logo

Bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp, phải làm sao?

Ngày đăng: 11/09/2021
Tôi bị tạm dừng hưởng trợ cấp do tôi quên không thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng với Trung tâm dịch vụ việc làm. Vậy, việc tôi bị tạm dừng như vậy có đúng không?

Hỏi: Tôi bị mất việc làm và đang được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Tuy nhiên, vừa rồi tôi bị tạm dừng hưởng trợ cấp này do tôi quên không thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng với Trung tâm dịch vụ việc làm. Vậy, việc tôi bị tạm dừng như vậy có đúng không? Tôi phải làm gì để tiếp tục được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Bùi Thị Thúy Hằng (Hà Nam)

Trả lời:

Trợ cấp thất nghiệp đang giúp người lao động (NLĐ) giải quyết khó khăn khi thất nghiệp trong thời điểm dịch bệnh. Tuy nhiên, trong quá trình hưởng trợ cấp, NLĐ cũng cần thực hiện đúng các thủ tục luật định để tránh việc bị tạm dừng như chị.

Theo chị trình bày, việc chị bị tạm dừng trợ cấp thất nghiệp do chị quên thông báo việc tìm kiếm việc làm hằng tháng với Trung tâm dịch vụ việc làm là đúng với quy định của pháp luật hiện hành.

Khoản 1 Điều 53 Luật Việc làm 2013 quy định như sau: Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp khi không thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định tại Điều 52 của Luật này.

Theo đó, NLĐ sẽ bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu hằng tháng không thông báo về tình hình tìm kiếm việc làm theo quy định.

Căn cứ hướng dẫn tại Điều 10 Thông tư 28/2015/TT - BLĐTBXH hướng dẫn Điều 52 Luật Việc làm, hằng tháng, NLĐ sẽ phải trực tiếp thông báo về việc tìm kiếm việc làm với trung tâm dịch vụ việc làm nơi mình đang hưởng trợ cấp, trừ một số trường hợp:

- Không cần thông báo nếu: Nam từ đủ 60 tuổi trở lên, nữ từ đủ 55 tuổi trở lên; người phải điều trị bệnh dài ngày; nghỉ hưởng chế độ thai sản; làm việc theo hợp đồng có thời hạn dưới 01 tháng; đang tham gia khóa học nghề; thời gian thông báo tìm việc nằm trong khoảng thời gian làm thủ tục chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp.

- Không phải thông báo trực tiếp nếu: Ốm đau; bị tai nạn; bị hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, sóng thần, địch họa, dịch bệnh; cha, mẹ, vợ/chồng, con của NLĐ chết; NLĐ hoặc con của NLĐ kết hôn.

Bị tạm dừng trợ cấp thất nghiệp, NLĐ cần làm gì?

Cần hiểu rằng, bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp không đồng nghĩa với việc NLĐ sẽ không được hưởng quyền lợi này nữa. Để tiếp tục nhận trợ cấp, khoản 2 Điều 53 Luật Việc làm hướng dẫn cụ thể như sau:

2. Người lao động bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu vẫn còn thời gian được hưởng theo quyết định thì tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp khi thực hiện thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định tại Điều 52 của Luật này.

Theo đó, nếu lỡ quên không thông báo tình hình tìm kiếm việc làm mà vẫn còn thời gian hưởng trợ cấp thì tháng sau đó, NLĐ đi thông báo tìm việc sẽ lại tiếp tục được nhận trợ cấp thất nghiệp.

Việc thông báo tìm việc được thực hiện như sau:

- Trực tiếp tại trung tâm dịch vụ việc làm.

- Trong thời điểm dịch bệnh: Được thông báo gián tiếp (Căn cứ Nghị quyết 42/NQ-CP năm 2020).

Trong đó, các cách gián tiếp mà NLĐ có thể thực hiện như: qua thư điện tử (email); fax; qua đường bưu điện; Zalo... Người lao động chỉ cần kê khai đầy đủ thông tin trên Mẫu số 16 của Thông tư 28/2015, rồi gửi bản chụp (gửi qua email, zalo...) hoặc bản chính (gửi qua bưu điện) mẫu thông báo tìm việc đến trung tâm dịch vụ việc làm.

Vì vậy, chị hãy nhanh chóng thông báo tình hình tìm kiếm việc làm với Trung tâm dịch vụ việc làm theo các cách nêu trên.

(Theo Phụ nữ Việt Nam)

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tư vấn luật lao động
1
https://www.voatiengviet.com/

NGHIỆP ĐOÀN ĐỘC LẬP VIỆT NAM (VIU) 

Tổ chức phi chính trị và bất vụ lợi, được sáng lập từ nhu cầu thực tiễn và theo đuổi sứ mệnh bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Tôn chỉ hoạt động của nghiệp đoàn là Đoàn kết - Tương trợ - Phát triển 

Kết nối với chúng tôi