logo

ĐIỂM TIN LAO ĐỘNG TUẦN TỪ 20/6 ĐẾN 26/6/2022

Ngày đăng: 26/06/2022

Nam Định: huyện Giao Thủy, hàng trăm công nhân đình công

Chiều 17.6, hàng trăm công nhân Nhà máy gia công đế và mũi giày dép Nice Power (trụ sở đặt tại xã Giao Tiến, H.Giao Thủy, tỉnh Nam Định) đã đình công bằng cách ngồi tập trung tại đường đi nội bộ trong nhà máy để đưa ra các kiến nghị với bên sử dụng lao động.

Do xưởng may mặt giày của nhà máy hoạt động không hiệu quả nên công ty có kế hoạch chuyển đổi cơ cấu. Hết tháng 6, xưởng này sẽ giải thể, nếu công nhân nào có nhu cầu đến làm việc tại xưởng làm đế giày sẽ được công ty bố trí làm việc. Những người không đồng ý sẽ phải nghỉ việc, được đền bù phá vỡ hợp đồng lao động.

Theo một số công nhân tham gia đình công, mức đền bù phá vỡ hợp đồng lao động công ty đưa ra chỉ có 900.000 đồng đối với người có thời gian làm việc trên 1 năm thay vì bằng 1 - 3 tháng lương theo hợp đồng lao động.

Vẫn chậm triển khai hỗ trợ thuê nhà trọ cho người lao động

Ngoài 2 tỉnh Điện Biên, Lai Châu không có công nhân được hỗ trợ tiền thuê trọ, còn 61 tỉnh thành đã ban hành kế hoạch triển khai Quyết định 08 của Thủ tướng Chính phủ, dự kiến khoảng 3,4 triệu lượt người sẽ được hỗ trợ.

Song, đến nay mới có 27/61 tỉnh, thành nhận được hồ sơ đề nghị hỗ trợ với số NLĐ được tiếp cận chính sách - còn rất khiêm tốn so với số người dự kiến thụ hưởng.

Chật vật giữ chân nhân viên y tế

Theo thống kê chưa đầy đủ của ngành y tế tỉnh Bình Dương, tuyến y tế cơ sở đã có khoảng 300 nhân viên nghỉ việc. Lý do chủ yếu là thu nhập thấp, môi trường làm việc không phù hợp, không có cơ hội nâng cao tay nghề, hoàn cảnh gia đình khó khăn, công việc quá tải nhưng lương không đủ trang trải chi phí cuộc sống...

Tại TPHCM, theo thống kê của Sở Y tế, trong năm 2021 toàn thành phố có 968 nhân viên y tế nghỉ việc. Nhân sự nghỉ việc phần lớn là điều dưỡng và bác sĩ ở trạm y tế phường, xã. Từ đầu năm 2022 đến nay, dù dịch COVID-19 đã được kiểm soát tốt, áp lực công việc đã giảm nhưng ngành y tế thành phố vẫn ghi nhận thêm khoảng 400 nhân viên y tế xin nghỉ việc.

Tại tỉnh Bình Phước, thiếu bác sĩ đang là bài toán khó trong việc khám, chữa bệnh cho người dân. Trong khi cơ sở y tế công lập còn thiếu và yếu, việc phát triển y tế tư nhân cũng chưa xứng tầm. Địa phương này đang thiếu khoảng 200 nhân viên y tế.

Thanh Hoá: Giáo viên tiểu học bị nợ lương liên tiếp 6 tháng

Ngoài mức lương 2.780.000/tháng, các giáo viên còn được hỗ trợ tiền "tiết 4" (tiết học ngoài khung chương trình, do phụ huynh thoả thuận) và tiền trực bán trú (nếu tham gia trực bán trú).

Từ tháng 9-12/2021, Trường Tiểu học Đông Lĩnh đã chi trả tiền lương cho 8 giáo viên hợp đồng với mức lương trên. Tuy nhiên, từ tháng 1/2022 tới nay, 8 giáo viên hợp đồng chưa được nhận lương với lý do nhà trường đưa ra là chưa có nguồn chi trả.

Với mức lương hợp đồng như trên, cùng với việc bị nợ lương kéo dài tới 6 tháng nay khiến nhiều giáo viên gặp khó khăn.

Giáo viên bị cắt lương sau 6 tháng nghỉ hưu

Bà Hoàng Thị Lan nguyên là Phó Hiệu trưởng trường Mầm non Tam Đình, huyện Tương Dương, được nghỉ hưu trước tuổi theo chế độ tinh giản biên chế từ tháng 7.2021.

Tuy nhiên, đến ngày 7.1.2022, BHXH huyện Tương Dương bất ngờ ban hành quyết định hủy chế độ hưu trí của bà Hoàng Thị Lan và thu hồi toàn bộ số tiền lương hưu của bà đã nhận 6 tháng vừa qua, với lý do bà Lan chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu hàng tháng.

Nghỉ hưu, lại bị cắt lương 6 tháng, bà Hoàng Thị Lan lâm vào hoàn cảnh rất khó khăn. Bên cạnh đó, do gia đình có món nợ ngân hàng quá hạn không có khả năng thanh toán nên phải rao bán nhà để trả nợ.

Nhu cầu nhân lực lớn ở 6 ngành công nghiệp tại TP.HCM

Dự báo giai đoạn 2022 - 2026, ngành dệt may - giày da tại TP.HCM cần từ 390.000 - 437.000 lao động, chủ yếu ở trình độ sơ cấp - trung cấp, chưa qua đào tạo. Bình quân mỗi năm cần từ 20.000 - 22.000 chỗ làm việc, chiếm 7% trong tổng nhu cầu nhân lực từ 271.000 - 322.000 chỗ làm việc/năm của TP.HCM.

Dự báo nhu cầu nhân lực 4 ngành công nghiệp trọng điểm mỗi năm chiếm 23% tổng nhu cầu nhân lực của TP.HCM, với khoảng từ 65.000 - 73.000 chỗ làm việc, chủ yếu là lao động đã qua đào tạo. Đáng lưu ý, thị trường lao động có xu hướng tuyển dụng đòi hỏi cao về kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp, không quá chú trọng bằng cấp.

NĐ ĐL VN

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tin lao động
1
https://www.voatiengviet.com/

NGHIỆP ĐOÀN ĐỘC LẬP VIỆT NAM (VIU) 

Tổ chức phi chính trị và bất vụ lợi, được sáng lập từ nhu cầu thực tiễn và theo đuổi sứ mệnh bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Tôn chỉ hoạt động của nghiệp đoàn là Đoàn kết - Tương trợ - Phát triển 

Kết nối với chúng tôi