logo

ĐIỂM TIN LAO ĐỘNG TUẦN TỪ 22/02 - 28/02/2021

Ngày đăng: 28/02/2021

Thanh Hóa: Đầu năm, hàng nghìn lao động khai báo tìm việc làm

Trong những ngày đầu năm mới, số lượng người lao động đăng ký nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp và khai báo tình trạng tìm kiếm việc làm tăng mạnh.

Trong ngày 17/2 (mùng 6 Tết) có 2.312 lao động đến khai báo tình trạng tìm kiếm việc làm, 14 lao động đến nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. Ngày 18/2, số liệu tương ứng là 780 lao động đến khai báo và 24 lao động đến nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp…

Bị nợ hơn 9 tỉ tiền lương, BHXH hơn 400 công nhân ngừng việc

Hơn 400 công nhân đang làm việc tại Chi nhánh Công ty TNHH Asia Garment (phường Đông Hưng Thuận, quận 12, TP HCM) đã ngừng việc tập thể để yêu cầu công ty thanh toán tiền lương và khắc phục nợ BHXH.

Làm việc với các cơ quan chức năng quận 12, TP HCM sáng ngày 24-2 đại diện công ty xác nhận đang nợ người lao động gần 780 triệu đồng tiền lương và 8,27 tỉ đồng BHXH. Tuy nhiên, do công ty đang gặp khó khăn về tài chính nên chưa xác định được thời gian trả lương, tiền phép năm và khắc phục nợ BHXH cho người lao động.

Nhiều địa phương tăng nhu cầu tuyển dụng lao động

Sau thời gian nghỉ Tết, tại Bình Dương, 179 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng khoảng 42.500 lao động nhưng lượng lao động nộp hồ sơ khá ít.

Theo thống kê, lao động tại Nghệ An có hơn 19.000 chỉ tiêu làm việc trong và ngoài tỉnh sau Tết nguyên đán. Mức thu nhập mà các doanh nghiệp đưa ra khá hấp dẫn, có thể lên tới 12-15 triệu đồng/tháng.

Báo cáo nhanh từ Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội (HCES) cho hay nhu cầu tuyển dụng lao động của doanh nghiệp có xu hướng tăng nhẹ so với cùng kỳ 2020, đặc biệt lao động phổ thông chiếm trên 50%.

Phiên giao dịch việc làm đầu tiên sau Tết Nguyên đán tại Đà Nẵng cần tuyển gần 3.000 vị trí nhưng số lao động đến tham gia tuyển dụng rất ít.

Chỉ 1% người thất nghiệp lựa chọn học nghề

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, số người đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) trong năm 2020 là gần 1,1 triệu người (tăng 32,3% so với năm 2019). Các cơ quan chức năng đã có quyết định hưởng TCTN cho hơn 1,06 triệu người, với tổng số tiền trợ cấp hơn 18.200 tỉ đồng.

Ngoài tiền trợ cấp, 100% số người hưởng BHTN còn được tư vấn, định hướng việc làm. Tuy nhiên, số người lựa chọn học nghề chỉ chiếm khoảng 1% trong số đề nghị hưởng TCTN.

Hải Dương: Nhà máy 14.000 lao động đóng cửa vì dịch

Giám đốc hành chính - nhân sự của Công ty TNHH May Tinh Lợi, cho biết: “Chúng tôi đang bị ảnh hưởng rất nhiều vì dịch COVID-19. Vì nhà máy nằm tại huyện Kim Thành, điểm nóng của dịch COVID-19 tại Hải Dương nên công tác kiểm soát phòng chống dịch COVID-19 rất chặt chẽ. Nhà nước yêu cầu chỉ cho lao động làm việc tại công ty nếu như sắp xếp được chỗ ăn, ngủ cho họ. Như thế thì chúng tôi chịu rồi vì công ty có đến 14.000 lao động”.

UBND tỉnh yêu cầu Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh căn cứ vào tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện Cẩm Giàng, nhu cầu hoạt động trở lại của các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, hướng dẫn các doanh nghiệp xây dựng kế hoạch theo yêu cầu trên và trở lại hoạt động sản xuất kinh doanh gắn với phòng chống dịch bắt đầu từ tháng 3.2021.

12 giảng viên Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn xin nghỉ việc

Trong đơn xin nghỉ việc, những giảng viên này cho biết họ không đồng ý với kết luận của nhà trường về nội dung kiến nghị, phản ảnh liên quan đến phẩm chất, đạo đức, tư cách và năng lực lãnh đạo của trưởng khoa Hàn Quốc học.

"Chúng tôi đồng thuận ký đơn xin nghỉ việc kể từ ngày 25-1 vì không tín nhiệm trưởng khoa. Chúng tôi không thể tiếp tục làm việc trong môi trường khoa Hàn Quốc học thiếu dân chủ và thiếu đoàn kết như hiện nay" - nhóm giảng viên cho hay.

Theo nhóm giảng viên này, họ bức xúc do nhà trường bổ nhiệm TS Nguyễn Thị Phương Mai làm trưởng khoa Hàn Quốc học mà họ cho rằng không đúng quy trình. 

Sau 2 ngày ngừng việc, 8.200 công nhân ở Tiền Giang được tăng lương

Sau 2 ngày sau khi 8.200 công nhân ngừng việc, Công ty TNHH túi xách Simone Tiền Giang Công ty đã thông báo tăng lương 200.000 đồng/người tới toàn bộ công nhân, áp dụng từ ngày 1/3.

Trước đó, vào sáng ngày 25/2, khoảng 1.200 công nhân phân xưởng 1 của công ty vào làm việc, đến 7h40 phút cùng ngày thì đồng loạt kéo ra ngoài. Khoảng 8h20' ngày 25/5, công nhân đồng loạt kéo qua xưởng 3. Sau đó tất cả công nhân của Công ty (khoảng 8.200 người) đồng loạt ngừng việc tập thể, đình công, đòi tăng lương và các chế độ lao động.

(NĐ ĐL VN tổng hợp)

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tin lao động
1
https://www.voatiengviet.com/

NGHIỆP ĐOÀN ĐỘC LẬP VIỆT NAM (VIU) 

Tổ chức phi chính trị và bất vụ lợi, được sáng lập từ nhu cầu thực tiễn và theo đuổi sứ mệnh bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Tôn chỉ hoạt động của nghiệp đoàn là Đoàn kết - Tương trợ - Phát triển 

Kết nối với chúng tôi