logo

ĐIỂM TIN LAO ĐỘNG TUẦN TỪ 13/6 ĐẾN 19/6/2022

Ngày đăng: 19/06/2022

Nhiều khu công nghiệp trọng điểm phía Nam thiếu lao động trầm trọng

Nhiều doanh nghiệp (DN) ở khu vực sản xuất công nghiệp trọng điểm phía Nam như TPHCM, Bình Dương và Đồng Nai đang thiếu hụt lao động trầm trọng. Dù trả lương và phụ cấp cao cùng với nhiều ưu đãi hấp dẫn khác nhưng doanh nghiệp vẫn khó tuyển dụng đủ công nhân.

Theo Sở Lao động Thương binh và xã hội (LĐTB&XH) TPHCM, địa phương hiện có 37.000 DN đang cần tuyển dụng hơn 83.000 công nhân. Dự báo từ nay đến cuối năm, TPHCM cần 135.000 - 150.000 công nhân và nhiều khả năng tiếp tục thiếu lao động, đặc biệt trong những tháng cao điểm cuối năm. Còn theo Sở LĐTB&XH Bình Dương, các DN của tỉnh hiện cần tuyển dụng thêm khoảng 70.000 lao động.

Hà Nội: "Bêu tên" 50 đơn vị nợ bảo hiểm xã hội kéo dài

Ngày 13/6, BHXH TP Hà Nội đã công bố danh sách 50 đơn vị sử dụng lao động nợ tiền BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT)… từ 6 tháng đến 24 tháng (tính đến hết ngày 31/5), với tổng số nợ là hơn 21 tỷ đồng.

Doanh nghiệp có số nợ lớn nhất là công ty TNHH Oh Vacation (quận Đống Đa) nợ xấp xỉ 3 tỷ đồng; công ty CP Đầu tư thương mại dịch vụ Thành phố xanh (quận Ba Đình) nợ hơn 1,5 tỷ đồng...  

Tổng số BHXH nợ của 50 đơn vị này là hơn 21 tỷ đồng, đồng nghĩa với việc rất nhiều người lao động không được đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp.

Hải Phòng: Thiếu hơn 12.600 lao động trong các khu công nghiệp

Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng vừa thông tin nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu kinh tế tính đến ngày 9.6.2022.

Trong số hơn 12.500 lao động cần tuyển, nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ từ trung cấp trở lên là hơn 3.000 lao động, còn lại là lao động phổ thông. 

Về vị trí việc làm, các doanh nghiệp tuyển dụng 159 vị trí nhà quản lý, 564 lao động chuyên môn kỹ thuật bậc cao, gần 2.000 chuyên môn kỹ thuật bậc trung, còn lại là các vị trí khác...

Bẫy 'việc nhẹ, lương cao' tại Campuchia đều do người Trung Quốc 'đạo diễn'

Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh này xảy ra tình trạng nhiều công dân bị lôi kéo, lừa sang Campuchia theo con đường hợp pháp hoặc bất hợp pháp để làm việc trong các sòng bài, cá độ, xổ số hoặc game online, sau đó bị các đối tượng người nước ngoài khống chế, ép buộc thực hiện hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

Theo đơn tố cáo, cầu cứu của các nạn nhân, hoạt động lôi kéo, đưa người Việt Nam sang Campuchia chủ yếu do các đối tượng người Trung Quốc cầm đầu, có sự tham gia của cả người Việt Nam và Campuchia.

Đề nghị 63 tỉnh thành nhanh chóng triển khai tăng lương tối thiểu

Bộ Lao động - thương binh và xã hội cùng Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh thành chỉ đạo sở lao động - thương binh và xã hội phối hợp với ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, liên đoàn lao động, tổ chức đại diện doanh nghiệp hướng dẫn doanh nghiệp và người lao động thực hiện nghị định tăng lương tối thiểu.

Theo hướng dẫn, doanh nghiệp phải rà soát lại các thỏa thuận trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể, quy chế, quy định sử dụng lao động để điều chỉnh lương phù hợp.

"Không được xóa bỏ hoặc cắt giảm các chế độ tiền lương khi người lao động làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm, chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật và các chế độ khác theo quy định", hướng dẫn nêu rõ.

Nhiều công nhân cắm sổ BHXH, CMND để trả tiền nhà, mua gạo…

Người lao động làm việc tại các doanh thường xuyên phải tăng ca đến 6 đến 7 giờ tối. Công nhân tại các doanh nghiệp bắt buộc phải gửi con tại các trường tư thục. Do vậy, chi phí cũng sẽ tăng lên. Chưa tính đến kinh phí đi lại, ăn uống.

Tính toán với một gia đình cơ bản (2 vợ chồng, 2 con) thì mức chi phí sẽ vào khoảng 12 triệu đồng/tháng – tương ứng với thu nhập của 2 vợ chồng, chưa tính đến việc người lao động phải chi trả tiền thuê nhà, khoản chi phát sinh trong cuộc sống.

Chữa cháy tại công ty, 3 công nhân ở Bình Dương tử vong

Công an tỉnh Bình Dương sáng nay (19/6) đang phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc 3 công nhân tử vong khi tham gia chữa cháy tại công ty.

Sự việc xảy ra tại Công ty TNHH Scancom Việt Nam (nằm trong KCN Sóng Thần 1, TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương). Trong quá trình chữa cháy có 4 công nhân là thành viên của Đội PCCC của Công ty TNHH Scancom Việt Nam bị mảng bụi gỗ rơi trúng bị thương.

Các nạn nhân sau đó được đi đi cấp cứu tại bệnh viện, 3 công nhân bị thương nặng sau đó chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) nhưng đã tử vong.

NĐ ĐL VN tổng hợp

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tin lao động
1
https://www.voatiengviet.com/

NGHIỆP ĐOÀN ĐỘC LẬP VIỆT NAM (VIU) 

Tổ chức phi chính trị và bất vụ lợi, được sáng lập từ nhu cầu thực tiễn và theo đuổi sứ mệnh bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Tôn chỉ hoạt động của nghiệp đoàn là Đoàn kết - Tương trợ - Phát triển 

Kết nối với chúng tôi