logo

ĐIỂM TIN LAO ĐỘNG TUẦN TỪ 18 – 24/01/2021

Ngày đăng: 25/01/2021

Xe ôm công nghệ chật vật, ăn Tết tha hương

Năm "Covid" 2020 là một năm thiếu thốn trăm bề của giới xe ôm công nghệ. Hành khách sụt giảm mà tài xế thì ngày một nhiều, phần lớn các tài xế gắng gượng cố cho qua cái Tết Tân Sửu sắp tới.

Càng về cuối năm, nhiều tài xế xe ôm công nghệ càng phải làm việc vất vả hơn để lo cho cái Tết nguyên đán sắp tới. Dù làm việc 14 - 15 tiếng/ ngày, nhiều người chia sẻ thu nhập vẫn giảm 1/3 so với trước.

Bạn trẻ sập bẫy tuyển dụng lừa đảo

Central Group VN (sở hữu hệ thống Big C) cho biết tình trạng các tổ chức giả mạo danh tuyển dụng Big C để lừa đảo người có nhu cầu tìm việc làm đã diễn ra từ nhiều năm nay và ngày càng nghiêm trọng.

Big C cũng khẳng định không thực hiện hoạt động tuyển dụng như trường hợp được phản ánh (thông tin một công ty có tên là My Mart đăng tin tuyển dụng làm việc tại các chi nhánh của Big C, làm thẻ, thu phí 600.000 đồng).

Đào rừng tê liệt: Dân buôn nằm im, nông dân lo mất Tết

Đang cao điểm mua bán hoa đào Tết 2021 nhưng địa phương yêu cầu truy xuất nguồn gốc nên mua bán tê liệt. Dân bế tắc không dám chặt bán, người mua sợ cơ quan chức năng bắt giam hàng.

Về việc khai thác đào rừng trồng bán vào dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, ngày 18/1, Bộ NN-PTNT đã có công văn yêu cầu các địa phương tăng cường công tác bảo vệ rừng và quản lý, truy xuất nguồn gốc cây đào do người dân trồng trong dịp Tết Nguyên đán.

Năm 2020: Trên 1,006 triệu người hưởng trợ cấp thất nghiệp

Theo Tổng cục Thống kê, tính đến tháng 12/2020, cả nước có 32,1 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, bao gồm người bị mất việc làm, phải nghỉ giãn việc/nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, giảm thu nhập… Trong đó, 69,2% người bị giảm thu nhập, 39,9% phải giảm giờ làm/nghỉ giãn việc/nghỉ luân phiên và khoảng 14% buộc phải tạm nghỉ hoặc tạm ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh.

Liên quan việc này, theo BHXH Việt Nam, trong năm 2020, toàn ngành đã phối hợp với ngành LĐ-TB&XH giải quyết trợ cấp thất nghiệp cho trên 1,006 triệu người với số tiền chi trả 16.157 tỷ đồng, tăng 170.481 người và 3.981 tỷ đồng so với năm 2019.

Khảo sát hơn 130.000 doanh nghiệp: Lao động, doanh thu giảm từ 8 tới 15%

Số liệu này được NCIF (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) trình bày tại hội thảo để thảo luận về triển vọng kinh tế Việt Nam trong 5 năm tới và giải pháp phục hồi kinh tế bền vững sau COVID-19.

82% doanh nghiệp được khảo sát không nhận được hỗ trợ. Doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp ngoài nhà nước có tỉ lệ nhận hỗ trợ thấp hơn các loại hình doanh nghiệp còn lại. Có 3 lý do chính chính dẫn tới tình trạng này, bao gồm: không đáp ứng được các yêu cầu, không biết về chính sách; và quy trình, thủ tục tiếp cận khó khăn.

TP.HCM: Chuyển hồ sơ 76 doanh nghiệp nợ, trốn đóng BHXH sang công an

Giám đốc Bảo hiểm Xã hội TP.HCM, cho biết trong năm 2020, cơ quan này đã chuyển hồ sơ 76 doanh nghiệp nợ và trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN sang cơ quan Công an để xử lý theo Điều 216 của Bộ luật Hình sự với số tiền trốn đóng 154 tỉ đồng.

Trong số 76 đơn vị bị chuyển hồ sơ sang công an, đã có 59 đơn vị có phản hồi từ cơ quan Cảnh sát điều tra.  Sau khi các 59 đơn vị làm việc với cơ công an thì đã có ba đơn vị đã thực hiện thanh toán số tiền nợ, trốn đóng và một số đơn vị đã thực hiện thanh toán hơn 20% số tiền nợ đóng BHXH cho người lao động.

(NĐ ĐL VN tổng hợp)

 

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tin lao động
1
https://www.voatiengviet.com/

NGHIỆP ĐOÀN ĐỘC LẬP VIỆT NAM (VIU) 

Tổ chức phi chính trị và bất vụ lợi, được sáng lập từ nhu cầu thực tiễn và theo đuổi sứ mệnh bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Tôn chỉ hoạt động của nghiệp đoàn là Đoàn kết - Tương trợ - Phát triển 

Kết nối với chúng tôi