logo

Điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần

Ngày đăng: 01/06/2021
Vì Covid-19 khiến công ty khó khăn, tôi phải nghỉ việc vì thuộc diện bị cắt giảm nhân sự. Hiện cuộc sống đang rất khó khăn nên tôi muốn rút bảo hiểm xã hội 1 lần để lấy tiền đó kinh doanh.

Tôi muốn hỏi, điều kiện để được hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần như thế nào?

                                                                    Nguyễn Thị Bích Ngọc (Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội)

Trả lời: Về câu hỏi của chị, sau khi nghiên cứu, tham khảo các quy định của pháp luật hiện hành như Luật Bảo hiểm xã hội, Bộ luật Lao động, xin được tư vấn như sau:

Về quy định, khi không còn nhu cầu tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội, người lao động có thể rút bảo hiểm 1 lần.

Cụ thể, theo Khoản 1 Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, khái niệm bảo hiểm xã hội được quy định như sau:

Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 sửa đổi; quy định tại khoản 1 Điều 219 Bộ luật Lao động năm 2019 và Khoản 1 Điều 1 Nghị quyết số 93/2015/QH13, người lao động được rút bảo hiểm xã hội 1 lần khi thuộc một trong các trường hợp:

- Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội;

- Lao động nữ là cán bộ, công chức xã hoặc hoạt động không chuyên trách ở cấp xã từ đủ 55 tuổi 04 tháng (năm 2021) mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm tự nguyện;

- Ra nước ngoài để định cư;

- Đang mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

- Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, học viên quân đội, công an... khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu;

- Tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau 1 năm nghỉ việc hoặc tham gia bảo hiểm tự nguyện sau 1 năm không tiếp tục đóng mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm.

Như vậy, trong trường hợp của chị, chị sẽ phải đợi đủ 1 năm kể từ khi nghỉ việc thì mới làm thủ tục để rút bảo hiểm xã hội 1 lần. Chị đến Bảo hiểm xã hội của quận, huyện, thị xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để được hướng dẫn làm các thủ tục rút tiền bảo hiểm xã hội 1 lần.

Tuy nhiên, chị nên cân nhắc nên rút hay không bởi nếu rút bảo hiểm xã hội 1 lần, chị sẽ thiệt thòi nhiều quyền lợi, nhất là khi về già.

(Theo Phụ nữ Việt Nam)

 

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tư vấn luật lao động
1
https://www.voatiengviet.com/

NGHIỆP ĐOÀN ĐỘC LẬP VIỆT NAM (VIU) 

Tổ chức phi chính trị và bất vụ lợi, được sáng lập từ nhu cầu thực tiễn và theo đuổi sứ mệnh bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Tôn chỉ hoạt động của nghiệp đoàn là Đoàn kết - Tương trợ - Phát triển 

Kết nối với chúng tôi