặn Zalo, vô hiệu hóa tài khoản email được Công ty cấp trước đó và bị xóa khỏi các nhóm tương tác công việc.

Bất ngờ điều chuyển công việc và “cấm cửa” nữ nhân viên

Điều bất ngờ là đến chiều thứ Bảy, ngày 16/7/2022, chị H. nhận được quyết định điều chuyển nhân sự qua Email cá nhân. Quyết định ký ngày 15/7 của Giám đốc Công ty Megacon với nội dung điều chuyển chị H. tới làm việc tại một công trình xây dựng ở tỉnh Thái Nguyên, thời gian từ 18/7/2022 đến khi có quyết định thay thế.

“Đây là một quyết định điều chuyển công việc không đúng quy định pháp luật, không tuân thủ thời gian báo trước, và không có sự đồng ý của tôi”, chị H. trình bày.

Nữ nhân viên cho rằng, quyết định này của Giám đốc Công ty gây khó khăn khiến chị buộc phải nghỉ việc. Do đó chị phản hồi không đồng ý với quyết định điều chuyển. Tuy nhiên, đến nay Công ty vẫn chưa đưa ra câu trả lời thỏa đáng.

Chưa dừng lại ở đó, chị H. kể: “Ngày 18/7/2022, tôi đến Công ty nhưng ông Thao yêu cầu nhân viên không cho tôi vào. Ông ta đuổi tôi ra khỏi Công ty ngay trước mặt tất cả các cán bộ, nhân viên, xóa vân tay và khóa cửa ra vào, không cho tôi vào Công ty”. Nữ nhân viên nói, hành động này của vị Giám đốc khiến chị bị khủng hoảng tinh thần.

Công ty CP Xây dựng Công nghiệp Megacon: Một nữ trưởng phòng bất ngờ bị... "cấm cửa"
Hiện tại chị H. không thể vào Công ty Megacon, vân tay cũng bị vô hiệu hóa. Ảnh: Chị H. cung cấp

Được biết, chị H. có hoàn cảnh khó khăn, là mẹ đơn thân đang nuôi 2 con nhỏ. Trao đổi với phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn, chị H. bày tỏ nguyện vọng được Công ty Megacon đáp ứng quyền lợi hợp pháp: Thứ nhất, trả lương những ngày đã làm việc, tính từ 1/6 đến thời điểm buộc phải nghỉ việc. Thứ hai, nhận chị vào làm việc theo hợp đồng và thỏa thuận, trường hợp không đồng ý thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Ngoài việc phản ánh vụ việc tới Tạp chí Lao động và Công đoàn, chị H. cũng đã làm đơn đề nghị giải quyết tranh chấp lao động đến LĐLĐ huyện Đan Phượng (là nơi Công ty Megacon đăng ký giấy phép hoạt động), và các ban, ngành.

Câu trả lời “tiền hậu bất nhất” của vị Giám đốc

Để có thông tin khách quan, phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn đã liên hệ tới Công ty Megacon để tìm hiểu vụ việc. Người trực tiếp làm việc với phóng viên sáng 26/7/2022 là ông Nguyễn Văn Thao, Giám đốc Công ty Megacon. Ngoài ra, còn có 2 nữ nhân viên khác được giới thiệu là người của Phòng Hành chính nhân sự Công ty.

Chúng tôi xin trích nguyên văn câu nói của vị Giám đốc, khi được hỏi về trường hợp của chị Ng.Th.Th.H.: “Bạn ấy đến đây làm mấy tháng, không làm được việc là bạn ấy xin nghỉ. Không làm được việc, Công ty cảm thấy không làm được ở vị trí này, thì Công ty điều động bạn ấy sang vị trí khác của Công ty. Đến thời điểm này điều động bạn ấy đi nhưng bạn ấy không đi làm. Bên tôi không cho nghỉ gì cả, chưa có quyết định cho nghỉ việc”.

Như vậy câu trả lời của Giám đốc Công ty Megacon có 2 nội dung hoàn toàn khác nhau: Thứ nhất, do không làm được việc nên chị H. xin nghỉ; thứ hai, do không làm được việc nên công ty điều chuyển công việc khác.

Nữ trưởng phòng tố Công ty Megacon cho nghỉ việc trái pháp luật
Công ty Megacon có trụ sở làm việc tại tòa ICON 4, 243A Đê La Thành, Hà Nội - Ảnh: Ý YÊN

Khi được hỏi việc điều chuyển có đúng quy định và có sự đồng ý của người lao động hay không, ông Thao nói: “Cái việc này em cứ làm việc với luật sư. Luật anh không biết những việc đấy”.

Vị Giám đốc Công ty Megacon cũng từ chối trả lời về việc có hay không chuyện chị H. bị xóa tất cả dữ liệu cá nhân và không được vào Công ty. Đồng thời nói thêm rằng: “Muốn làm việc sâu hơn, thì cứ hẹn lịch làm việc với luật sư Công ty. Anh không có thời gian làm việc với bọn em”.

Về vụ việc này, Luật sư Vũ Ngọc Hà – Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cho biết: “Thứ nhất, đối với trường hợp này, Công ty điều động như vậy là không đúng, vì Phòng Hành chính nhân sự nằm ở Công ty chứ không nằm ở công trình xây dựng. Hơn nữa, chức Trưởng Phòng Hành chính nhân sự cũng nằm ở Công ty chứ không bao giờ nằm ở chi nhánh nào cả. Việc điều động nhân sự này không chuẩn mực vì địa điểm làm việc của chị này trước giờ chỉ ở Hà Nội. Việc điều động này chẳng qua là hình thức o ép người lao động. Thứ hai, việc điều chuyển này không phải là tạm thời, do vậy theo quy định của pháp luật thì Công ty cần có sự thỏa thuận với người lao động. Hoàn cảnh của chị ấy khó khăn, một mình nuôi 2 con nhỏ, cho nên việc điều chuyển như vậy là không phù hợp. Thứ ba, người lao động phải có nghĩa vụ thực hiện hợp đồng lao động là đến Công ty làm việc. Việc chị ấy đến văn phòng nhưng không được vào, vân tay bị vô hiệu hóa đồng nghĩa với việc Công ty đã đơn phương chấm dứt HĐLĐ đối người lao động”.

(Theo Lao động & Công đoàn)

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tin lao động
1
https://www.voatiengviet.com/

NGHIỆP ĐOÀN ĐỘC LẬP VIỆT NAM (VIU) 

Tổ chức phi chính trị và bất vụ lợi, được sáng lập từ nhu cầu thực tiễn và theo đuổi sứ mệnh bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Tôn chỉ hoạt động của nghiệp đoàn là Đoàn kết - Tương trợ - Phát triển 

Kết nối với chúng tôi