logo

Hệ thống xe buýt trợ giá ở Đà Nẵng: Đời sống người lao động hết sức khó khăn

Ngày đăng: 10/11/2020
Lương tháng 6 mới được trả vào đầu tháng 10, còn lương từ tháng 7 đến nay vẫn “bặt vô âm tín” là tình cảnh của nhiều tài xế, phụ xe trong hệ thống xe buýt trợ giá ở TP.Đà Nẵng. Chưa kể, TP.Đà Nẵng bị ảnh hưởng nặng đợt dịch COVID-19 thứ hai và bão lũ vừa qua, nên đời sống của các tài xế xe buýt ở đây càng hết sức khó khăn.
Nhiều lao động là tài xế, phụ xe làm việc cho Công ty vận hành xe buýt công cộng Đà Nẵng đang bị nợ 4 tháng lương. Ảnh: Thuỳ Trang
Nhiều lao động là tài xế, phụ xe làm việc cho Công ty vận hành xe buýt công cộng Đà Nẵng đang bị nợ 4 tháng lương. Ảnh: Thuỳ Trang

Nhận lương như “đi xin”

Anh N.Đ - tài xế xe buýt Đà Nẵng - cho biết, từ tháng 6.2020 đến nay mới nhận được 1 tháng lương. Còn lại, mọi chế độ thất nghiệp do nghỉ dịch hay dù có đi làm lại bình thường rồi vẫn không thấy công ty (Cty) nói gì. “Lương của tháng 6 nhưng đến đầu tháng 10 chúng tôi mới nhận được. Cty đưa ra thông báo lương tháng 7 sẽ trả vào ngày 10.10 nhưng đến nay cũng chưa có. Đây cũng không phải lần đầu tiên Cty nợ lương nhưng với tình hình dịch COVID-19 rồi bão lũ vừa qua, hoàn cảnh người lao động (NLĐ) quá sức khó khăn” - anh Đ chia sẻ.

Được biết, anh Đ đang phải một mình nuôi 2 con ăn học. Những tháng qua không có lương, anh Đ phải vay mượn anh em, bạn bè để trang trải sinh hoạt phí. “Thậm chí, nhiều anh em phải vay nóng, lãi suất cao nhưng cũng chấp nhận để đợi có lương. Nhưng đã 4 tháng rồi, chúng tôi quá mệt mỏi!” - anh Đ nói.

Cùng chung tình cảnh này, anh T.B - một tài xế khác làm việc tại Cty Quảng An - bức xúc khi gửi đơn thư đến Báo Lao Động. “Mỗi đợt trả lương cho anh em, Cty chuyển 2-3 lần mới xong một tháng lương với mức 7-8 triệu đồng/người/tháng. Từ ngày xe buýt Đà Nẵng hoạt động đến nay, không có năm nào Cty không nợ lương NLĐ. Trong khi đó, chúng tôi đi làm trễ, bỏ bến hay vi phạm quy định của Cty là bị phạt ngay. Cty trả lương như là xin-cho. Chúng tôi chỉ muốn Cty thực hiện đúng với hợp đồng đã ký, trả lương đúng ngày, đúng tháng chứ chẳng hề đòi hỏi gì thêm” - anh B cho hay.

Liên hệ với người phụ trách nhân sự của Cty Quảng An tại Đà Nẵng, người này từ chối cung cấp thông tin với lý do “quyền phát ngôn thuộc về giám đốc nhưng giám đốc làm việc ở trụ sở Hà Nội, không có mặt ở đây”.

BHXH đề nghị chuyển công an khởi tố

Không chỉ nợ lương, nhắc đến cái tên Quảng An, từ Bảo hiểm xã hội (BHXH) Đà Nẵng đến Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Đà Nẵng cũng ngao ngán lắc đầu bởi đơn vị này còn nợ đọng BHXH triền miên.

Ông Văn Vũ Long - Giám đốc BHXH quận Hải Châu - nói rằng, tính đến thời điểm hiện tại, Cty Quảng An đang nợ đọng BHXH 15 tháng với hơn 4,8 tỉ đồng của khoảng 200 lao động.

“Chúng tôi đã làm mọi cách từ thanh tra, kiểm tra, xử phạt để đốc thúc doanh nghiệp này đóng BHXH cho NLĐ. Tuy nhiên đến nay, có thể thấy, Cty Quảng An vẫn trây ỳ, trở thành điểm nóng về nợ đọng BHXH nói riêng và của xã hội nói chung. Bởi, doanh nghiệp nợ BHXH kéo dài khiến NLĐ gặp nhiều khó khăn, thậm chí là ngặt nghèo. Có những lao động tại Cty này gặp tai nạn tử vong nhưng không nhận được chế độ tử tuất. Hàng trăm trường hợp NLĐ không có BHYT khi đau ốm, lao động nữ nghỉ thai sản cũng không nhận được sự hỗ trợ nào” - ông Long cho hay.

Trước thực tế đó, ông Long cho biết thêm, hiện trước tình trạng nợ BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) kéo dài diễn biến phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của NLĐ, BHXH thành phố đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, nhằm thu hồi nợ và bảo vệ quyền lợi cho NLĐ. Đặc biệt, BHXH thành phố cũng đã có buổi làm việc với Công an thành phố, thống nhất sửa đổi, bổ sung quy chế phối hợp giữa 2 ngành và bàn giải pháp thực hiện khởi tố đối với các trường hợp ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của NLĐ, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

“Với động thái này, chúng tôi hy vọng sẽ răn đe được các đơn vị doanh nghiệp nợ đọng BHXH kéo dài. Riêng với trường hợp Cty Quảng An, nếu vẫn trây ỳ như thời gian qua thì có thể sẽ được đưa vào danh sách những đơn vị bị chuyển hồ sơ qua công an để thực hiện khởi tố” - ông Long đề nghị.

THUỲ TRANG
(Lao Động)
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tin lao động
1
https://www.voatiengviet.com/

NGHIỆP ĐOÀN ĐỘC LẬP VIỆT NAM (VIU) 

Tổ chức phi chính trị và bất vụ lợi, được sáng lập từ nhu cầu thực tiễn và theo đuổi sứ mệnh bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Tôn chỉ hoạt động của nghiệp đoàn là Đoàn kết - Tương trợ - Phát triển 

Kết nối với chúng tôi