logo

Lao động nữ có được mang thai trong những năm đầu làm việc?

Ngày đăng: 02/11/2020
Nhiều doanh nghiệp khi tuyển dụng thường yêu cầu lao động nữ ký cam kết không mang thai, sinh con trong những năm đầu làm việc. Điều này có trái với quy định của pháp luật?

Lao động nữ khi mang thai sẽ được hưởng chế độ đãi ngộ và nhiều chính sách ưu tiên khác. Tuy nhiên, việc lao động nữ mang thai cũng phần nào ảnh hưởng đến việc duy trì sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Do đó, có nhiều doanh nghiệp khi tuyển dụng thường yêu cầu người lao động ký cam kết không mang thai hoặc sinh con trong những năm đầu làm việc.

Việc người sử dụng lao động yêu cầu lao động nữ cam kết không mang thai đã can thiệp, cản trở quyền tự do quyết định thời điểm sinh con của cá nhân.

Bởi, theo quy định về quyền và nghĩa vụ của mỗi cặp vợ chồng, cá nhân trong việc thực hiện kế hoạch hoá gia đình nêu rõ: Mỗi cặp vợ chồng và cá nhân có quyền quyết định về thời gian sinh con, số con và khoảng cách giữa các lần sinh phù hợp với lứa tuổi, tình trạng sức khoẻ, điều kiện học tập, lao động, công tác, thu nhập và nuôi dạy con của cá nhân, cặp vợ chồng trên cơ sở bình đẳng.

Vì vậy, hành vi yêu cầu lao động nữ ký cam kết không mang thai hoặc sinh con trong những năm đầu làm việc là hành vi vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của người lao động.

Do bản cam kết không có giá trị pháp lý nên trong quá trình làm việc, người lao động nữ vẫn có quyền lựa chọn thời điểm mang thai của mình dù trước đó đã ký cam kết.

Đáng chú ý, một trong những nguyên tắc quan trọng khi xử lý kỷ luật lao động là không tiến hành kỷ luật người lao động đang mang thai.

Theo đó, nếu doanh nghiệp cho rằng việc người lao động có thai là vi phạm cam kết để xử lý kỷ luật, thậm chí cho người lao động nghỉ việc thì không chỉ vi phạm pháp luật về dân số mà còn vi phạm cả pháp luật lao động.

TÚ QUỲNH
Theo Lao Động
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tư vấn luật lao động
1
https://www.voatiengviet.com/

NGHIỆP ĐOÀN ĐỘC LẬP VIỆT NAM (VIU) 

Tổ chức phi chính trị và bất vụ lợi, được sáng lập từ nhu cầu thực tiễn và theo đuổi sứ mệnh bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Tôn chỉ hoạt động của nghiệp đoàn là Đoàn kết - Tương trợ - Phát triển 

Kết nối với chúng tôi