logo

Doanh nghiệp "cắt" thưởng Tết, gần 3.000 công nhân ngừng việc

Ngày đăng: 13/01/2021
Hơn 2.800 công nhân lao động Công ty TNHH may YSS Công ty TNHH May YSS (Khu công nghiệp Mỹ Trung, tỉnh Nam Định) ngừng việc tập thể sau khi doanh nghiệp thông báo cắt tiền thưởng Tết.

Chiều 13.1, trao đổi với Lao Động, ông Hoàng Ngọc Nghĩa - Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Nam Định cho biết, trong sáng nay, hơn 2.800 công nhân lao động Công ty TNHH may YSS Công ty TNHH May YSS (địa chỉ tại Khu công nghiệp Mỹ Trung, tỉnh Nam Định) ngừng việc tập thể.

Qua nắm bắt tâm tư, kiến nghị người lao động, nguyên nhân chính vụ ngừng việc tập thể do doanh nghiệp thông báo không có thưởng Tết nguyên đán cho công nhân lao động. Trong khi đó, theo người lao động, những năm trước, khoản tiền này tương đương 1 tháng lương cơ bản (khoảng 4,5 triệu đồng).

Gần 3.000 công nhân Công ty May YSS Nam Định ngừng việc vì thưởng tết. Ảnh: Hữu Trác

Ngay sau khi nhận được thông tin, Ban quản lý Khu công nghiệp và Công đoàn các khu công nghiệp kịp thời có mặt cùng cơ quan liên quan để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động.

Đồng thời, làm việc trực tiếp với đại diện doanh nghiệp để giải đáp kiến nghị của người lao động.

Tại buổi làm việc, đại diện doanh nghiệp cho biết, năm qua do ảnh hưởng dịch COVID-19 nên sản xuất kinh doanh thua lỗ. Trong năm qua, công ty cắt giảm các khoản tiền trợ cấp, phụ cấp của người lao động, trong đó có khoản thưởng Tết.

Sau khi trao đổi, đại diện doanh nghiệp đưa ra phương án thưởng công nhân lao động 1 triệu đồng vào dịp Tết nguyên đán Tân Sửu tới đây và tăng 6% đơn giá lương/sản phẩm cho người lao động trong năm tới.

Tuy nhiên, đại diện người lao động không đồng ý với phương án giải quyết của doanh nghiệp, yêu cầu được hưởng thưởng Tết như năm trước.

Theo lãnh đạo Công đoàn Khu công nghiệp Nam Định, đến chiều nay, chỉ còn số ít lao động tập trung ở cổng công ty để đòi hỏi quyền lợi liên quan.

Công ty TNHH May YSS là doanh nghiệp vốn Hồng Kông (Trung Quốc), chuyên sản xuất áo xuất khẩu.

Công ty hiện tạo việc làm cho hơn 2.800 lao động. Trước đó, doanh nghiệp này từng nhiều lần để xảy ra ngừng việc tập thể.

(Theo Lao Động)

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tin lao động
1
https://www.voatiengviet.com/

NGHIỆP ĐOÀN ĐỘC LẬP VIỆT NAM (VIU) 

Tổ chức phi chính trị và bất vụ lợi, được sáng lập từ nhu cầu thực tiễn và theo đuổi sứ mệnh bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Tôn chỉ hoạt động của nghiệp đoàn là Đoàn kết - Tương trợ - Phát triển 

Kết nối với chúng tôi