logo

ĐIỂM TIN LAO ĐỘNG TUẦN TỪ 11/7 ĐẾN 17/7/2022

Ngày đăng: 17/07/2022

Hà Nội thu hơn 270 tỉ đồng nợ BHXH sau thanh tra

BHXH TP Hà Nội vừa cho biết số đơn vị nợ BHXH trên địa bàn vẫn còn cao, số tiền nợ lớn, đến hết tháng 6-2022, số tiền nợ bảo hiểm của các doanh nghiệp là hơn 5.100 tỉ đồng.

Hiện BHXH TP Hà Nội đã và đang phối hợp với các bên liên quan như: thuế, Công an, Lao động - Thương binh và xã hội, Liên đoàn lao động và UBND các quận, huyện cùng vào cuộc xử lý các doanh nghiệp nợ bảo hiểm.

Cũng theo BHXH TP Hà Nội, trong 6 tháng đầu năm, BHXH TP Hà Nội đã tiến hành hơn 3.000 cuộc thanh tra, nhằm thu hồi nợ đọng BHXH. Kết quả, BHXH thành phố đã thu được hơn 270 tỉ đồng tiền nợ bảo hiểm, đạt khoảng 47% tổng số nợ tại các đơn vị đã thanh tra. Sau thanh tra, đã có doanh nghiệp đã khắc phục 100% số tiền nợ bảo hiểm.

Phụ nữ dân tộc thiểu số gặp nhiều rào cản vì phải làm những việc không được trả lương

Báo cáo Thực trạng công việc chăm sóc không lương ở Việt Nam: Rào cản tham gia thị trường lao động do Trung tâm Phân tích và Dự báo thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và tổ chức CARE quốc tế tại Việt Nam trong giai đoạn 2021 - 2022 cho thấy, gánh nặng công việc chăm sóc không lương nặng nề và bất bình đẳng đối với phụ nữ đã cản trở nhiều phụ nữ trong độ tuổi lao động có được việc làm được trả lương và việc làm bền vững.

So với các nhóm công việc chăm sóc không lương khác nhau, phụ nữ đặc biệt chiếm tỷ lệ cao hơn nhiều so với nam giới gánh trách nhiệm việc nhà thường nhật. Khoảng cách giới trong việc nhà thường nhật là 15,5 điểm phần trăm, chênh lệch giữa 93,2% phụ nữ so với 77,8% nam giới làm việc nhà. Trong khi đó, khoảng cách giới trong việc chăm sóc con cái chỉ là 6,2 điểm phần trăm (59,4% phụ nữ so với 53,2% nam giới).

Thủ tướng yêu cầu báo cáo tình trạng nhân viên y tế nghỉ việc

Văn phòng Chính phủ vừa có Công văn số 4282/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ liên quan tới việc khẩn trương thực hiện nhanh, hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội đối với nội dung thuộc lĩnh vực y tế và có giải pháp bảo đảm nguồn nhân lực y tế cho công tác phòng, chống dịch và khám, chữa bệnh phục vụ Nhân dân.

Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương rà soát, tổng hợp về số nhân lực ngành Y tế bỏ việc, xin thôi việc, chuyển sang cơ sở y tế ngoài công lập từ đầu năm 2021 đến nay.

Thu nhập đầu người Việt Nam đứng thứ 7 Đông Nam Á, 130 trên thế giới

Bộ Chỉ số Phát triển Thế giới (WDI) được Ngân hàng Thế giới cập nhật hôm 1/7 cho thấy GNI đầu người của Việt Nam vào năm 2021 là 3.560 đô la. Chỉ so với các nước trong cùng khu vực, con số của Việt Nam chỉ bằng gần 1 phần 18 của Singapore, 64.010 đô la. GNI đầu người của đảo quốc có quy mô một thành phố này đạt vị trí cao nhất Đông Nam Á và đứng thứ 10 thế giới.

Lần lượt đứng thứ hai và thứ ba ở Đông Nam Á là Brunei và Malaysia với các con số tương ứng là 31.510 và 10.930 đô la, cao hơn Việt Nam gấp khoảng 9 lần và 3 lần. Hai nước kể trên lần lượt đứng thứ 33 và 70 trên thế giới.

Ba nước khác thuộc khối ASEAN đứng trên Việt Nam là Thái Lan, với 7.260 đô la/người, đứng thứ 88 trên thế giới; Indonesia, 4.140 đô la, vị trí 119; và Philippines, 3.640 đô la, vị trí 128. Các nước cùng khu vực có GNI đầu người thấp hơn Việt Nam là Lào, Timor Leste, Campuchia và Myanmar.

Gia tăng số vụ ngừng việc, chủ yếu liên quan đến tiền lương

Trong 6 tháng đầu năm 2022, trên địa bàn cả nước xảy ra 107 cuộc ngừng việc tập thể, tăng 19 cuộc so với cùng kỳ năm 2021, trong đó có một số cuộc ngừng việc kéo dài. 

Nguyên nhân chủ yếu là do người lao động trải qua thời gian khó khăn, giảm sút tích lũy, thu nhập; các mặt hàng thiết yếu tăng cao, trong khi năm 2020, 2021 chưa điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng. Ngoài ra, một số cuộc ngừng việc tập thể do chậm chi trả chế độ hỗ trợ Covid-19 theo quy định của Chính phủ. 

Hàng hóa đổ đè khiến 2 nữ công nhân thương vong ở Bình Phước

Ngày 16.7, Công an tỉnh Bình Phước phối hợp với Công an huyện Đồng Phú đang tổ chức khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, điều tra, làm rõ vụ tai nạn lao động nghiêm trọng khiến 1 nữ công nhân tử vong, 1 người bị thương.

Khi nhà máy đang tổ chức bốc hàng lên xe nâng thì bất ngờ số hàng hoá bị đổ thẳng xuống khu vực chị B.T.H (39 tuổi) cùng các công nhân đang làm việc. 

Tai nạn khiến chị B.T.H và 1 nữ công nhân khác không kịp tránh, bị số hàng hoá cứng đè thẳng lên người. Chị B.T.H tử vong tại chỗ. Nữ công nhân còn lại bị thương được đưa đi cấp cứu sau đó.

NĐ ĐL VN tổng hợp

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tin lao động
1
https://www.voatiengviet.com/

NGHIỆP ĐOÀN ĐỘC LẬP VIỆT NAM (VIU) 

Tổ chức phi chính trị và bất vụ lợi, được sáng lập từ nhu cầu thực tiễn và theo đuổi sứ mệnh bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Tôn chỉ hoạt động của nghiệp đoàn là Đoàn kết - Tương trợ - Phát triển 

Kết nối với chúng tôi