logo

ĐIỂM TIN LAO ĐỘNG TUẦN TỪ 10/01 ĐẾN 16/01/2022

Ngày đăng: 16/01/2022
TUẦN CỦA ĐÌNH CÔNG VÀ NỢ LƯƠNG

105 cuộc tranh chấp dẫn đến ngừng việc tập thể trong năm 2021

Các cuộc ngừng việc tập thể chủ yếu diễn ra vào dịp trước và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021. Nguyên nhân chủ yếu của các cuộc ngừng việc là do người lao động chưa đồng tình với cơ chế trả lương của doanh nghiệp, đặc biệt là vào dịp Tết. Nhiều doanh nghiệp chậm lương, chậm thưởng hoặc chi trả lương, thưởng chưa hợp lý và chất lượng bữa ăn ca chưa đảm bảo.

Đáng lưu ý 2 cuộc ngừng việc tập thể diễn ra trong tháng 11/2021 do doanh nghiệp tăng thời gian làm việc của người lao động lên 12 giờ/ngày mà chưa thông qua ý kiến của người lao động.

Công nhân vào công ty nhưng không làm việc, đề nghị công bố tiền thưởng Tết

Trong giờ tăng ca, khoảng 700 công nhân Công ty TNHH Bình Tiên Biên Hoà (Biti’s), chuyên sản xuất giày dép, đóng tại KCN Amata, TP.Biên Hoà, đã không làm việc và yêu cầu công ty thông báo chính thức tiền thưởng Tết năm 2022 cho người lao động được rõ.

Phía Công ty cho biết, sẽ có thông báo chính thức, cụ thể mức thưởng cho người lao động biết vào ngày 12.1.2022.

Sáng ngày 11.1, công nhân đã vào công ty, nhưng tiếp tục không làm việc yêu cầu công ty thông báo tiền thưởng Tết năm 2022.

Bị nợ lương suốt 8 tháng, y bác sĩ Bệnh viện Tuệ Tĩnh ‘xuống đường’

Hàng chục y bác sĩ Bệnh viện Tuệ Tĩnh (Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam) cầm băng rôn đứng trước cổng bệnh viện yêu cầu chi trả lương. Tình trạng nợ lương đã kéo dài suốt 8 tháng qua khiến cuộc sống y bác sĩ vô cùng khó khăn.

Cụ thể từ tháng 5 đến tháng 11-2021, cán bộ y bác sĩ Bệnh viện Tuệ Tĩnh chỉ được nhận 50% lương. Đến tháng 12 không đồng lương nào và tháng 1 dự báo không có lương vì không có nguồn thu vào để chi được lương.

Đồng Nai: Gần 1.500 công nhân ngừng việc vì chưa có lương tháng 12

Thông tin ban đầu, hơn 7 giờ sáng cùng ngày, khoảng 1.500 công nhân của công ty ngừng làm việc, yêu cầu công ty trả lương tháng 12/2021 và thông báo mức thưởng Tết năm 2021.

Theo các công nhân, ngày 11 hàng tháng, phía công ty trả lương cho người lao động. Tuy nhiên, hôm nay đã ngày 12-1 nhưng công ty vẫn chưa trả lương cho công nhân và cũng chưa có thông báo bao giờ sẽ trả.

Công nhân dự án Danko City "kêu cứu" vì chậm tiền lương

Gần 5 tháng trời thi công tại khu nhà ở kết hợp thương mại - Dự án Khu nhà ở Cao Ngạn (Danko City) do Công ty Cổ phần Tập đoàn Danko làm chủ đầu tư, đến nay gần trăm công nhân đang bị nợ tiền lương.

Nhiều lần các công nhân đã tiến hành dừng việc để đề nghị công ty trả số tiền công đã khoanh nợ là hơn 1,1 tỉ đồng. Mặc dù vậy, 6 tháng nay, phía Công ty Phong Sơn liên tục trốn tránh, trì hoãn.

Hầu hết công nhân ở đây đều là người nghèo, khó khăn vất vả. Cả nhà đều trông chờ vào những tháng lương của người trụ cột nhưng rồi cũng chẳng được nhận.

Hàng loạt bác sĩ, nhân viên y tế ở Quảng Nam lao đao vì 4 tháng chưa có lương

Nhiều bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Trường CĐ Y tế Quảng Nam bị nợ lương 4 tháng nay. Việc này khiến cuộc sống của họ gặp muôn vàn khó khăn khi Tết Nguyên đán cận kề.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân cho biết, sau khi nhận được thông tin một số nhân viên y tế, bác sĩ;… của BVĐK Trường CĐ Y tế Quảng Nam bị nợ lương 4 tháng qua, lãnh đạo tỉnh đã giao cho Sở Tài chính tỉnh tham mưu để có biện pháp giúp đỡ cho họ.

Hơn 50 nhân viên Đại học Hà Tĩnh sắp mất việc

Hơn 50 người gồm nhân viên hành chính, giảng viên của Đại học Hà Tĩnh sắp bị cho thôi việc vì các lãnh đạo nhiệm kỳ trước ký hợp đồng chưa phù hợp.

Chiều 15/1, ông Đoàn Hoài Sơn, Hiệu trưởng Đại học Hà Tĩnh xác nhận thông tin trên. Những người sắp bị chấm dứt hợp đồng phần lớn là nhân viên hành chính, có 3-5 người là giảng viên. Ông Sơn khẳng định đây là việc phải làm từ nhiều năm trước, Đại học Hà Tĩnh là đơn vị sự nghiệp công lập chậm xử lý tồn tại về nhân sự hợp đồng trái quy định. Trước đó các trường cao đẳng, trung cấp trên địa bàn đã làm xong.

NĐ ĐL VN tổng hợp

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tin lao động
1
https://www.voatiengviet.com/

NGHIỆP ĐOÀN ĐỘC LẬP VIỆT NAM (VIU) 

Tổ chức phi chính trị và bất vụ lợi, được sáng lập từ nhu cầu thực tiễn và theo đuổi sứ mệnh bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Tôn chỉ hoạt động của nghiệp đoàn là Đoàn kết - Tương trợ - Phát triển 

Kết nối với chúng tôi