logo

Hà Nội: Công nhân Công ty Việt Pacific ngừng việc tập thể

Ngày đăng: 13/05/2022
Cuộc ngừng việc của tập thể công nhân Công ty TNHH MTV May mặc Việt Pacific (quận Hà Đông, TP Hà Nội) đã bước sang ngày thứ hai. Dù ngày 10/5/2022, lãnh đạo Công ty đã đưa ra câu trả lời cho từng đề nghị của người lao động, tuy nhiên họ vẫn chưa đồng ý và không vào nhà máy làm việc.

Cuộc sống khó khăn vì “bão giá”

Sáng 11/5, hàng trăm công nhân lao động của Công ty TNHH MTV May mặc Việt Pacific tập trung trước cổng Công ty mà không vào làm việc. Họ đứng, ngồi theo từng nhóm ở hai bên đường Thanh Bình, thuộc phường Mộ Lao, quận Hà Đông.

Các công nhân cho biết, lý do của cuộc ngừng việc tập thể là yêu cầu Công ty tăng lương cơ bản thêm 500 nghìn đồng/tháng; hỗ trợ thêm tiền gửi xe; điều chỉnh thời gian đóng và mở cửa nhà máy; thanh toán tiền phép năm 2021; tăng phụ cấp thâm niên và không được trừ tiền chuyên cần khi công nhân nghỉ phép dưới 3 ngày trong tháng.

Công nhân Công ty Việt Pacific ngừng việc tập thể
Công nhân Công ty Việt Pacific ngừng việc tập thể sáng 11/5/2022 - Ảnh: Ý YÊN

“Tôi làm ở Công ty được 3 năm, hằng tháng nếu tăng ca, tổng thu nhập sau khi trừ các khoản tôi nhận về khoảng hơn 5 triệu đồng. Cuộc sống rất khó khăn vì mọi thứ đều tăng giá. Hai đứa con tôi trước đây học online thì các khoản tiền có bớt đi. Bây giờ các cháu đi học trực tiếp, chi phí học hành tăng lên, chúng tôi khó đảm bảo đời sống cho con”, một công nhân cho biết.

Một nữ công nhân khác thì chia sẻ rằng phải chấp nhận xa chồng và 2 con để xuống Hà Nội làm việc. Chị nhẩm tính, hằng tháng tiền nhà trọ và điện nước hết khoảng 2 triệu đồng, phải chi tiêu tằn tiện lắm thì mới gửi về cho chồng từ 2 đến 2,5 triệu đồng để nuôi con ăn học.

“Tôi không dám nghĩ đến lúc ốm đau, những khi gia đình có công to việc lớn vì không có tiền”, chị bộc bạch và cho biết thêm, mọi chi phí hiện nay đều đắt đỏ, tăng giá mà lương không tăng trong 3 năm liền.

Hầu hết các công nhân còn bức xúc việc Công ty tính thời gian đi muộn từ lúc 7h25 phút. Công nhân đến sau giờ đó dù chỉ 1 phút đều bị phạt 30 nghìn đồng. Họ yêu cầu Công ty điều chỉnh lại việc tính thời gian sau 7h30 phút. Ngoài ra, hiện nay Công ty không bố trí được chỗ gửi xe, người lao động đều phải gửi bên ngoài, giá từ 150 đến 180 nghìn/xe/tháng. Trong khi đó, Công ty chỉ hỗ trợ 85 nghìn/xe/tháng.

Công nhân Công ty Việt Pacific ngừng việc tập thể
Công ty TNHH MTV May mặc Việt Pacific có địa chỉ tại phường Mộ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội - Ảnh: Ý YÊN

Công đoàn cơ sở đã 5 lần thương lượng về việc tăng lương

Ngay trong sáng hôm qua (10/5), đại diện Công đoàn ngành Dệt may Hà Nội, LĐLĐ quận Hà Đông, Phòng LĐ- TB & XH quận Hà Đông và Công an quận Hà Đông, UBND phường Mộ Lao đã có buổi đối thoại với lãnh đạo Công ty TNHH MTV May mặc Việt Pacific.

Thay mặt lãnh đạo Công ty, ông Choi – Giám đốc điều hành trả lời từng nội dung kiến nghị của người lao động. Theo đó, Công ty sẽ tăng lương cho công nhân từ tháng 5/2022 với mức tăng 200 nghìn đồng/tháng. Đồng thời hứa chi trả tiền phép năm 2021 cho toàn bộ người lao động. Bên cạnh đó, xem xét việc tăng mức hỗ trợ gửi xe cho người lao động nhưng sẽ trả lời cụ thể sau.

