logo

ĐIỂM TIN LAO ĐỘNG TUẦN TỪ 06/6 ĐẾN 12/6/2022

Ngày đăng: 13/06/2022

Công nhân Công ty TNHH Triệu Thái Sơn phản ánh bị nợ lương

Phản ánh của một số công nhân đang làm việc tại Công ty TNHH Triệu Thái Sơn (đóng tại huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa) về việc Công ty này thường xuyên chậm trả lương và một số công nhân không được Công ty ký hợp đồng lao động.

Từ sự phản ảnh của công nhân và những giải đáp ban đầu của đại diện Công ty, Chủ tịch LĐLĐ huyện Triệu Sơn cho biết, đơn vị sẽ tiếp tục nắm bắt thông tin phản ánh từ người lao động, ý kiến của doanh nghiệp để có hướng giải quyết để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Thị trường phía Nam thiếu hụt 120.000 lao động

Hiện nguồn cung lao động vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp nhằm phục hồi kinh tế, đặc biệt với lao động có chuyên môn cao. Riêng trong quý 1/2022 có xảy ra sự thiếu hụt lao động cục bộ khoảng 120.000 lao động (gần 10% so với nhu cầu tuyển dụng), cao hơn những năm trước khoảng 2-3%.

Lao động thiếu hụt chủ yếu là lao động phổ thông ở ngành dệt may, lắp ráp linh kiện điện tử, chế biến gỗ và một số ngành bị tác động mạnh, phải dừng hoạt động dài như du lịch, giáo dục...

5 giáo viên bị thôi việc trái luật thắng kiện, được bồi thường 1,2 tỷ đồng

Trước đó, vào tháng 1 vừa qua, TAND huyện Krông Pắk đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án này và tuyên chấp nhận một phần đơn khởi kiện của các giáo viên. Qua đó, tuyên buộc UBND huyện Krông Pắk và trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai liên đới chi trả cho 5 giáo viên này số tiền hơn 1,24 tỷ đồng.

Tại phiên tòa phúc thẩm hôm nay, phía UBND huyện Krông Pắk có đơn xin xét xử vắng mặt. Sau khi xem xét các tình tiết vụ án, HĐXX nhận định, việc trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai cho 5 thầy cô giáo nghỉ việc là trái với quy định pháp luật nên đã bác kháng cáo của phía bị đơn và tuyên y án sơ thẩm.

Nhiều kiến nghị cải thiện chính sách tiền lương

Nhiều lao động đề nghị Chính phủ quan tâm hơn và sớm có chính sách cải cách tiền lương phù hợp đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động khu vực hành chính sự nghiệp. Đặc biệt, với lao động ngành Y và ngành Giáo dục hiện nay, một số bộ phận tiền lương tương đối thấp không bằng lương tối thiểu của vùng miền đang áp dụng cho công nhân lao động ở các khu công nghiệp.

Cùng với đó, người lao động trong các doanh nghiệp hiện vẫn đang nhận mức lương còn thấp, mức lương tối thiểu hiện áp dụng chưa đáp ứng được mức sống tối thiểu của người lao động. Người lao động mong các cấp sớm xem xét chính sách tiền lương của để tạo động lực cho người lao động nâng cao năng suất lao động, phục hồi sau đại dịch.

10.000 câu hỏi, kiến nghị của công nhân lao động gửi đến Thủ tướng

Chia sẻ về chương trình đối thoại giữa Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với công nhân, lao động ngày 12/6 tới, ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã chỉ đạo các cấp công đoàn, các cơ quan báo chí công đoàn mở diễn đàn, tổ chức nghiên cứu, nắm bắt, tổng hợp kiến nghị, ý tưởng, đề xuất của công nhân lao động với Đảng, Nhà nước. Đến nay đã nhận được gần 10.000 câu hỏi, kiến nghị của công nhân lao động, tập trung vào 10 nhóm vấn đề.

Theo ông Hiểu, Chương trình Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động không chỉ thuần tuý giải quyết những vấn đề cụ thể, mà còn là để định hướng để hoàn thiện chính sách pháp luật đối với công nhân lao động và tổ chức công đoàn.

Chính thức tăng lương tối thiểu vùng cho người lao động từ 1/7

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Nghị định số 38/2022/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng. Nghị định này quy định mức lương tối thiểu tháng và mức lương tối thiểu giờ áp dụng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.

Về mức lương tối thiểu tháng, Nghị định quy định các mức lương tối thiểu tháng theo 4 vùng: Vùng I là 4.680.000 đồng/tháng, vùng II là 4.160.000 đồng/tháng, vùng III là 3.640.000 đồng/tháng, vùng IV là 3.250.000 đồng/tháng.

Về mức lương tối thiểu giờ, Nghị định cũng quy định các mức lương tối thiểu giờ theo 4 vùng: Vùng I là 22.500 đồng/giờ, vùng II là 20.000 đồng/giờ, vùng III là 17.500 đồng/giờ, vùng IV là 15.600 đồng/giờ.

Thủ tướng đối thoại với công nhân: Rà soát chính sách, đáp ứng nguyện vọng về đời sống, việc làm...

Kết luận đối thoại, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết các ý kiến tại đối thoại hôm nay của công nhân lựa chọn ra rất đúng, rất trúng, rất cần phải giải quyết" và gửi lời cảm ơn đến những đóng góp của anh chị em công nhân.

Thủ tướng mong muốn anh chị em công nhân đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tiếp tục góp ý, trao đổi để những vấn đề xuất phát từ thực tiễn được giải quyết kịp thời, mang lại hiệu quả chung cho đất nước, cho nhân dân, trong đó có anh chị em công nhân.

Thủ tướng đề nghị các ban, bộ ngành phải thẳng thắn rút kinh nghiệm những gì chưa làm được để làm tốt hơn, đáp ứng với nguyện vọng, mong muốn của công nhân về đời sống, công ăn việc làm, được nâng cao trình độ, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp cách mạng…

NĐ ĐL VN tổng hợp

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tin lao động
1
https://www.voatiengviet.com/

NGHIỆP ĐOÀN ĐỘC LẬP VIỆT NAM (VIU) 

Tổ chức phi chính trị và bất vụ lợi, được sáng lập từ nhu cầu thực tiễn và theo đuổi sứ mệnh bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Tôn chỉ hoạt động của nghiệp đoàn là Đoàn kết - Tương trợ - Phát triển 

Kết nối với chúng tôi