logo

Lao động tự do ở Hà Nội gửi đơn đến cơ quan nào để được nhận hỗ trợ?

Ngày đăng: 24/09/2021
Trường hợp UBND phường nơi cư trú không nhận hồ sơ hỗ trợ COVID-19, lao động tự do có thể liên hệ với UBND quận, huyện, thị xã nơi cư trú.

Bà Nguyễn Hằng ở Hà Nội, về gói hỗ trợ lao động tự do bị ảnh hưởng dịch COVID-19, phường nơi bà sinh sống không nhận đơn đề nghị hỗ trợ lao động. "Vậy tôi đến đâu để gửi đơn xin hỗ trợ COVID-19?" - bà Hằng băn khoăn.

TPHCM dự kiến chi hỗ trợ đợt 3 từ cuối tháng 9 cho hơn 7,3 triệu người

Về trường hợp của bà Hằng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.Hà Nội cho biết:

Điều 5 Quyết định số 3642/QĐ-UBND ngày 21.7.2021 của UBND TP.Hà Nội quy định về đối tượng, điều kiện được hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) làm việc trong các ngành nghề bị mất việc làm do phải tạm dừng hoạt động theo các văn bản chỉ đạo của UBND thành phố.

Đối chiếu với quy định trên, nếu đủ điều kiện theo quy định, đề nghị bà lập hồ sơ theo phụ lục và Mẫu số 01, 02 ban hành kèm theo Quyết định số 3642/QĐ-UBND để được xem xét, giải quyết.

Trường hợp UBND phường nơi cư trú không nhận hồ sơ, đề nghị bà liên hệ với UBND quận, huyện, thị xã nơi cư trú hoặc gọi điện đến dường dây nóng của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.Hà Nội (điện thoại: 02437.265.157) để được hướng dẫn.

Liên quan đến điều kiện hưởng gói hỗ trợ đối với lao động tự do, gia đình ông Anh Toàn (quận Đống Đa, Hà Nội) có 5 người. Ông là lao động chính trong gia đình, từng làm quản lý nhà hàng - khách sạn, nhưng đã nghỉ việc 1 năm do ảnh hưởng dịch. Sau đó, ông Toàn chuyển sang làm shipper. Hiện tại, do tình hình dịch COVID-19 phức tạp, gia đình ông đều không có thu nhập. "Vậy tôi có đủ điều kiện để nhận hỗ trợ?" - ông Toàn đặt câu hỏi.

Trường hợp này, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.Hà Nội thông tin:

Điều 5 Quyết định số 3642/QĐ-UBND của UBND thành phố quy định về đối tượng, điều kiện được hỗ trợ là lao động tự do làm việc trong các ngành nghề bị mất việc làm do phải tạm dừng hoạt động theo các văn bản chỉ đạo của UBND Thành phố, trường hợp của ông Toàn (nếu không thuộc diện được cấp giấy phép vận chuyển hàng hóa thiết yếu phục vụ siêu thị và các doanh nghiệp bưu chính theo Văn bản số 3462/SGTVT-QLVT ngày 24.7.2021) thì được hưởng gói hỗ trợ đối với lao động tự do.

Ông Toàn làm hồ sơ theo phụ lục và Mẫu số 01, 02 ban hành kèm theo Quyết định số 3642/QĐ-UBND, liên hệ với xã, phường, tổ dân phố nơi cư trú để được hướng dẫn, giải quyết.

(Theo Lao Động)

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tư vấn luật lao động
1
https://www.voatiengviet.com/

NGHIỆP ĐOÀN ĐỘC LẬP VIỆT NAM (VIU) 

Tổ chức phi chính trị và bất vụ lợi, được sáng lập từ nhu cầu thực tiễn và theo đuổi sứ mệnh bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Tôn chỉ hoạt động của nghiệp đoàn là Đoàn kết - Tương trợ - Phát triển 

Kết nối với chúng tôi