logo

Sắp đến hạn chót, hơn 1,1 triệu người vẫn chưa làm thủ tục nhận hỗ trợ thất nghiệp

Ngày đăng: 27/11/2021
Dự kiến có trên 2,42 triệu người lao động đã dừng tham gia bảo hiểm thất nghiệp đủ điều kiện nhận hỗ trợ khó khăn do Covid-19, nhưng đến nay vẫn còn rất nhiều người lao động chưa đến làm thủ tục tại cơ quan bảo hiểm xã hội.

Theo thông báo của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, sau ngày 30.11, người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ từ quỹ BHTN (gói 38.000 tỉ đồng) thì phải tự làm thủ tục theo 3 cách: đăng ký qua ứng dụng VssID, qua Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam, hoặc đến làm trực tiếp tại cơ quan BHXH (trước đó, doanh nghiệp làm thủ tục cho người lao động).

Sắp đến hạn chót, hơn 1,1 triệu người vẫn chưa làm thủ tục nhận hỗ trợ thất nghiệp - ảnh 1

Thời hạn nhận hồ sơ hỗ trợ từ quỹ BHTN sắp hết, người lao động cần nhanh chóng làm thủ tục. SỸ ĐÔNG

Cơ quan BHXH lưu ý, đối với người lao động đã dừng tham gia BHTN do thôi việc, chấm dứt hợp đồng lao động từ ngày 1.1.2020 đến hết ngày 30.9.2021, người lao động phải tự nộp hồ sơ. Để được nhận hỗ trợ, người lao động cũng làm thủ tục theo 3 cách trên, thời hạn cuối cùng nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ là ngày 20.12.2021.

Theo dự kiến của BHXH Việt Nam, có trên 2,42 triệu người lao động đã dừng tham gia BHTN đủ điều kiện nhận hỗ trợ nhưng đến nay mới có hơn 1,27 triệu lao động gửi hồ sơ đề nghị hỗ trợ (đạt 47%).

Tính đến hết ngày 26.11, cơ quan BHXH đã giải quyết hưởng hỗ trợ cho 882.652 người đã dừng tham gia BHTN. Tuy nhiên, còn một lượng lớn người lao động thuộc nhóm này chưa thực hiện thủ tục với cơ quan BHXH để nhận hỗ trợ. Bên cạnh đó, còn một số người lao động bị từ chối giải quyết hưởng do không đủ điều kiện hưởng hỗ trợ hoặc phải điều chỉnh, bổ sung thông tin để đảm bảo đủ điều kiện nhận hỗ trợ theo quy định.

Để đảm bảo quyền lợi cho 1,15 triệu người chưa nhận được hỗ trợ, BHXH Việt Nam đã chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố rà soát các trường hợp đang bảo lưu thời gian tham gia BHTN, thông báo đến tận từng xã, phường, thôn, bản, tổ dân phố (bằng văn bản, trên hệ thống loa phát thanh, trên cơ quan báo, đài địa phương…) về thời hạn nộp hồ sơ, thủ tục nhận tiền hỗ trợ theo Nghị quyết số 116 của Chính phủ để người lao động biết và liên hệ với cơ quan BHXH sớm nhận được gói hỗ trợ.

Theo tổng hợp báo cáo của BHXH các địa phương, đã có hơn 12,1 triệu người lao động được nhận hỗ trợ, trong đó có 11,3 triệu lao động đang tham gia BHXH, với tổng số tiền hỗ trợ là 29.131 tỉ đồng.

(Theo Thanh Niên)

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tin lao động
1
https://www.voatiengviet.com/

NGHIỆP ĐOÀN ĐỘC LẬP VIỆT NAM (VIU) 

Tổ chức phi chính trị và bất vụ lợi, được sáng lập từ nhu cầu thực tiễn và theo đuổi sứ mệnh bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Tôn chỉ hoạt động của nghiệp đoàn là Đoàn kết - Tương trợ - Phát triển 

Kết nối với chúng tôi