logo

Tài xế xe buýt ở Đà Nẵng ngừng việc tập thể vì bị nợ lương

Ngày đăng: 10/11/2020
Hơn 100 tài xế, phụ xe nhân viên xe buýt của Công ty cổ phần Công nghiệp Quảng An 1 đã ngừng làm việc tập thể yêu cầu công ty trả lương và giải quyết các quyền lợi liên quan.

Sáng 9/11, hơn 100 tài xế, phụ xe và nhân viên xe buýt Công ty cổ phần Công nghiệp Quảng An 1 đã tạm ngừng việc tập thể yêu cầu công ty trả lương, đóng BHYT, BHXH.

Anh Đ.V.A., tài xế xe buýt cho biết, công ty nợ lương của anh cũng như nhiều tài xế, nhân viên khác từ tháng 7 đến nay, trong đó có tháng 8 là nghỉ việc do dịch Covid-119.

Vì không có lương nên anh A. phải vay mượn khắp nơi để trang trải cho cuộc sống của ba bố con trong đó cháu lớn năm nay học lớp 8, cháu nhỏ học lớp 6.

Tài xế xe buýt ở Đà Nẵng ngừng việc tập thể vì bị nợ lương - 1

Các tài xế, nhân viên xe buýt Quảng An 1 ngừng việc tập thể yêu cầu công ty trả lương 

Theo anh A., anh làm việc tại Công ty cổ phần Công nghiệp Quảng An 1 từ năm 2018 đến nay với mức lương 7 triệu đồng/tháng và công ty thường xuyên nợ lương. Lương tháng 6 công ty cũng mới trả cho các tài xế và nhân viên vào đầu tháng 10 này. Lương tháng 7, công ty hứa sẽ trả vào ngày 10/10 nhưng đến nay vẫn chưa thấy đâu.

“Chúng tôi chỉ yêu cầu công ty thực hiện theo đúng lao động lao động, trả lương đúng ngày, đóng bảo hiểm đầy đủ, chứ BHYT của chúng tôi bị cắt liên tục, khi đau ốm nằm viện không có bảo hiểm”, anh A. nói.

Tài xế xe buýt ở Đà Nẵng ngừng việc tập thể vì bị nợ lương - 2

Sau khi được lãnh đạo Sở Giao thông - Vân tải Đà Nẵng động viên, các tài xế cho xe chạy trả lại

Anh H.V.M., một tài xế khác cũng cho biết công ty nợ lương từ tháng 7 đến nay khiến cuộc sống gia đình anh gặp nhiều khó khăn trong khi anh là lao động chính trong nhà.

“Khi chúng tôi có ý kiến, họ dán thông báo trả lời nhưng dán buổi sáng thì buổi trưa gỡ hoặc thông báo hẹn ngày trả nhưng không thấy thực hiện”, anh M. bức xúc.

Ngoài yêu cầu trả lương, anh M. cũng yêu cầu công ty phải giải quyết chế độ bảo hiểm theo hợp đồng lao động.

Trước tình hình này, ông Bùi Thanh Thuận, Phó Giám đốc Sở Giao thông -Vận tải TP Đà Nẵng đã có mặt tại hiện trường, động viên tài xế, phụ xe tiếp tục làm việc, không tổ chức ngừng việc làm ảnh hưởng đến hoạt động vận tải của thành phố.

Theo ông Thuận, trong chiều nay, cơ quan chức năng sẽ làm việc với lãnh đạo của Công ty Quảng An 1 và đại diện nhân viên xe buýt để tìm phương án giải quyết rốt ráo vấn đề.

Sau khi được động viên, các tài xế, phụ xe, nhân viên đã trở lại làm việc trong sáng cùng ngày.

Chiều cùng ngày, ông Bùi Thanh Thuận, Phó Giám đốc Sở Giao thông -Vận tải TP Đà Nẵng cho biết, hiện lãnh đạo của Công ty Quảng An 1 ở Hà Nội chưa vào kịp nhưng công ty đã ra thông báo ngày mai 10/11 sẽ trả lương đầy đủ cho các tài xế, phụ xe và nhân viên.

Theo ông Văn Vũ Long – Giám đốc Bảo hiểm xã hội quận Hải Châu, Công ty Quảng An 1 đang nợ bảo hiểm xã hội 15 tháng với số tiền hơn 4,8 tỉ đồng của khoảng 200 lao động.

Khánh Hồng

(Dân Trí)

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tin lao động
1
https://www.voatiengviet.com/

NGHIỆP ĐOÀN ĐỘC LẬP VIỆT NAM (VIU) 

Tổ chức phi chính trị và bất vụ lợi, được sáng lập từ nhu cầu thực tiễn và theo đuổi sứ mệnh bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Tôn chỉ hoạt động của nghiệp đoàn là Đoàn kết - Tương trợ - Phát triển 

Kết nối với chúng tôi