logo

Hà Nội: Dịch Covid-19 khiến gần 43.000 công nhân lao động thiếu việc làm

Ngày đăng: 10/06/2021
Dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát khiến gần 1.400 doanh nghiệp trên địa bàn TP Hà Nội bị ảnh hưởng, trong đó 196 doanh nghiệp đã phải dừng hoạt động và hơn 43.000 công nhân lao động thiếu việc làm.

Theo thống kê của Liên đoàn lao động TP Hà Nội, tính đến hết ngày 7/6 đã có 76 ca dương tính với SARS-CoV-2 là đoàn viên công đoàn, người lao động trên địa bàn trong làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4. Bên cạnh đó, có hàng nghìn F1, F2, F3 là công nhân viên chức, người lao động.

Trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, trên địa bàn TP Hà Nội đã có 1.399 doanh nghiệp bị ảnh hưởng, trong đó 196 doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động, gần 3.700 công nhân lao động mất việc làm. Ngoài ra, gần 43.000 công nhân lao động rơi vào tình trạng thiếu việc làm.

Hà Nội: Dịch Covid-19 khiến gần 43.000 công nhân lao động thiếu việc làm - 1

Gần 3.700 công nhân lao động trên địa bàn TP Hà Nội mất việc làm trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 (Ảnh: Dương Ánh).

Theo ông Lê Đình Hùng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hà Nội, trong đợt bùng phát dịch lần này, đã xuất hiện các ca bệnh F0 là chuyên gia nước ngoài, người lao động trong các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn và các tỉnh, thành phố lân cận.

Tuy nhiên, ông Lê Đình Hùng cho biết: "Với sự đồng lòng hưởng ứng của đoàn viên, công nhân viên chức lao động, đặc biệt tinh thần "Đoàn kết, sáng tạo, vượt khó, phát triển", tổ chức công đoàn TP Hà Nội đã triển khai thực hiện thành công những nội dung quan trọng, góp phần cùng cả hệ thống chính trị và nhân dân ngăn chặn, từng bước đẩy lùi dịch bệnh Covid-19".

Cũng theo Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hà Nội, dịp này, các cấp công đoàn TP Hà Nội đã hỗ trợ 4.090 người với số tiền là hơn 2.750 tỷ đồng. Tình hình quan hệ lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố vẫn được duy trì ổn định, không có trường hợp nào ngừng việc, đình công xảy ra.

Ngoài ra, công tác rà soát, nắm tình hình đoàn viên, người lao động, đặc biệt với đối tượng công nhân lao động trong các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã được Liên đoàn lao động TP Hà Nội triển khai bài bản, khoa học, có sự phân cấp, phân công rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, nhờ đó đạt hiệu quả cao, đảm bảo chế độ thông tin báo cáo và chỉ đạo, điều hành thông suốt từ thành phố đến cơ sở.

Song công tác hỗ trợ, giúp đỡ người lao động vẫn còn một số tồn tại hạn chế, như việc rà soát, lập danh sách và nắm tình hình công nhân lao động, đặc biệt đối với công nhân lao động trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước và trong các khu công nghiệp và chế xuất tập trung đông công nhân lao động gặp nhiều khó khăn.

Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, vận động đoàn viên, công nhân lao động trong các doanh nghiệp tham gia phòng chống dịch Covid - 19 còn gặp nhiều vướng mắc, hiệu quả chưa cao.

Ông Lê Đình Hùng nhận định: "Tình hình diễn biến của dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp và khó lường, nhất là tại các khu công nghiệp và khu chế xuất, để đảm bảo an toàn cho người lao động, các cấp công đoàn TP Hà Nội tập trung thực hiện tốt công tác phòng chống dịch; rà soát, điều chỉnh kịch bản phòng chống dịch Covid-19 trong công nhân viên chức lao động phù hợp với tình hình mới".

Đồng thời, các cấp công đoàn Thủ đô chủ động phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp và người sử dụng lao động làm tốt công tác chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên công đoàn, công nhân viên chức lao động khó khăn do dịch bệnh bảo đảm an toàn sản xuất...

(Theo Dân Trí)

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tin lao động
1
https://www.voatiengviet.com/

NGHIỆP ĐOÀN ĐỘC LẬP VIỆT NAM (VIU) 

Tổ chức phi chính trị và bất vụ lợi, được sáng lập từ nhu cầu thực tiễn và theo đuổi sứ mệnh bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Tôn chỉ hoạt động của nghiệp đoàn là Đoàn kết - Tương trợ - Phát triển 

Kết nối với chúng tôi