logo

Bị cách ly tại nhà vì COVID-19 có được hưởng chế độ BHXH?

Ngày đăng: 21/02/2021
Người lao động được yêu cầu cách ly y tế mà không bị mắc bệnh COVID-19, không phải là trường hợp ốm đau, không phải điều trị thì không được hưởng chế độ ốm đau.

Tôi làm việc cho một công ty tại TP.HCM và có tham gia BHXH đầy đủ. Trong đợt dịch COVID-19 bùng phát vừa rồi, tôi thuộc đối tượng bị cách ly y tế tại nhà 14 ngày. Cho tôi hỏi người tham gia BHXH bị cách ly y tế mà không bị nhiễm bệnh thì trong thời gian cách ly có được hưởng chế độ ốm đau không? Bạn đọc Thanh Nhàn (Quận 12, TP.HCM)

Người tham gia BHYT đến khám chữa bệnh tại BV Quân y 175. Ảnh: VÕ HÀ

Bảo hiểm xã hội TP.HCM trả lời: Tại Điều 25 Luật BHXH quy định để hưởng chế độ ốm đau thì người lao động phải thuộc các trường hợp sau:

- Người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

Trường hợp người lao động ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau.

- Người lao động phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới bảy tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.

Như vậy, đối với những trường hợp có yêu cầu điều trị do dương tính với COVID-19 mà được cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền cấp giấy ra viện hoặc cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH theo quy định thì sẽ được giải quyết hưởng chế độ ốm đau.

Đối với người lao động được yêu cầu cách ly y tế mà không bị mắc bệnh, không phải là trường hợp ốm đau và không phải điều trị thì không được hưởng chế độ ốm đau. Riêng đối với trường hợp này, dù trước đây ngành BHXH đã có văn bản đề xuất giải quyết chế độ ốm đau nhưng hiện nay chưa có văn bản hướng dẫn của cấp có thẩm quyền. Vì thế, hiện vẫn chưa được giải quyết hưởng chế độ ốm đau cho người cách ly y tế mà không bị nhiễm bệnh như trường hợp của bạn. 

(Theo PLO.VN)

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tư vấn luật lao động
1
https://www.voatiengviet.com/

NGHIỆP ĐOÀN ĐỘC LẬP VIỆT NAM (VIU) 

Tổ chức phi chính trị và bất vụ lợi, được sáng lập từ nhu cầu thực tiễn và theo đuổi sứ mệnh bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Tôn chỉ hoạt động của nghiệp đoàn là Đoàn kết - Tương trợ - Phát triển 

Kết nối với chúng tôi