logo

ĐIỂM TIN LAO ĐỘNG TUẦN TỪ 08/02 – 14/02/2021

Ngày đăng: 14/02/2021

Thu nhập thấp, gia đình công nhân "rụt rè" tiêu Tết

Thu nhập vốn đã thấp, năm nay lại ảnh hưởng của dịch COVID-19, nên nhiều gia đình công nhân dự định phải thắt chặt chi tiêu dịp Tết.

“Mọi năm, tôi biếu ông bà nội ngoại 2 bên một vài trăm nghìn để động viên, còn năm nay khó khăn chắc không biếu được đồng nào. Bố mẹ 2 bên cũng sẽ thông cảm thôi” - chị Thái bộc bạch.

“Mọi năm, tôi thường biếu nội, ngoại mỗi bên 2 triệu đồng. Năm nay, do đang nuôi con nhỏ nên có lẽ ông bà cũng sẽ thông cảm. Tôi sẽ biếu sản phẩm mà tôi kinh doanh cho ông bà" - chị Hoàn nói.

Nhiều công nhân đi xe máy về quê ăn Tết dù biết có thể không an toàn

Do thu nhập thấp, nhiều công nhân, thậm chí cả gia đình công nhân, buộc phải chọn cách đi xe máy để trở về quê ăn Tết, mặc dù biết rằng có thể gặp nguy hiểm trên đường đi.

Theo tìm hiểu của phóng viên, rất nhiều công nhân đi làm xa quê (từ vài chục đến hàng trăm km) chọn cách đi bằng xe máy để trở về quê. Dù biết có nguy cơ tai nạn, nhưng với nhiều lợi ích mang lại, xe máy vẫn là lựa chọn của đông đảo công nhân tha hương trở về quê dịp Tết.

Tết xa quê của người lao động nghèo giữa lòng Hà Nội

Tết đang đến gần, vì nhiều lý do, không ít lao động ngoại tỉnh ở Hà Nội chấp nhận không về quê đón xuân mà ở lại làm việc, kiếm thêm thu nhập. Đây cũng là cách phòng tránh dịch bệnh cho bản thân và xã hội.

Thật khó có thể thống kê hết có bao nhiêu lao động nhập cư không về quê ăn Tết. Mỗi người một hoàn cảnh, một câu chuyện, nhưng những người ở lại đều chịu đựng chung một nỗi niềm là nhớ nhà, tủi thân. Họ đều mong muốn sẽ có một năm mới tốt đẹp hơn.

Nhiều người lao động cố mưu sinh đến tận phút cuối cùng của năm cũ

Chợ hoa Quảng Bá (Tây Hồ - Hà Nội) là một trong những địa điểm tập trung nhiều người lao động ngoại tỉnh. Đặc biệt trong những ngày giáp Tết, dòng người đổ về đây mỗi lúc một đông hơn với hy vọng kiếm thêm được “miếng cơm manh áo” cho gia đình có cái Tết sum vầy.

Người lao động ở đây làm đủ mọi công việc để kiếm thêm thu nhập. Trong đó một số công việc chính như: Bán hoa Tết và bốc vác - vận chuyển hoa bằng nhiều phương tiện khác nhau; trông xe; gánh hàng rong bán đồ ăn đêm…

Hải Dương không cho công nhân ngoài huyện làm việc tại Cẩm Giàng vì COVID-19

Hải Dương chỉ cho phép công nhân có hộ khẩu thường trú, công nhân ở tỉnh khác đang tạm trú trên địa bàn huyện Cẩm Giàng tới công ty làm việc.

Những công nhân này phải có xác nhận của UBND cấp xã nơi đang thường trú, tạm trú. Đồng thời, toàn bộ công nhân đó sẽ được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ngay khi đến nhà máy, phân xưởng nơi mình làm việc.

Những công nhân có kết quả xét nghiệm âm tính mới được làm việc. Nếu nhà máy, phân xưởng nào có công nhân có kết quả dương tính sẽ phải dừng sản xuất.

Hàng nghìn nhân viên ngân hàng đồng loạt bị mất việc

Trong năm chịu nhiều tác động từ dịch Covid-19, nhiều nhà băng không chỉ giảm thu nhập nhân viên mà còn cắt giảm đáng kể số lượng nhân sự công tác tại ngân hàng mẹ và công ty con.

Báo cáo tài chính quý IV và cả năm 2020 của các ngân hàng cho thấy xu hướng cắt giảm nhân sự tại ngân hàng mẹ và các công ty con đã diễn ra mạnh hơn trong năm chịu nhiều tác động từ dịch Covid-19.

Tại một số ngân hàng, mức cắt giảm nhân viên lên tới vài nghìn chỉ tiêu chỉ sau một năm.

(NĐ ĐL VN tổng hợp)

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tin lao động
1
https://www.voatiengviet.com/

NGHIỆP ĐOÀN ĐỘC LẬP VIỆT NAM (VIU) 

Tổ chức phi chính trị và bất vụ lợi, được sáng lập từ nhu cầu thực tiễn và theo đuổi sứ mệnh bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Tôn chỉ hoạt động của nghiệp đoàn là Đoàn kết - Tương trợ - Phát triển 

Kết nối với chúng tôi