logo

ĐIỂM TIN LAO ĐỘNG TUẦN TỪ 04/01 ĐẾN 10/01/2021

Ngày đăng: 10/01/2021

Thưởng Tết dương lịch thấp nhất tương đương 3 bát phở

Về tình hình thưởng Tết dương lịch năm 2021 tại Ninh Bình: Toàn tỉnh có 84 doanh nghiệp gửi báo cáo kế hoạch thưởng tết, với 52 doanh nghiệp trong Khu công nghiệp và 32 doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp.

Doanh nghiệp có mức tiền thưởng Tết dương lịch cao nhất là Công ty Cổ phần Bình Điền Ninh Bình (KCN Khánh Phú- Yên Khánh - Ninh Bình) với mức thưởng: 20.000.000 đồng. Doanh nghiệp có mức tiền thưởng thấp nhất là một công ty TNHH may với mức thưởng là 100.000 đồng/người, tương đương 3 bát phở.

Người lao động sập bẫy lừa xuất khẩu lao động

Thời gian qua, có tình trạng một số tổ chức, cá nhân không có chức năng đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài đã lợi dụng nhu cầu muốn đi làm việc ở nước ngoài của NLĐ để lừa đảo tuyển chọn, đào tạo và thu tiền trái pháp luật. Để thu hút NLĐ, các đối tượng này thường đưa ra các thị trường có mức thu nhập hấp dẫn như Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc...

Cục Quản lý lao động ngoài nước đã có văn bản đề nghị Cục An ninh chính trị nội bộ (Bộ Công an) kiểm tra, xác minh, xử lý vi phạm đối với Công ty Mika vì có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tiền của NLĐ. Cục cũng đề nghị công an vào cuộc xử lý vi phạm đối với các công ty như: Công ty CP phát triển nhân lực Jako, Công ty TNHH thương mại dịch vụ tư vấn đào tạo Hoàng Phát, Công ty Quý Đức, Công ty Sinh Vũ thu tiền của NLĐ để đưa đi Hàn Quốc.

Hơn 22 triệu người bị giảm thu nhập vì Covid-19

Theo báo cáo Tổng cục Thống kê vừa công bố, tính đến tháng 12, cả nước có 32,1 triệu người từ 15 tuổi bị ảnh hưởng tiêu cực bởi đại dịch, bao gồm bị mất việc làm, phải nghỉ giãn việc, nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, giảm thu nhập,...

Trong số này, 69,2%, tương đương hơn 22,2 triệu người, bị giảm thu nhập; gần 40% phải giảm giờ làm, nghỉ giãn việc, nghỉ luân phiên và khoảng 14% buộc phải tạm nghỉ hoặc tạm ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh.

Khu vực dịch vụ chịu tổn thất nặng nề nhất với 71,6% lao động bị ảnh hưởng, tiếp đến là khu vực công nghiệp và xây dựng (64,7%) và nông, lâm nghiệp và thủy sản (26,4%).

Trốn đóng BHXH ở Ninh Bình: Chuyển hồ sơ sang công an

Ông Phạm Quang Chung, Trưởng Phòng Thanh tra, kiểm tra BHXHX tỉnh Ninh Bình cho biết: Qua kiểm tra trên hệ thống thu của BHXH tỉnh Ninh Bình, toàn bộ số CNLĐ này đã được chủ doanh nghiệp là Cty TNHH Giầy ANTONIA Việt Nam đóng BHXH đến hết tháng 9.2019. Tuy nhiên, từ tháng 10.2019 đến tháng 3.2020, Cty này chưa đóng BHXH cho NLĐ với số tiền gần 3 tỉ đồng.

“Hiện chủ doanh nghiệp đã bỏ trốn khỏi địa phương, chúng tôi đã chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan điều tra để xử lý theo quy định” – ông Chung nói.

Năm 2020, đường sắt lỗ hơn 1.300 tỷ đồng, lương giảm 14%

Số lượt hành khách đi tàu có tháng chỉ đạt 30-35% so với cùng kỳ, đây là mức thấp nhất trong lịch sử ngành đường sắt.

Với những ảnh hưởng đó, sản lượng khai thác hợp nhất của VNR chỉ đạt hơn 6.828 tỷ đồng (giảm 21% so với cùng kỳ năm trước). Doanh thu ước đạt hơn 6.565 tỷ đồng (giảm gần 22% so với cùng kỳ). Thu nhập bình quân của người lao động chỉ đạt hơn 8,2 triệu đồng/người/tháng (giảm gần 14% so với năm trước).

Trong đó, công ty mẹ đạt tổng doanh thu hơn 1.713 tỷ đồng (giảm gần 34% so với cùng kỳ), ước lỗ hơn 1.324 tỷ đồng.

Thiếu lao động có tay nghề nhưng trường nghề lại vất vả tuyển sinh

Theo thống kê của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, tính đến thời điểm này, cả nước hiện có 1.909 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trong đó có 399 trường cao đẳng, 458 trường trung cấp, 1.052 trung tâm giáo dục nghề nghiệp. Mạng lưới các cơ sở giáo dục nghề nghiệp rộng khắp cả nước đã tạo thuận lợi cho người học. Tuy nhiên, thực tế, số lượng người học nghề vẫn quá thấp so với nhu cầu của thị trường lao động.

Kết quả tuyển sinh 5 tháng đầu năm 2020 trên cả nước chỉ đạt khoảng đạt 844.900 người, bằng 57% so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt, con số này chỉ đạt khoảng 21% so với kế hoạch tuyển sinh năm 2020. Đây là con số còn quá thấp và các trường cần phải nỗ lực hơn nữa để thu hút, lôi cuốn được người học.

NĐ ĐL VN tổng hợp

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tin lao động
1
https://www.voatiengviet.com/

NGHIỆP ĐOÀN ĐỘC LẬP VIỆT NAM (VIU) 

Tổ chức phi chính trị và bất vụ lợi, được sáng lập từ nhu cầu thực tiễn và theo đuổi sứ mệnh bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Tôn chỉ hoạt động của nghiệp đoàn là Đoàn kết - Tương trợ - Phát triển 

Kết nối với chúng tôi