logo

Người lao động làm gì khi công ty cũ không chốt sổ Bảo hiểm xã hội?

Ngày đăng: 21/01/2021
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thông tin về trường hợp người lao động bị công ty cũ không chịu chốt và trả sổ Bảo hiểm xã hội.

Bạn đọc đặt câu hỏi: "Vợ tôi làm ở công ty cũ và hàng tháng công ty đóng Bảo hiểm xã hội. Đến tháng 3.2020, vợ tôi có xin thôi việc ở công ty và báo công ty chốt và trả sổ bảo hiểm. Nhưng đến 10.2020 vợ tôi có đi làm ở công ty mới và có liên hệ công ty cũ lấy sổ bảo hiểm để tiếp tục đóng ở công ty mới nhưng công ty cũ vẫn không chịu chốt và trả sổ bảo hiểm cho vợ tôi với lý do là công ty đang nợ tiền bảo hiểm nên không chốt sổ được. Vậy cho tôi hỏi trường hợp này công ty làm vậy có vi phạm qui định không và bây giờ vợ tôi muốn tiếp tục đóng bảo hiểm ở công ty mới thì phải làm thế nào?".

Về việc này, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho hay, về trách nhiệm của người sử dụng lao động trong tham gia Bảo hiểm xã hội:

Khoản 1 và Khoản 2 Điều 18 Luật Bảo hiểm xã hội quy định người lao động có quyền được tham gia và hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội; được cấp và quản lý sổ bảo hiểm xã hội.

Khoản 2 Điều 21 Luật Bảo hiểm xã hội quy định trách nhiệm của người sử dụng lao động đóng Bảo hiểm xã hội theo quy định và hằng tháng trích từ tiền lương của người lao động theo quy định để đóng cùng một lúc vào quỹ Bảo hiểm xã hội.

Bên cạnh đó, Khoản 1, Khoản 2 và Khoản 3 Điều 17 Luật Bảo hiểm xã hội quy định các hành vi trốn đóng, chậm đóng và chiếm dụng tiền đóng Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp thuộc các hành vi bị nghiêm cấm.

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, do vậy, việc công ty không thực hiện đóng, chiếm dụng tiền đóng Bảo hiểm xã hội của người lao động, không trả sổ Bảo hiểm xã hội cho người lao động là hành vi vi phạm pháp luật về Bảo hiểm xã hội. Theo đó, vợ ông có quyền yêu cầu công ty thực hiện trách nhiệm và nghĩa vụ nêu trên hoặc khởi kiện tại Tòa án theo quy định của pháp luật.

Về việc đóng bảo hiểm xã hội tại công ty mới, trường hợp vợ của ông làm việc tại công ty mới và thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì công ty mới có trách nhiệm đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với vợ ông theo quy định của pháp luật bảo hiểm xã hội.

(Theo Lao Động)

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tư vấn luật lao động
1
https://www.voatiengviet.com/

NGHIỆP ĐOÀN ĐỘC LẬP VIỆT NAM (VIU) 

Tổ chức phi chính trị và bất vụ lợi, được sáng lập từ nhu cầu thực tiễn và theo đuổi sứ mệnh bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Tôn chỉ hoạt động của nghiệp đoàn là Đoàn kết - Tương trợ - Phát triển 

Kết nối với chúng tôi