Công nhân Công ty Việt Pacific ngừng việc tập thể
Người lao động tập trung trước cổng Công ty sáng 11/5 - Ảnh: Ý YÊN

Liên quan đến việc mở, đóng cửa Công ty và tính thời gian đi muộn, Doanh nghiệp này và Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở Công ty thống nhất theo yêu cầu của người lao động (7h30 phút). Về việc tăng phụ cấp thâm niên hằng năm, doanh nghiệp cho biết còn đang khó khăn nên năm 2022 sẽ không thể tăng, do đó đề nghị điều chỉnh vào năm 2023. Cùng với đó, việc trừ tiền chuyên cần đối với công nhân xin nghỉ phép dưới 3 ngày trong tháng vẫn được Công ty bảo lưu.

Sau cuộc họp với các cơ quan, đơn vị và đại diện người lao động, lãnh đạo Công ty đã mời toàn bộ công nhân tập trung để nghe thông báo chính thức về việc điều chỉnh. Tuy nhiên hầu hết người lao động không đồng ý và tiếp tục ngừng việc.

“Sáng nay (11/5) có hơn 400 công nhân đã vào làm việc, số còn lại tập trung ngừng việc ngoài cổng”, đại diện Công ty nói và cho biết doanh nghiệp có khoảng hơn 1.000 công nhân.

Đồng chí Nguyễn Tràng Huy, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH MTV May mặc Việt Pacific cho biết: “Công nhân mỗi người một hoàn cảnh, có khó khăn. Tại Công ty, thu nhập và các chế độ đều cao hơn luật nhưng hiện nay người lao động đòi hỏi ngoài luật quy định, trong khi doanh nghiệp đang khó khăn do ảnh hưởng của 2 năm đại dịch vừa qua”.

Chủ tịch Công đoàn Công ty nói rằng luôn lắng nghe, bảo vệ quyền lợi người lao động. Trước khi xảy ra ngừng việc, Công đoàn Công ty cũng nắm được tâm tư, nguyện vọng và đề xuất của công nhân, từ đó thương lượng với Ban giám đốc 5 lần trong vòng 2 tháng.

“Tuy nhiên, khó khăn là sau khi thương lượng, Ban giám đốc phải có thời gian báo cáo với bên hãng. Chỉ khi nào có quyết định, đóng dấu thì Công đoàn mới có thể thông báo cho người lao động nhưng người lao động bức xúc, đòi hỏi ngay”, đồng chí Nguyễn Tràng Huy nói.

“Quan điểm của Công ty là hiện nay đã giải quyết những yêu cầu chính đáng của người lao động rồi. Những yêu cầu tiếp theo Công ty không thể giải quyết được. Sau 5 ngày, nếu công nhân không vào làm việc thì doanh nghiệp có thể sa thải”, Chủ tịch Công đoàn Công ty thông tin.

Ông Hoàng Thanh Sơn, Chủ tịch Công đoàn ngành Dệt may Hà Nội cho biết: “Có nhiều nội dung phát sinh trong quá trình công nhân ngừng việc. Phía Công đoàn giữ quan điểm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, trên cơ sở đó đã thống nhất một số nội dung sau cuộc họp với lãnh đạo Công ty. Tuy nhiên, công nhân chưa chấp thuận. Việc này cần có sự thống nhất trong doanh nghiệp, Công đoàn sẽ tiếp tục làm công tác tư tưởng cho công nhân”.

Trao đổi với PV Tạp chí Lao động và Công đoàn, đại diện Công an phường Mộ Lao và Đội An ninh Công an quận Hà Đông cho biết, công nhân lao động Công ty TNHH MTV May mặc Việt Pacific ngừng việc tập trung nhưng giữ thái độ ôn hòa, không xảy ra tình trạng mất an ninh trật tự. Cơ quan công an tiếp tục theo dõi, nắm bắt tình hình cho đến khi vụ việc được giải quyết.

(Theo Lao động & Công đoàn)

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tin lao động
1
https://www.voatiengviet.com/

NGHIỆP ĐOÀN ĐỘC LẬP VIỆT NAM (VIU) 

Tổ chức phi chính trị và bất vụ lợi, được sáng lập từ nhu cầu thực tiễn và theo đuổi sứ mệnh bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Tôn chỉ hoạt động của nghiệp đoàn là Đoàn kết - Tương trợ - Phát triển 

Kết nối với chúng tôi