logo

Vụ trốn đóng BHXH cho NLĐ ở Ninh Bình: Chuyển hồ sơ sang công an

Ngày đăng: 06/01/2021
Liên quan đến việc hơn 370 CNLĐ tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ LB Việt Nam cầu cứu cơ quan chức năng về việc chủ doanh nghiệp trốn đóng BHXH NLĐ. Ngày 5.1, đại diện lãnh đạo BHXH tỉnh Ninh Bình cho biết đơn vị đã chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan điều tra để xử lý.

Trước đó như Lao Động đã có loạt bài phản ảnh về việc hàng trăm CNLĐ tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ LB Việt Nam (Khu công nhiệp Tam Điệp, Ninh Bình) gửi đơn cầu cứu cơ quan chức năng tỉnh này về việc chủ doanh nghiệp trốn đóng BHXH cho NLĐ.

CNLĐ Cty LB tập trung trước cổng Sở LĐTB-XH tỉnh Ninh Bình để cầu cứu, vụ việc đã được chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra. Ảnh: NT

Theo tìm hiểu của PV, Cty TNHH Giày Antonia là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư Đài Loan; trụ sở, nhà xưởng nằm trong KCN Tam Điệp (TP.Tam Điệp, Ninh Bình); ngành nghề sản xuất chính là sản xuất, gia công giày dép xuất khẩu. Cty đi vào hoạt động từ năm 2014. Đến tháng 3.2020, Cty này đã được chuyển nhượng lại cho Cty TNHH Thương mại và Dịch vụ LB Việt Nam.

Sau khi chuyển nhượng, hơn 370 CNLĐ ở đây được giữ lại làm việc cho Cty TNHH Thương mại và Dịch vụ LB Việt Nam. Tuy nhiên, tính đến thời điểm chuyển nhượng (tháng 3.2020), Cty TNHH Giày Antonia Việt Nam đang nợ 5 tháng tiền BHXH của NLĐ. Việc Cty này nợ tiền BHXH trong thời gian dài dẫn đến việc NLĐ khi ốm đau, thai sản… không thể làm các thủ tục để hưởng các chế độ do BHXH chi trả.

Theo phản ánh của những người lao động NLĐ ở đây, từ tháng 3.2020, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Cty TNHH Thương mại và Dịch vụ LB Việt Nam đã đóng cửa ngừng sản xuất và cho công nhân nghỉ việc.

Anh Bùi Văn Tuấn – công nhân làm việc tại đây cho biết: Anh làm việc ở đây được hơn 3 năm. Trước đây thuộc Cty TNHH Giầy ANTONIA Việt Nam. Tuy nhiên, từ tháng 3.2020, Cty này đã chuyển nhượng lại cho Cty LB. Hàng tháng, Cty đều trừ tiền lương của NLĐ để đóng BHXH.

Từ tháng 3.2020, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Cty ngừng sản xuất và tạm thời cho toàn bộ CNLĐ nghỉ việc không lương. “Vì chờ đợi lâu mà không thấy phía Cty gọi đi làm trở lại nên tôi đã đi xin việc làm ở nơi khác. Tuy nhiên, khi làm thủ tục chốt sổ BHXH để chuyển đến nơi làm mới thì tôi mới tá hỏa là BHXH của tôi mới được Cty đóng đến hết tháng 9.2019” - anh Tuấn nói.

Không chỉ riêng anh Tuấn, mà gần 200 CNLĐ tại đây đều chung hoàn cảnh tương tự. Nhiều người thậm chí khi ốm đau, thai sản, mất việc làm... cũng không thể làm các thủ tục để hưởng các chế độ, chính sách của BHXH. Ngày 24.8, gần 200 CNLĐ thuộc Cty LB đã kéo đến trụ sở Liên đoàn Lao động tỉnh, Sở LĐTB-XH, BHXH và Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Ninh Bình để cầu cứu.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Phạm Quang Chung, Trưởng Phòng Thanh tra, kiểm tra BHXHX tỉnh Ninh Bình cho biết: Qua kiểm tra trên hệ thống thu của BHXH tỉnh Ninh Bình, toàn bộ số CNLĐ này đã được chủ doanh nghiệp là Cty TNHH Giầy ANTONIA Việt Nam đóng BHXH đến hết tháng 9.2019. Tuy nhiên, từ tháng 10.2019 đến tháng 3.2020, Cty này chưa đóng BHXH cho NLĐ với số tiền gần 3 tỉ đồng.

“Hiện chủ doanh nghiệp đã bỏ trốn khỏi địa phương, chúng tôi đã chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan điều tra để xử lý theo quy định” – ông Chung nói.

(Theo Lao Động)
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tin lao động
1
https://www.voatiengviet.com/

NGHIỆP ĐOÀN ĐỘC LẬP VIỆT NAM (VIU) 

Tổ chức phi chính trị và bất vụ lợi, được sáng lập từ nhu cầu thực tiễn và theo đuổi sứ mệnh bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Tôn chỉ hoạt động của nghiệp đoàn là Đoàn kết - Tương trợ - Phát triển 

Kết nối với chúng tôi